xs
xsm
sm
md
lg

PTG บรรเทาความเดือดร้อนชาวสวนมังคุด รับซื้อ 200 ตัน ช่วยระบายผลผลิตล้นตลาดสู้ภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ จัดทำโครงการ “พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น รับซื้อมังคุดจากเกษตรกร ช่วยดึงราคามังคุดให้สูงขึ้น” เพื่อแก้ปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาตกต่ำ และแบ่งเบาความเดือดร้อนเกษตรกรช่วงวิกฤตโควิด-19 พร้อมให้สมาชิกบัตร “PT Max Card” เติมน้ำมันครบ 50 บาท รับมังคุด ฟรี! 1 กก.

เนื่องจากสถานการณ์เกษตรกรผู้ปลูกมังคุดภาคใต้ ประสบปัญหามังคุดล้นตลาดและมีราคาตกต่ำ ขณะที่ผลผลิตมังคุดในปีนี้ออกสู่ตลาดมีปริมาณมาก ประกอบกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ส่งผลให้ปริมาณการซื้อลดลง ไม่สามารถส่งออกได้ตามปกติ


นายรังสรรค์ พวงปราง ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท พีทีจี เอ็นเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ PTG เปิดเผยว่า ความเดือดร้อนของเกษตรกรชาวสวนมังคุดภาคใต้ในครั้งนี้ บริษัทฯ ได้ยื่นมือเข้าช่วยเหลือเร่งระบายผลผลิต โดย PTG ร่วมกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เข้ารับซื้อมังคุดจากชาวสวนในจังหวัดนครศรีธรรมราชและจังหวัดชุมพร จำนวน 200 ตัน ซึ่งเป็นมังคุดจิ๋วเกรดพรีเมียม คุณภาพส่งออก เนื้อแน่นขาวฟูและรสชาติหวานอร่อย เพื่อนำมาสมนาคุณลูกค้า ที่สถานีบริการน้ำมัน PT ในโครงการ “ ร่วมใจ PTG ช่วยชาวสวนมังคุดใต้ ” โดยสมาชิกบัตร PT Max Card เมื่อเติมน้ำมันทุกชนิด ที่สถานีบริการน้ำมัน PT ครบ 50 บาทขึ้นไป/เซลส์สลิป รับฟรี!ทันที มังคุด 1 กิโลกรัม โดยขอสงวนสิทธิ์ 1 สิทธิ์/สมาชิก/วัน ที่สถานีบริการน้ำมัน PT จำนวน 244 แห่ง ในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล, จังหวัดนครปฐมและจังหวัดสมุทรสาครที่ร่วมรายการ ตั้งแต่วันที่ 9-15 สิงหาคม 2564 หรือจนกว่าของจะหมด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนชาวสวนมังคุดภาคใต้ และเป็นการคืนกำไรให้กับลูกค้าสมาชิกบัตร PT Max Card

ทั้งนี้ ในอนาคตหากกลุ่มเกษตรกรชาวสวนอื่นๆ ประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำเหมือนเช่นชาวสวนมังคุด PTG พร้อมยินดีให้ความช่วยเหลือทันที เพื่อนำพาเกษตรกรชาวสวนไทย ก้าวผ่านวิกฤตโควิด-19

“การรับซื้อมังคุด 200 ตันครั้งนี้ ไม่เพียงเป็นการช่วยพยุงผลผลิตทางการเกษตรให้เกษตรกรชาวสวน แต่ยังช่วยให้มีรายได้เข้ามาจุนเจือครอบครัวและต่อยอดในอาชีพต่อไป โดย PTG ขอเป็นกำลังใจและพร้อมเดินเคียงข้างพี่น้องเกษตรกรไทยเพื่อเติมเต็มชีวิต ให้อยู่ดี มีสุข เพราะสังคมเกษตรกรรม เป็นรากฐานที่สำคัญของประเทศ” นายรังสรรค์ กล่าว

ขณะที่ นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า โครงการ “พาณิชย์ผนึกกำลังปั๊มน้ำมัน ห้างค้าส่ง-ค้าปลีก ห้างท้องถิ่น รับซื้อมังคุดจากเกษตรกร ช่วยดึงราคามังคุดให้สูงขึ้น” ที่ภาคเอกชนช่วยกันรับซื้อมังคุดจากเกษตรกรโดยตรงถึงแหล่งผลิต เป็นการแก้ไขปัญหาเชิงรุกเบื้องต้นทั้งในและต่างประเทศ ส่งผลให้ราคามังคุดเริ่มปรับตัวดีขึ้นและเกษตรกรมีรายได้เพิ่ม โดยขณะนี้ปริมาณการสั่งซื้อล่วงหน้ามีมากกว่า 1 ล้านกิโลกรัม นับตั้งแต่เปิดรับซื้อเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม 2564