xs
xsm
sm
md
lg

ตำรวจ-เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าเวียดนาม บุกยึดสัตว์ป่าของกลาง “เสือโคร่ง 24 ตัว” [ชมคลิป]

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมกับกรมพิทักษ์ป่าเวียดนาม เข้าตรวจยึดลูกเสือโคร่งทั้งหมด 24 ตัว มาจากฟาร์มเพาะพันธุ์เสือโคร่งผิดกฎหมายจำนวน 2 แห่งในจังหวัดเหงะอัน (Nghe An)

สองฟาร์มที่มีการเพาะพันธุ์เสือโคร่งผิดกฎหมายตั้งอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ทางเจ้าหน้าที่เข้าตรวจยึดครั้งแรกเมื่อวันที่ 1 สิงหาคมที่ผ่านมา เป็นลูกเสือโคร่ง 7 ตัว และต่อมาเมื่อวันที่ 4 สิงหาคม ได้เสือโคร่งอีก 17 ตัว (เป็นเสือโคร่งอินโดจีน 14 ตัวจากบ้านหลังหนึ่ง และเสือโคร่งอินโดจีนอีก 3 ตัวจากที่อื่น)

ซึ่งการเข้าจับกุมครั้งนี้ WWF ออกแถลงการณ์แสดงความชื่นชมต่อทีมเจ้าหน้าที่จากประเทศเวียดนาม โดยนายเบนจามิน รอว์สัน (Benjamin Rawson) ผู้อำนวยการฝ่ายอนุรักษ์และการพัฒนา จาก WWF เวียดนาม กล่าวว่า

“WWF ขอแสดงความยินดีและชื่นชมเจ้าหน้าที่ในเหงะอานสำหรับการเข้าจับกุมในครั้งนี้ ทำให้เราได้เห็นถึงความุ่งมั่นอย่างแรกกล้าที่จะต่อกรกับอาชญากร และการลักลอบค้าเสือโคร่ง เราขอชื่นชนและสนับสนุนให้ผู้ที่กระทำผิดในครั้งนี้ได้รับการดำเนินการตามกฎหมายและได้รับโทษสูงสุด ซึ่งอาจโดนจำคุกนานถึง 15 ปี”


ในปัจจุบัน คาดว่ามีเสือโคร่งกว่า 8,000 ตัวถูกกักขังในฟาร์มเพาะพันธุ์มากกว่า 300 แห่งทั่วทวีปเอเชีย โดยเสือโคร่งประมาณ 300 ตัวถูกกักขังอยู่ในประเทศเวียดนาม

การเข้าจับกุมครั้งนี้ ตอกย้ำถึงจุดยืนของ WWF ที่เชื่อว่า ฟาร์มเพาะพันธุ์เสือโคร่งเป็นเพียง ‘สถานที่บ่อนทำลายความพยายามของงานอนุรักษ์’ อีกทั้งยังเป็นอุปสรรคต่อภารกิจปกป้องและฟื้นฟูประชากรเสือโคร่งอีกด้วย เนื่องจากธุรกิจเพาะพันธุ์เสือโคร่งช่วยส่งเสริมความต้องการชิ้นส่วนและผลิตภัณฑ์จากเสือโคร่งอย่างไม่มีที่สิ้นสุด

WWF ขอสนับสนุนการยุติการเลี้ยงเสือโคร่งในสถานที่เพาะเลี้ยงโดยทันที ตามข้อกฎหมายและระเบียบของอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกลสูญพันธุ์ (CITES) และส่งเสริมให้มีการตรวจสอบธุรกิจฟาร์มเสือโคร่งที่กระจายอยู่ทั่วภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และประเทศจีนอย่างเร่งด่วน เนื่องจากอุตสาหกรรมดังกล่าว ไม่ได้มีวัตถุประสงค์เพื่อการอนุรักษ์อย่างที่กล่าวอ้าง

ในขณะเดียวกัน WWF ได้แนะนำให้มีการออกนโยบายการจัดการเสือโคร่งในกรงเลี้ยง พร้อมจัดตั้งระบบติดตาม เช่น การฝังชิป การถ่ายภาพลายพรางทั้งสองข้างลำตัวของเสือโคร่ง และการจัดเก็บข้อมูลสารพันธุกรรม หรือดีเอ็นเอ เพื่อเก็บไว้เป็นฐานข้อมูล และทำให้แน่ใจว่า จะไม่มีเสือโคร่งตัวใดหลุดไปอยู่ในมือของผู้ไม่หวังดีอีก ระหว่างทำการเคลื่อนย้ายสัตว์นักล่าเหล่านี้ไปยังศูนย์พักฟื้น

WWF ทำงานร่วมกับเครือข่ายทั่วโลกในการป้องปรามและหยุดยั้งธุรกิจค้าสัตว์ป่าผิดกฎหมาย รวมทั้งปกป้องเสือโคร่งในป่าที่เหลืออยู่ทั่วโลกเพียง 3,900 ตัว พร้อมขับเคลื่อนงานประชาสัมพันธ์และสร้างจิตสำนึกในการอนุรักษ์ในสังคมเมือง เพื่อลดความต้องการบริโภคชิ้นส่วนของเสือโคร่งในท้องตลาดที่ยังคงมีอยู่อย่างต่อเนื่องมาเป็นระยะเวลานาน

ข้อมูลอ้างอิง WWF-Thailand

อ่านแถลงการณ์ของ WWF ฉบับเต็ม (ภาษาอังกฤษ) ได้ที่ https://bit.ly/2TXdl26Credit Clip Education
for Nature - Vietnam


ในคลิป ห้องใต้ดินบ้านหลังหนึ่ง มีการเพาะพันธุ์เสือโคร่งผิดกฎหมาย ตำรวจบุกยึดเสือโคร่งอินโดจีน 14 ตัวจากบ้านหลังหนึ่ง และเสือโคร่งอินโดจีนอีก 3 ตัวจากที่อื่น

เป็นเวลาหลายปีแล้วที่ ENV ได้ทำงานร่วมกับเจ้าหน้าที่ในเหงะอันเพื่อระดมการดำเนินการบังคับใช้กฎหมายในเขตที่ไม่มีกฎหมายซึ่งมีการค้าสัตว์ป่า ซึ่งการจู่โจมเข้าจับกุมที่ตามมาแสดงให้เห็นว่ามีการดำเนินการที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในแหล่งค้าสัตว์ป่าของเวียดนามที่เหงะอัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...