xs
xsm
sm
md
lg

‘แอลจี’ชูแนวทางลดการใช้พลาสติกครบวงจร ปี 2021 เริ่มจาก “ทีวี LG OLED และลำโพง Sound Bar”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แอลจี อีเลคทรอนิคส์ มุ่งสู่อนาคตที่ยั่งยืน ตามแนวคิด Innovation for a Better Life เดินหน้าลดปริมาณพลาสติกจากสองผลิตภัณฑ์ ทีวี LG OLED และลำโพง Sound Bar ครบวงจรตั้งแต่ต้นน้ำถึงปลายน้ำ

แอลจีฯ ตระหนักถึงขยะพลาสติกเป็นปัญหาเร่งด่วน โดยเฉพาะจากบรรจุภัณฑ์อาหารและสินค้าในวิถีชีวิตแบบใหม่ต่างๆ สืบเนื่องจากการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่สร้างขยะพลาสติกประเภทใช้ครั้งเดียวทิ้ง (single-use) มากขึ้นทั้งในภาคอุตสาหกรรมและภาคครัวเรือน

จึงได้ลดปริมาณพลาสติกในทีวี LG OLED และลำโพง Sound Bar อย่างครบวงจร ตั้งแต่การใช้ชิ้นส่วนจากวัสดุรีไซเคิลในกระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ รวมถึงส่งเสริมการรีไซเคิลเมื่อสิ้นสุดวงจรชีวิตของผลิตภัณฑ์


ทีวี LG OLED รุ่นปี 2021 ที่เพิ่งเปิดตัวในประเทศไทยไปเมื่อเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ผลิตด้วยวัสดุที่ผ่านการรีไซเคิลและวัสดุที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ เช่น ชิ้นส่วนโลหะในโครงสร้างภายนอกของทีวี OLED ซึ่งการผลิตหน้าจอแบบ OLED ไม่จำเป็นต้องใช้สารอันตรายอย่างแคดเมียมหรืออินเดียมที่มักใช้ในการผลิตหน้าจอ LCD ทำให้ทีวี OLED กลายมาเป็นตัวเลือกสำคัญสำหรับผู้บริโภคที่ใส่ใจในสิ่งแวดล้อม และเมื่อสิ้นสุดวงจรชีวิตผลิตภัณฑ์ ทีวี OLED ยังมีอัตราการนำกลับไปรีไซเคิลใหม่สูงกว่าทีวี LCD ซึ่งจำเป็นต้องใช้ทรัพยากรมากกว่าในกระบวนการผลิตที่ซับซ้อน นอกจากนี้ แอลจียังเตรียมเพิ่มปริมาณการใช้พลาสติกจากการรีไซเคิลในการผลิตทีวี LCD บางรุ่น เช่น ทีวี QNED Mini LED ที่ใช้พลาสติกรีไซเคิลถึง 750 ตันในปี 2021 นี้

ทีวี OLED ยังมีจำนวนชิ้นส่วนน้อยกว่าทีวี LCD เนื่องจากไม่จำเป็นต้องมีโครงสร้างสำหรับ backlight จึงใช้พลาสติกน้อยกว่าในการผลิต เช่น ทีวี LG OLED ซีรี่ส์ G1 ขนาด 65 นิ้ว ใช้พลาสติกเพียง 30% ของปริมาณพลาสติกที่ต้องใช้ในการผลิตทีวี LCD ขนาด 65 นิ้ว และสายการผลิตทีวีของแอลจีในปีนี้ ยังประกอบด้วยทีวี OLED มากกว่าทีวี LCD แอลจีจึงตั้งเป้าว่าจะสามารถลดการใช้พลาสติกได้มากถึง 10,000 ตัน

ลำโพง LG Sound Bar ใหม่ที่เปิดตัวในปี 2021 นี้ ก็เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่แอลจีผลิตด้วยวัสดุจากการรีไซเคิลเช่นกัน โดยเฉพาะโครงสร้างภายนอกของ LG Sound Bar รุ่นใหม่ ที่นอกจากจะมาในดีไซน์สวยงามทันสมัยแล้ว ยังผลิตจากพลาสติกที่ผ่านการรีไซเคิลและมีความทนทานสูง การใช้พลาสติกที่ผ่านกระบวนการรีไซเคิลเพื่อผลิตลำโพง LG Sound Bar เช่นนี้ จะทำให้แอลจีลดปริมาณขยะพลาสติกได้ประมาณ 300 ตันภายในสิ้นปีนี้ นอกจากนี้ LG Sound Bar บางรุ่นยังมาพร้อมผ้ายืดที่ผลิตจากขวดพลาสติก PET และได้รับรองมาตรฐานการรีไซเคิล (GRS) ช่วยลดปริมาณขยะขวดพลาสติก PET ขนาดครึ่งลิตรได้มากถึง 1.5 ล้านขวด จากการผลิต Sound Bar ในปี 2021 นี้เพียงปีเดียว และแอลจียังเริ่มใช้บรรจุภัณฑ์เพิ่อสิ่งแวดล้อมสำหรับลำโพง LG Sound Bar ใหม่ทั้งไลน์อัพ ซึ่งผลิตโดยใช้เยื่อกระดาษขึ้นรูปที่ได้จากการรีไซเคิล ช่วยลดการใช้โฟม EPS (พอลิสไตรีน) และพลาสติกได้ในปริมาณมาก

กล่องบรรจุลำโพง LG Sound Bar ใหม่ มาในดีไซน์รูปทรงตัว L ช่วยประหยัดพื้นที่บรรทุกในรถกระบะขนส่งได้มากขึ้นถึง 58% จึงช่วยลดการใช้เชื้อเพลิงและมลภาวะจากการขนส่ง กล่องที่มีขนาดพอดีกับสินค้าเช่นนี้ยังสามารถลดปริมาณการใช้พลาสติกกันกระแทก จึงลดการเกิดขยะได้อย่างมาก ทั้งทีวี LG OLED และลำโพง Sound Bar เป็นผลิตภัณฑ์กลุ่มแรกของแอลจีที่ได้รับรอง SGS Eco-Product จากสถาบัน SGS (Société Générale de Surveillance SA) ประเทศสวิตเซอร์แลนด์

"นับเป็นอีกหนึ่งความมุ่งมั่นของแอลจีในการร่วมลดปัญหาสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากขยะพลาสติก เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตที่ดียิ่งขึ้นตามแนวคิด Innovation for a Better Life ของแอลจี พร้อมสร้างสรรค์เทคโนโลยีเพื่อขับเคลื่อนอนาคตที่ยั่งยืนยิ่งขึ้นทั้งสำหรับผู้บริโภคและโลกของเรา"


กำลังโหลดความคิดเห็น