xs
xsm
sm
md
lg

โลตัส หนุนเกษตรกรสวนมะม่วง รับซื้อมะม่วงกว่า 3,200 ตัน จับมือกรมการค้าภายใน เปิดตัว “เทศกาลมะม่วงและผองเพื่อน”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เมื่อเร็วๆ นี้ โลตัส ร่วมกับ กรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ เปิดตัว “เทศกาลมะม่วงและผองเพื่อน” สนับสนุนให้ลูกค้าและประชาชนบริโภคมะม่วงหลากหลายสายพันธุ์ ส่งตรงจากเกษตรกรไทย พร้อมด้วยเครื่องเคียงต่าง ๆ ผลิตโดยเอสเอ็มอี

“ตลอดทั้งเดือนมีนาคมและเมษายนนี้ โลตัสเดินหน้ารับซื้อมะม่วงกว่า 3,200 ตัน จากกลุ่มเกษตรกรทั่วประเทศ เพิ่มช่องทางการระบายสินค้าให้กับเกษตรกรที่กำลังประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด” 

นางสาวสลิลลา สีหพันธุ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารด้านบุคคลและความยั่งยืน โลตัส กล่าวว่า “โลตัส มีนโยบายสนับสนุนเกษตรกรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอีมาอย่างต่อเนื่อง โดยเราเป็นช่องทางการจำหน่ายสินค้าที่เข้าถึงฐานลูกค้าทั่วประเทศ ที่ผ่านมา โลตัส เพิ่มปริมาณการรับซื้อสินค้าเกษตรโดยตรงจากกลุ่มเกษตรกรและวิสาหกิจชุมชนโดยไม่ผ่านคนกลางมาอย่างต่อเนื่องในทุก ๆ ปี โดยในปีนี้ โลตัสมีเป้าหมายรับซื้อผักและผลไม้เพิ่มขึ้น 10,000 ตันจากปีที่ผ่านมา ปัจจุบัน เกษตรกรจำนวนมากประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาดและราคาตกต่ำ ประกอบกับการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ส่งผลกระทบให้ช่องทางการจำหน่ายผลผลิตทางการเกษตรทั้งภายในประเทศและต่างประเทศลดน้อยลง และขอเชิญชวนให้ลูกค้าและประชาชนร่วมกันสนับสนุนพี่น้องเกษตรกร เราจึงได้ร่วมมือกับกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ ในการจัดกิจกรรม “เทศกาลมะม่วงและผองเพื่อน” ในเดือนมีนาคมและเมษายนนี้ โดยมีโปรโมชั่นต่าง ๆ รวมถึงมะม่วงพันธุ์น้ำดอกไม้สุก กิโลกรัมละ 39 บาท ตลอดฤดูกาล

นอกจากนั้น เพื่อเป็นการสนับสนุนผู้ประกอบการเอสเอ็มอี เราจึงได้นำสินค้าเครื่องเคียงรับประทานกับมะม่วง ไม่ว่าจะเป็น ข้าวเหนียวมูน น้ำปลาหวาน มาจัดจำหน่ายภายในเทศกาล “มะม่วงและผองเพื่อน” อีกด้วย ขอเชิญชวนลูกค้าและประชาชนช่วยสนับสนุนเกษตรกรและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี ด้วยการบริโภคมะม่วงและเครื่องเคียงต่าง ๆ ที่โลตัสทุกสาขาทั่วประเทศ
“เรายังจัดตลาดนัดจำหน่ายมะม่วงและผลิตภัณฑ์จากมะม่วงนานาชนิด อาทิ ยำมะม่วง เค้กมะม่วงครีมสด และข้าวเหนียวสังขยามะม่วง ที่โลตัสสาขารามอินทรา โดยให้ผู้ประกอบการเข้ามาจำหน่ายสินค้าโดยไม่มีค่าเช่าตลอดระยะเวลาโครงการ ส่วนฤดูกาลผลไม้ไทยที่มาถึง และโลตัสก็เตรียมตัวในการจัดโปรโมชั่นและกิจกรรมภายในสาขาเพื่อสนับสนุนเกษตรกรอย่างเช่นในทุกๆ ปีที่ผ่านมา”

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน กระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า “หนึ่งในภารกิจสำคัญของกรมการค้าภายในคือการส่งเสริมและพัฒนาเกษตรกรให้มีช่องทางการตลาดเพิ่มขึ้น กรมการค้าภายในจึงมีการร่วมมือกับภาคเอกชนอย่างโลตัสในการรับซื้อผลผลิตของเกษตรกร เพื่อสร้างช่องทางการจัดจำหน่ายให้กับเกษตรกรให้มีรายได้ และทางกระทรวงพาณิชย์ได้มีมาตรการต่าง ๆ เพื่อช่วยกระจายผลผลิตอีกด้วย”