xs
xsm
sm
md
lg

ขยายวงสังคมอินทรีย์! ‘สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย’ ดึงภาคีเครือข่ายร่วมขับเคลื่อน - เปิดตัว“TOCA Platform” โฉมใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดโฉมใหม่ TOCA Platform ให้คนยุคดิจิทัลใช้งานง่ายขึ้น ในบรรยากาศสบายๆ ที่ร้าน Patom Organic Living ใจกลางกรุง ซอยทองหล่อ 23 ซึ่งเป็นหนึ่งในฮับเชื่อมต่อสังคมอินทรีย์ จากคนต้นน้ำ คือเกษตรกรอินทรีย์ สู่คนปลายน้ำคือผู้บริโภคที่ห่วงใยสุขภาพ และสามารถเข้ามารู้จักกัน

TOCA Platform ไม่เพียงเป็นเครื่องมือให้ผู้บริโภค สั่งซื้อสินค้าอินทรีย์ทางออนไลน์ได้อย่างมั่นใจ แต่ยังให้ผู้บริโภคสามารถเข้าไปมีส่วนร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ได้ด้วย

ล่าสุดภายใต้สมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย สามพรานโมเดล เกษตรกรอินทรีย์ และภาคีเครือข่ายขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ ได้ขยายการขับเคลื่อนรุกคืบเข้าไปหาผู้บริโภคมากขึ้นอีก โดยชวนคุณนภ พรชำนิ ศิลปิน LIFEiS และเพื่อนศิลปิน รวมถึงผู้ประกอบการร้านอาหาร ภาคธุรกิจ และผู้บริโภคทั้งชาวไทยและต่างประเทศ 

ได้แก่ กลุ่มบริษัทพรีเมียร์ โรงเรียนบางกอกพัฒนา ร้านปฐม สวนสามพราน ห้องอาหารสีฟ้า สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (สสปน.) สมาพันธ์เกษตรอินทรีย์ไทย พีจีเอส เครือข่าย Young Happy และมูลนิธิสังคมสุขใจ ให้มามีส่วนร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์อย่างจริงจัง โดยสามารถเริ่มได้ทันที ด้วยการเป็นสมาชิก “TOCA Platform” ที่ไม่เพียงได้ช้อปสินค้าอินทรีย์ตรงจากเกษตรกรอินทรีย์กว่า 100 รายการ ยังสามารถเข้าถึงข้อมูลสินค้า ข่าวสาร กิจกรรมต่างๆได้อย่างรวดเร็ว


อรุษ นวราช นายกสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย และเลขานุการมูลนิธิสังคมสุขใจ กล่าวว่า นับเป็นก้าวสำคัญของการขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ ที่วันนี้ได้เราได้เครือข่ายใหม่ๆ ที่มีชื่อเสียงและมีศักยภาพในการเข้าถึงเข้าถึงกลุ่มคนจำนวนมาก โดยเฉพาะกลุ่มศิลปิน คุณนภ พรชำนิ ศิลปิน LIFEiS และเพื่อนศิลปิน ที่มีความสนใจและเข้าใจ เครือข่าย Young Happy ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีหลายสาขาอย่าง ร้านอาหารสีฟ้า รวมถึงองค์กรธุรกิจที่มีพนักงานจำนวนมากอย่างกลุ่มบริษัทพรีเมียร์ มาช่วยสื่อสารปลุกกระตุ้นให้ผู้บริโภค ได้เห็นความสำคัญและความจำเป็นที่ต้องมีส่วนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง เพื่อสุขภาพที่ดี ปลอดภัยของคนทั้งห่วงโซ่อาหาร รวมถึงสิ่งแวดล้อมด้วย

“การได้รับความร่วมมือจากกลุ่มศิลปิน ซึ่งมีแฟนคลับจำนวนมาก ผู้ประกอบการร้านอาหารที่มีฐานลูกค้ามากมาย กลุ่มองค์กรที่ต้องการทำซีเอสอาร์กับพนักงาน ให้พนักงานมีสุขภาพแข็งแรง กินอาหารปลอดภัย อย่างกลุ่มบริษัทพรีเมียร์ ในโปรเจค ร้อยพลังเปลี่ยนประเทศ จะช่วยสร้างแรงกระเพื่อมที่สำคัญ ในการปลุกกระตุ้นให้คนไทยตื่นตัวมาร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ และส่งต่อความร่วมมือไปยังเครือข่ายพันธมิตรอื่นๆ ที่สนใจ ให้เข้ามาร่วมมากขึ้น”


ด้าน นภ พรชำนิ กล่าวว่า ทาง LIFEiS และคุณบอย โกสิยพงษ์ ได้ติดตามผลงานสามพรานโมเดลมาอย่างต่อเนื่อง และทราบถึงความตั้งใจของสามพรานโมเดลและสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ไทย ในการสร้างความตระหนักรู้ให้ผู้บริโภค ที่มีความหลากหลายและไม่ง่าย เพราะหลายคนคิดว่าไกลตัว ทาง LIFEiS จึงเสนอตัวเข้ามาร่วมขับเคลื่อนเต็มรูปแบบ เพื่อช่วยเล่าเรื่องราวดีๆ เกี่ยวกับห่วงโซ่อาหารอินทรีย์ ให้ผู้บริโภครู้จัก และเข้าใจ อย่างเต็มที่ โดยถือเป็นความรับผิดชอบต่อสังคมของศิลปิน ที่วันนี้มีคนรู้จักเยอะ ก็ควรมีส่วนร่วมและใช้ชื่อเสียงนั้นมาช่วยพัฒนาสังคม โดยเฉพาะสังคมอินทรีย์ ที่เกษตรกรอินทรีย์ ผู้ผลิตอาหารอินทรีย์ ยินดีทำงานหนักเพื่อพวกเรา

“ผมประทับใจในความเป็นคนธรรมดาที่ไม่ธรรมดาของเกษตรกรอินทรีย์ ผู้ผลิตอาหารให้เรา คือ แม้เขาจะทำงานหนัก แต่เขาก็ยินดีทำงานหนักเพื่อส่งมอบคุณค่า ผลิตอาหารดีๆ ให้กับเรา ทำให้ผมอยากเปลี่ยนสปอร์ตไลท์ที่ส่องมาที่ตัวผม ให้ไปส่องที่พี่ๆน้องๆเกษตรกรมากกว่า พวกเขาซึ่งทำงานหนักมากๆ นั้นต่างหากที่ควรได้รับการยกย่องและปรบมือ ส่งเสียงกรีดร้องดังๆ ว่า “สุดยอด” พวกเขาคือ ดาราตัวจริง ไม่ใช่ผม”


สำหรับแอพพลิเคชั่น “TOCA Platform” ถูกปรับโฉมใหม่ให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค และเปิดรอบพรีออร์เดอร์สินค้าอินทรีย์มากกว่า 100 รายการแล้ว มีจุดเด่น คือ

1.ซื้อตรงจากเกษตรกรอินทรีย์ มากกว่า 15 กลุ่ม ในเครือข่ายเกษตรกรสามพรานโมเดล วิสาหกิจชุมชนร่วมใจโนนค้อทุ่ง จังหวัดอำนาจเจริญ พีจีเอส ออร์แกนิก เชียงราย จังหวัดเชียงราย
2.สินค้ามีความหลากหลายมากกว่า 100 รายกา ทั้งข้าว ผัก/ผักพื้นบ้าน ผลไม้ สินค้าแปรรูป เนื้อสัตว์ ไข่ น้ำผลไม้
3.ราคาที่เป็นธรรม เนื่องจากเป็นการกำหนดราคาตามต้นทุนการผลิตที่แท้จริง รวมถึงต้นทุนการขนส่งจากแหล่งผลิตในพื้นที่ต่างๆ ที่เกษตรกรอินทรีย์แต่ละรายตั้งอยู่
4.มั่นใจได้ด้วยระบบการตรวจสอบย้อนกลับ บล็อกเชน (Blockchain)
5.ใช้งานง่าย เชื่อมโยง โซเซียลมีเดียอื่นๆ เช่นไลน์ และเว็บไซต์
6.บริหารงานโดยสมาคมผู้บริโภคอินทรีย์ ซึ่งเป็นองค์กรที่ไม่ได้แสวงหากำไรและมุ่งเป็นเสียงของผู้บริโภค

ทั้งนี้การเปิดใช้งาน TOCA Platform ผู้บริโภคสามารถสมัครเป็นสมาชิก ซึ่งมีทั้งแบบ Node Member สำหรับผู้บริโภคที่สนใจเป็นผู้นำการขับเคลื่อนขยายสังคมอินทรีย์ และสมาชิกทั่วไป

ส่วนการเปิดรับพรีออเดอร์ นั้นจะเป็นรอบ เปิดให้สั่งทุกสัปดาห์ คือทุก วันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 12.00 เป็นต้นไป ถึงวันพุธ เวลา 12.00 น. โดยกำหนดวันส่งมอบสินค้าทุกวันอาทิตย์ สามารถเลือกรับสินค้าได้ 2 ช่องทาง คือ มารับด้วยตนเองที่ร้านปฐมซอยทองหล่อ 23 กรุงเทพฯ หรือเลือกใช้บริการขนส่งรายย่อยที่ระบุในแพลตฟอร์ม อย่างไรก็ตามสำหรับสินค้าจากเครือข่ายเกษตรกรอินทรีย์อื่น เช่น จังหวัดเชียงราย และจังหวัดอำนาจเจริญ จะมีช่องทางการรับสินค้าผ่านบริการขนส่งเท่านั้น เนื่องจากเป็นการส่งตรงจากเกษตรกรอินทรีย์

ผู้สนใจสมัครเข้าร่วมขับเคลื่อนสังคมอินทรีย์ สมัครผ่าน TOCA Platform โดยดาวน์โหลดแอพลิเคชั่นจากมือถือหรือคลิ๊ก Link www.tocaplatform.com หรือผ่านไลน์ @ กด Link: https://lin.ee/1uDee1A