xs
xsm
sm
md
lg

ลูกเลียงผาพลัดหลง “ขุนไกร” น้ำหนักเพิ่ม เตรียมเลือกแพะเป็นแม่เลี้ยง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กว่า 10 วันแล้ว!! นับตั้งแต่เมื่อลูกเลียงผาพลัดหลงจากแม่ และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามไปพบ ล่าสุด “หมอฟ้า" สัตวแพทย์ประจำสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 14 (ตาก) เผยความคืบหน้าการดูแล "ขุนไกร" ลูกเลียงผาพลัดหลง

ความคืบหน้าล่าสุดจากเพจเฟซบุ๊กประชาสัมพันธ์ กรมอุทยานห่าติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช โพสต์ว่า สพ.ญ.สุภกานต์ แก้วโชติ หรือ (หมอฟ้า) นายสัตวแพทย์ชำนาญการพิเศษ ประจำ สบอ.14 (ตาก) เปิดเผยถึงการดูแล “ขุนไกร” ลูกเลียงผาพลัดหลงว่า ปัจจุบันน้ำ “ขุนไกร” มีหนักอยู่ที่ 6 กิโลกรัม จากเดิมหนัก 4.7 กิโลกรัม ในตอนกลางวันอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าถ้ำเจ้ารามจึงติดตั้งสปริงเกอร์รดน้ำบนหลังคาและพื้นดินระหว่างวัน เพื่อลดอุณหภูมิ และปรับสะแลนให้อากาศถ่ายเทได้มากขึ้น ซึ่งช่วยให้อุณหภูมิภายในคอกดีขึ้นนอกจากนี้ ยังติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในคอก และเพิ่มถาดน้ำยาฆ่าเชื้อจุ่มเท้าก่อนเข้าคอกทุกครั้ง เน้นการทำความสะอาดขวดนมและจุกนมด้วยการนึ่งฆ่าเชื้อทุกครั้ง และกำชับไม่ให้ใช้นมแพะที่เปิดกระป๋องนานกว่า 3 ชม. โดยให้กินนมปริมาณขั้นต่ำ 1500-1600 มิลลิลิตรต่อวัน โดยป้อนทุกๆ 4-5 ชม. และกระตุ้นให้ขับถ่ายทุกครั้งหลังกินนมทั้งยังมีการจดบันทึกการกินนม การขับถ่าย และอุณหภูมิร่างกายของลูกเลียงผาทุกวัน แล้วส่งรายงานให้สัตวแพทย์ช่วยประเมินในการดูแลทุกๆ เช้าของวันถัดไป หากสภาพอากาศร้อนจัด ถ้าวัดอุณหภูมิร่างกายได้มากกว่า 39 องศาเซลเซียส ให้ดำเนินการเช็ดตัว และทำอ่างแช่ได้ไม่เกิน 15-30 นาที ทั้งนี้ จากพฤติกรรมการกินนมยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ แต่ยังไม่ถึงระดับดีมาก อาจเนื่องมาจากสภาพอากาศที่ร้อนระหว่างวัน


ในส่วนของการคัดเลือกแม่แพะ ได้สอบถามฟาร์มเลี้ยงแพะในพื้นที่เพิ่มอีก 2 ฟาร์ม ซึ่งเกษตรกรได้แจ้งว่าพฤติกรรมของแม่แพะมักจะไม่เลี้ยงลูกที่ไม่ใช่ลูกตัวเอง อาจจะต้องเลือกแม่ที่กำลังตั้งท้องใกล้คลอดมาตรวจสุขภาพเตรียมตัวเป็นแม่เลี้ยงลูกเลียงผา ซึ่งการเลือกแม่แพะจะเลือกในฟาร์มที่มีการจัดการที่ดี มีการทำวัคซีนและถ่ายพยาธิภายในฟาร์ม โดยจะเตรียมเลือกแม่แพะมาตรวจโรค ถ้าผลเลือดผ่านจะนำมาเตรียมดูแลภายในพื้นที่ ขสป. ซึ่งคาดว่าใช้เวลาไม่เกินหนึ่งเดือนครึ่ง

สำหรับการวางแผนเลี้ยงดูลูกเลียงผาจะดูแลจนกว่าลูกเลียงผาจะเริ่มกินอาหารหยาบ เช่น ยอดไม้ ใบไม้ ได้เอง น่าจะประมาณ 5-6 เดือน แล้วจะพิจารณาปล่อยในพื้นที่ ขสป.ถ้ำเจ้าราม ที่เหมาะสมต่อไป

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2564 เจ้าหน้าที่ขสป.ถ้ำเจ้าราม ออกลาดตระเวนเชิงคุณภาพฯ พบลูกเลียงผาพลัดหลงจากแม่ จึงได้เฝ้าระวังความปลอดภัยเพื่อรอแม่เลียงผากลับมารับ แต่ปรากฏว่าแม่เลียงผาไม่กลับมา เจ้าหน้าที่ฯ จึงพาเดินมาอนุบาลก่อนปล่อยคืนสู่ป่า


กำลังโหลดความคิดเห็น