xs
xsm
sm
md
lg

#SAVEแก่งกระจาน เจตนารมณ์ปกป้องป่าต้นน้ำ! ผนึกภาคีแก้ปัญหาที่ดินทำกินชาวบ้านบางกลอยล่าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

วันนี้ (3 มี.ค.2564) อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ร่วมกับกรมทรัพยากรน้ำ มูลนิธิปิดทองหลังพระ ตั้งโต๊ะรับลงทะเบียนแก้ปัญหาที่ดินทำกินชาวบ้านบางกลอยล่าง ณ ศาลาพอละจี หมู่ที่ 1 บ้านบางกลอย อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ขณะที่ ผช.หน.อุทยานฯแก่งกระจาน ย้ำถึงเจตนารมณ์ ปกป้องบุกรุกป่าต้นน้ำ สมบัติของคนทั้งชาติ

โดยมีการรับลงทะเบียนชาวบ้านบางกรอยล่างเป็นวันที่ 3 ซึ่งดำเนินการควบคู่ไปกับการลงพื้นที่สำรวจแปลงที่ดินทำกิน สำรวจพื้นที่ทำแหล่งน้ำ โดยจะนำข้อมูลที่ได้ไปแก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องชาวบางกลอย ซึ่งจากการสำรวจพบว่ามีพื้นที่ที่สามารถปลูกพืชผลทางการเกษตรได้ มีแหล่งน้ำเข้าถึง ดินมีสภาพที่เหมาะสม ปัจจุบันเป็นแปลงปลูกพืชผลทางการเกษตรอยู่ เช่น กล้วย ทุเรียน มังคุด มะนาว ขนุน เป็นต้น พื้นที่อีกส่วนหนึ่งยังไม่มีแหล่งน้ำ และอีกส่วนหนึ่งพบว่ามีแหล่งน้ำแต่ดินไม่เหมาะกับการปลูกพืช ซึ่งในส่วนนี้จะมีเจ้าหน้าที่มาดำเนินการให้คำแนะนำในการปลูกพืชที่เหมาะสม รวมถึงการเลี้ยงสัตว์เพื่อสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

การดำเนินการในครั้งนี้เป็นการบูรณาการร่วมกันกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อให้ได้ชุดข้อมูลที่ตรงกันและนำไปสู่ความสำเร็จในการแก้ไขปัญหาให้คนสามารถอยู่ร่วมกับป่าได้อย่างยั่งยืน ซึ่งคาดว่าเมื่อการสำรวจแล้วเสร็จ จนนำไปสู่การดำเนินการแก้ไข ทั้งระบบน้ำอุปโภคบริโภค และที่ดินทำการเกษตร รวมถึงการทำปศุสัตว์ ชาวบ้านที่ประสบปัญหาจะสามารถกลับมาทำประโยชน์ในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
นางสาวเนตรนภา งามเนตร ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวถึงการปฏิบัติหน้าที่ปกป้องผืนป่าแก่งกระจาน ตาม “ยุทธการพิทักษ์ป่าต้นน้ำเพชรบุรี” (22-24 ก.พ.2564) ว่า


"เราไม่ได้ต้องการสร้างความขัดแย้งกับชาวบ้าน เราแค่ต้องการรักษาผืนป่าแก่งกระจานที่เป็นสมบัติของคนทั้งชาติ หาจุดตรงกลางให้เราสามารถเดินต่อไปได้ ผืนป่าไม่ใช่สมบัติของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่ใช่แม้แต่ของกรมอุทยานฯ แต่เป็นของคนไทยทุกคน ถ้ามองถึงเจตนารมณ์เราเพียงแค่ไม่อยากให้ผืนป่าถูกทำลายไม่ว่าจะจากฝีมือใครทั้งนั้น เมื่อทุกฝ่ายได้คุยและหาทางออกร่วมกัน สิ่งดีๆก็จะเกิดขึ้นกับผืนป่า ที่สำคัญเป็นป่าต้นน้ำของจังหวัดเพชรบุรี"

ทั้งนี้ อุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน มีความโดดเด่นจากที่เป็นศูนย์รวมสภาพผืนป่าหลายแบบในบริเวณเดียวกัน คือ ผืนป่าภาคเหนือ ผืนป่าภาคตะวันออก และผืนป่า ภาคใต้ มีพันธุ์ไม้หายาก เช่น จำปีเพชร โมลีสยาม แตงพะเนินทุ่ง และพบกล้วยไม้รองเท้านารีสายพันธุ์ต่างๆ จำนวนมาก รวมทั้งมีการค้นพบพืชพันธุ์ใหม่ครั้งแรกของโลกอยู่บ่อยครั้ง นอกจากนี้ยังได้มีการสำรวจพบจระเข้น้ำจืด ที่ยังมีชีวิตและมีการขยายพันธุ์เพิ่มประชากร อยู่ในธรรมชาติ และที่สำคัญอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานยังอยู่ระหว่างการเสนอขอขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติอีกด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น...