xs
xsm
sm
md
lg

เตือนระวัง-เลี่ยงรบกวน!! จระเข้น้ำจืดกว่าร้อย ห่วงเปลี่ยนพฤติกรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แจงผลตรวจสอบกรณีพบจระเข้ในหนองปลาแขยง จ.ปราจีนบุรี ชาวประมงพบบ่อย ไม่ทำร้ายคน กรมประมงหวั่นจระเข้ตื่นกลัว – เปลี่ยนพฤติกรรม สร้างความเข้าใจชาวบ้าน ติดประกาศเตือนระวังป้องกันอันตราย เลี่ยงรบกวนแหล่งอาศัยตามธรรมชาติ หวังให้อยู่คู่แหล่งน้ำสาธารณะของชุมชนเช่นเดียวกับแหล่งอื่น เช่น บึงบอระเพ็ด

จากกรณีที่สื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว ชาวบ้านพบจระเข้ขนาดใหญ่ความยาวกว่า 3 เมตร ที่บริเวณหนองปลาแขยง ตำบลเมืองเก่า อำเภอกบินทร์บุรี จังหวัดปราจีนบุรี เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2564 ที่ผ่านมา ซึ่งได้สร้างความตื่นตระหนกให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่เพราะเกรงว่าอาจเป็นอันตราย


นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง เปิดเผยถึงกรณีดังกล่าวว่า ได้รับรายงานจาก นายธีรพงศ์ ไกรนรา ประมงจังหวัดปราจีนบุรี ว่าจระเข้ที่ชาวบ้านพบดังกล่าวเป็นสายพันธุ์น้ำจืด (Crocodylus siamensis) โดยมีการอาศัยอยู่ในหนองปลาแขยงเวลานานหลายสิบปี และมีการแพร่พันธุ์จนกระทั่งขณะนี้น่าจะมีจำนวนมากกว่า 100 ตัว กระจายอยู่ทั่วแหล่งน้ำ ขนาด 700 ไร่ จนคุ้นชินกับระบบนิเวศของแหล่งน้ำแห่งนี้ไปแล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่เคยพบประวัติว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด

ล่าสุดจากการซักถามชาวประมงในพื้นที่ได้รับข้อมูลว่า พบจระเข้ในหนองปลาแขยงบ่อยครั้ง โดยจระเข้ดังกล่าวจะกลัวคนและจะหลบหนีเมื่อมีการถูกรบกวน บางครั้งยังเคยพบลูกจระเข้ติดข่ายจับปลาของชาวประมงด้วย ดังนั้น การพบเจอจระเข้ในหนองปลาแขยง จังหวัดปราจีนบุรี ตามที่มีการนำเสนอข่าวดังกล่าว จึงไม่ใช่เป็นการเจอครั้งแรก และทุกครั้งที่พบจระเข้ก็ไม่พบว่ามีการทำร้ายคนแต่อย่างใด

ภาพ - จระเข้น้ำจืด / นายมีศักดิ์ ภักดีคง อธิบดีกรมประมง
สำหรับความคืบหน้าล่าสุด กรมประมงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่เร่งดำเนินการประชาสัมพันธ์ถึงประชาชนและชาวบ้านในพื้นที่ให้ระมัดระวังการเข้าไปบริเวณแหล่งน้ำดังกล่าวแล้ว โดยมีการปิดป้ายประกาศแจ้งเตือนบริเวณริมแหล่งน้ำที่มีผู้มาทำการประมงและพักผ่อนหย่อนใจ เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้น พร้อมสร้างการรับรู้ และสร้างความเข้าใจ เพื่อลดความสุ่มเสี่ยงการเข้าไปรบกวนแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของจระเข้ในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งอาจทำให้จระเข้ตื่นกลัว เกิดการเปลี่ยนพฤติกรรม และส่งผลกระทบต่อระบบนิเวศเดิมได้

ทั้งนี้ เพื่อให้จระเข้ยังคงสามารถดำรงเผ่าพันธุ์ในแหล่งน้ำสาธารณะแห่งนี้และอยู่คู่ชุมชนได้ต่อไป ดังเช่นในพื้นที่แหล่งน้ำสาธารณะอื่นๆ เช่น บึงบอระเพ็ด จังหวัดนครสวรรค์ อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ จังหวัดนครนายก และแม่น้ำเพชรบุรี จังหวัดเพชรบุรี เป็นต้น

อธิบดีกรมประมง กล่าวในตอนท้ายว่า ฝากถึงพี่น้องประชาชน หากท่านพบเห็นจระเข้ในแหล่งน้ำสาธารณะ หรือ แหล่งน้ำธรรมชาติ สามารถแจ้งข้อมูลได้ที่ สำนักงานประมงจังหวัดในพื้นที่ทุกแห่งทั่วประเทศ หรือติดต่อ Call Center กรมประมง ได้ที่ โทร. 0 2562 0600


นอกจากนี้ เพจสำนักงานประมงจังหวัดนครนายกนครนายก โพสต์เมื่อวันที่ 28 มกราคม2564 ว่า ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีชาวประมงจับลูกจระเข้ได้


จระเข้น้ำจืด ขนาด1 เมตร หนัก5 กิโลกรัม อายุประมาณ1 ปี ในพื้นที่หมู่4 ต.ทรายมูล อ.องครักษ์ จ.นครนายก สันนิฐานว่าเป็นลูกจระเข้ป่า ที่พลัดหลงมาจากเขาใหญ่ เนื่องจากพื้นที่ที่พบส่วนหนึ่งเป็นทางน้ำที่เป็นสาขามาจากเขาใหญ่ 

ทั้งนี้ ขอย้ำว่า จระเข้เป็นสัตว์สงวนคุ้มครอง ห้ามล่า ห้ามครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และหากพบเจอ หรือสงสัยว่ามีจระเข้ในพื้นที่สาธารณะ หรือมีการลักลอบเลี้ยงโดยไม่ได้รับอนุญาต ขอให้รีบแจ้งประมงอำเภอในพื้นที่ หรือ สำนักงานประมงจังหวัดนครนายกโดยทันที โทรได้ที่เบอร์ 037
311 024

ที่มา - เพจเฟซบุ๊ก กลุ่มเผยแพร่และประชาสัมพันธ์ กรมประมง
เพจสำนักงานประมงจังหวัดนครนายก นครนายก


กำลังโหลดความคิดเห็น...