xs
xsm
sm
md
lg

‘ดร.ธรณ์’ แจ้งข่าวดี ! ลูกเต่ามะเฟือง ฟักลงทะเลแล้ว 305 ตัว แต่หวั่นเหตุร้าย! “ไม่รอดเพราะกินพลาสติก”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อคืนนี้ (23 ม.ค.2564) ดร.ธรณ์ ธำรงนาวาสวัสดิ์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิเวศทางทะเล และรองคณบดีคณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์รายงานสถานการณ์ฟักไข่ของลูกเต่ามะเฟืองบนเฟซบุ๊ค Thon Thamrongnawasawat ลูกเต่ามะเฟืองถือกำเนิดลงทะเลอีก 19 ตัว เข้าไปสมทบกับพี่ๆ ที่เกิดก่อน รวมเป็น 305 ตัวในซีซั่นนี้ครับ” แม้รังนี้จะเกิดไม่มาก แต่เป็นเพราะไข่ไม่ได้รับการผสม เนื่องจากเป็นรังหลังๆ ของแม่เต่าตัวเดิม ทำให้น้ำเชื้อเริ่มไม่พอ

ปัญหาเต่ามะเฟืองตัวผู้มีน้อยเกินไป เป็นที่พูดถึงกันในวงการนักวิทยาศาสตร์ทางทะเลมา 20-30 ปี การแก้ปัญหายังไม่มี ยิ่งเกิดภาวะโลกร้อน ยิ่งน่าเป็นห่วง

อย่างไรก็ตาม 19 ตัว/รัง ยังมากกว่าอัตราเฉลี่ยของซีซั่นก่อนที่ 16.6 ตัว/รัง หวังว่ารังต่อๆ ไปที่ยังมีอีกร่วมสิบรัง จะมีอัตราฟักสูงขึ้น (มีแม่เต่าอย่างน้อย 3 ตัวฮะ ตัวใหม่ๆ ที่เพิ่งวาง ลูกจะออกมาเยอะ)

ขอให้เต่าน้อยทั้งสิบเก้า จงอยู่เย็นเป็นสุข ขอพรอย่างเดียวไม่ได้ ต้องช่วยกันทำด้วย ช่วงโควิดขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นเยอะเลย ส่งผลต่อเนื่องถึงทะเล ถึงลูกเต่า ถึงแม่เต่า ที่แยกแมงกะพรุนกับถุงพลาสติกไม่ได้ กินเข้าไปติดคอตาย จะเกิดกี่ตัว อนาคตก็คงหม่นหมอง เพราะฉะนั้น มาช่วยกัน เพื่อลูกเต่าตาดำๆ ที่เพิ่งเกิดมา จะได้มีทะเลที่สดใสครับ

และเมื่อวานนี้ 23 มกราคม 2564) กรมทรัพยากรทะเลและชายฝั่ง (ทช.) โดยสำนักงาน ทช.ที่ 6 (พังงา) ปฏิบัติงานศูนย์เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์เต่ามะเฟืองหาดบางขวัญ หาดบางสัก หาดคึกคัก และหาดบนเกาะคอเขา จ.พังงา ได้มีการจัดเวรเฝ้าระวัง ให้ข้อมูล องค์ความรู้ ประชาสัมพันธ์ และอำนวยความสะดวกแก่ผู้มาเยี่ยมชมในพื้นที่ ในช่วงดึกต่อเนื่องเช้ามืดโดยร่วมกับชุมชนเดินเต่า เพื่อให้เกิดความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกให้แก่แม่เต่ามะเฟือง ทั้งนี้ กำลังรอการฟักอีก 2 รังที่หาดคึกคัก และบางสัก เนื่องจากหลุมทรายยุบตัวมา 2 วันแล้ว

หวั่นลูกเต่ามะเฟืองกินพลาสติก เพราะคิดว่าเป็นแมงกระพรุน

ดร.ธรณ์ แสดงกังวลในความปลอดภัยของลูกเต่ามะเฟือง หลังฟักไข่ลงสู่ทะเลแล้ว เนื่องจากมีข้อพิสูจน์จากการอนุบาลลูกเต่ามะเฟืองที่ชอบกินลูกแมงกระพรุน ซึ่งลูกเต่าอาจจะเข้าใจผิดเมื่อไปเห็นเศษถุงพลาสติกที่พัดลอยอยู่ในทะเล

เรารู้ว่าลูกเต่ามะเฟืองเกิดมาจะเร่งรีบว่ายไปกลางทะเล ไปให้ไกลฝั่งสุดเท่าที่ทำได้ แต่ที่น่าสงสัย พวกเธอกินอะไรนะ ?

เราพอรู้ว่าเต่ามะเฟืองกินแมงกะพรุนเป็นอาหารหลัก ถือเป็นสัตว์ช่วยควบคุมแมงกะพรุนตามธรรมชาติไม่ให้มีมากเกินไปเจ้าหน้าที่กรมทะเลจึงนำแมงกะพรุนมาให้ลูกเต่าลองกิน

คลิปนี้แสดงชัดเจนว่าน้องเต่ามะเฟืองชอบกินแมงกะพรุนจริงจังเริ่มจากการดูท่าว่าย จะเห็นว่าน้องเต่าใช้ครีบคู่หน้าที่ใหญ่และยาวมาก เพื่อพาตัวเองไปข้างหน้าครีบคู่หลังมีไว้เพื่อช่วยกำหนดทิศทางเล็กๆ น้อยๆเต่ามะเฟืองอาศัยกลางมหาสมุทร ต้องว่ายน้ำเก่ง แข็งแรง ลูกเต่าจึงมีครีบหน้าที่เจ๋งมาก เป็นวิวัฒนาการของธรรมชาติครับ

จากนั้นลองสังเกตว่า เต่ามะเฟืองมีหัวขนาดใหญ่ ปากใหญ่และกว้าง สามารถอ้ำแมงกะพรุนเข้าไปได้ทั้งตัว เป็นลักษณะพิเศษของเต่าชนิดนี้เต่าชนิดอื่นก็กินแมงกะพรุน แต่ไม่ใช่อาหารหลัก และส่วนใหญ่จะกัดแทะ ไม่อ้ำไปทั้งตัวเหมืองน้องมะเฟือง

แนะนำให้เพื่อนธรณ์ดูแล้วดูอีก มีลูกมีหลานสมควรชวนดู เพราะผมคิดว่าเป็นครั้งแรกๆ ในโลกที่เรามีโอกาสเห็นพฤติกรรมแบบนี้ แม้จะเป็นในที่เลี้ยงก็ตามคราวนี้ลองคิดว่า ถ้าเป็นเศษถุงพลาสติกหรือขยะทะเลลอยในน้ำ ลูกเต่าเข้าใจผิดกินเข้าไป เธอย่อมป่วย หรืออาจตายได้

ชมคลิป ลูกเต่ากินลูกแมงกระพรุนทั้งตัว อีกคลิปเต่ามองเห็นพลาสติก คิดว่าเป็นแมงกระพรุน

ข้อมูลอ้างอิง เพจเฟซบุ๊ค Thon Thamrongnawasawatเครดิตคลิป TERO NEWSCredit clip Oceana


กำลังโหลดความคิดเห็น...