xs
xsm
sm
md
lg

ช็อตเด็ด! นางเงือกเกยตื้นบนหาดกูตา บาหลี ตอกย้ำปัญหาจัดการขยะพลาสติกของอินโดนีเซีย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางเงือกเกยตื้น ชายหาดกูตา บาหลี เมื่อเช้าวันจันทร์ 4 ม.ค.2021 ภาพจากอินสตราแกรม infobadung
เมื่อวานนี้ (จันทร์ที่ 5 มกราคม 2021) ภาพถ่ายของผู้หญิงแต่งกายด้วยชุดนางเงือกสีเทอร์ควอยซ์ นอนอยู่บนหาดกูตา เสมือนว่าถูกคลื่นซัดมาขึ้นฝั่ง ณ หาดกูตา บาหลี ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งโพสต์ผ่านอินสตาแกรม infobadung

จุดน่าสนใจของภาพ ไม่ใช่นางเงือกที่นอน แต่เธออยู่ท่ามกลางกองขยะพลาสติกล้อมรอบบนชายหาด ซึ่งเป็นภาพไวรัลที่แพร่สะพัดไปทั่วในบัญชีชุมชน บน Instagram

ยังไม่ชัดเจนว่าการถ่ายภาพในธีมนางเงือกเป็นรูปแบบหนึ่งของการประท้วง หรือกลไกของการรณรงค์ให้ผู้คนลดทิ้งขยะพลาสติก ที่มักจะมีทุกปีในช่วงฤดูฝนซึ่งจะเกิดขยะทะเลซัดเข้าฝั่งในปริมาณมาก

ภาพชายหาดกูตาของบาหลีที่กลายเป็นหาดที่เต็มไปด้วยขยะมูลฝอย มักตกเป็นข่าวใหญ่ในระดับนานาชาติ มักถูกหยิบยกมากล่าวถึง ระบบการจัดการขยะที่ยังมีข้อบกพร่องของทางการอินโดนีเซีย

Gede Dwipayana เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานด้านสิ่งแวดล้อมและสุขาภิบาล (DLHK) กล่าวว่า มีการรวบรวมขยะประมาณ 80 ตันในช่วงสามวันแรกของปี 2021 ประกอบด้วยขยะพลาสติกเป็นส่วนใหญ่ โดยมีการใช้รถบรรทุกประมาณ 40 คันในการขนขยะจากชายหาดตาม Kuta, Legian และ Seminyak ตั้งแต่วันปีใหม่

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายและคลิปวิดีโอ ที่ถ่ายในช่วงสุดสัปดาห์ที่ยังแสดงกองขยะบนหาดคูตา มีผู้เยี่ยมชมน้อยเมื่อเทียบกับปีก่อนๆ เนื่องจากความสนใจของผู้คนกำลังตระหนักถึงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนามากกว่า

ในปี 2019 รถบรรทุกบริการทำความสะอาดต้องขนขยะออกจากชายฝั่ง Badung พบว่ามีปริมาณสูงที่สุดในรอบทศวรรษ ขยะมากถึง 250 ตัน/วัน ในช่วงฤดูฝนและเจ้าหน้าที่ต้องขนขยะตั้งแต่เช้าจรดค่ำ ขณะที่โดยทั่วไปมีการขนขยะประมาณ 50 ตัน/วัน

ข้อมูลอ้างอิง https://coconuts.co/bali/news/photo-of-mermaid-on-rubbish-filled-kuta-beach-welcomes-balis-tidal-trash-wave-this-year/
ในคลิป การเก็บขยะบนหาดกูตา บาหลี อินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 21 มกราคม 2019 ชาวบ้านหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ใกล้หาดกูตา ออกมาขับเคลื่อนและร่วมกันทำความสะอาดครั้งใหญ่ เนื่องจากขยะพลาสติกเปลี่ยนให้จุดที่สวยงามกลายเป็นแหล่งมลพิษจากขยะบกและขยะทะเลที่ถูกซัดขึ้นฝั่ง

Credit Clip Viral Press
กำลังโหลดความคิดเห็น...