xs
xsm
sm
md
lg

เริ่มแล้ว!! เคอรี่ใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ารับ-ส่งพัสดุ นำร่องในกรุงเทพฯ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภาพ - อเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) เปิดตัวโครงการ Kerry Grow Green
เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เปิดตัวโครงการ Kerry Grow Green นวัตกรรมที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ทดลองรับ-ส่งพัสดุ ด้วยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า นำร่องในพื้นที่กรุงเทพฯ 4 เดือน ประเมินประสิทธิภาพเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถทำลายข้อจำกัดเดิม

เทรนด์การใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเรียกได้ว่ากำลังเป็นกระแสที่ถูกจับตาว่าจะกลายมาเป็นพาหนะแห่งยุคดิจิทัล เนื่องมาจากได้มีการพัฒนาเทคโนโลยีอย่างต่อเนื่อง จากในอดีตที่ให้ความสำคัญกับการพัฒนาเพียงสมรรถนะของมอเตอร์ไฟฟ้า และความจุและระยะการใช้งานของแบตเตอร์รี่ต่อการชาร์จไฟ 1 ครั้ง

โดยข้อจำกัดของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะอยู่ที่ระยะทางของการใช้งานต่อการชาร์จ 1 ครั้ง และความเร็วที่ไม่สามารถวิ่งได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไป อย่างไรก็ตามในปัจจุบันมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าได้ถูกพัฒนาให้มีความสามารถในการใช้งานได้เทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์แบบเครื่องยนต์

เทคโนโลยีอันทันสมัยในปัจจุบันทำให้สามารถวิ่งได้เร็วเทียบเท่ากับรถมอเตอร์ไซค์ปกติ อีกทั้งยังก้าวไกลไปจนถึงความสามารถในการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถตรวจสอบสภาพรถได้ด้วยตนเองไปแล้ว

เคอรี่ เอ็กซ์เพรส จึงเปิดตัวโครงการ “Kerry Express Grow Green” นำร่องทดลองใช้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในการจัดส่งพัสดุ โดยในเฟสแรกจะเริ่มต้นใช้ในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อให้สอดคล้องกับนโยบายประหยัดพลังงาน รักษาสิ่งแวดล้อมของบริษัทฯ และแนวทางการพัฒนาอย่างยั่งยืนของบริษัทฯ ที่เน้นการดำเนินธุรกิจอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และพร้อมเป็นแบบอย่างให้กับภาคอุตสาหกรรม

อเล็กซ์ อึ้ง ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เคอรี่ เอ็กซ์เพรส (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ผู้จัดส่งพัสดุด่วนทั่วไทย กล่าวว่า “ในเฟสแรกของโครงการ เราวางแผนที่จะนำรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามาใช้ในศูนย์กระจายสินค้าของเคอรี่ในเขตกรุงเทพฯ เป็นระยะเวลา 4 เดือน เพื่อศึกษาและเปรียบเทียบประสิทธิภาพในการประหยัดพลังงานต่อระยะทางในการขับขี่ ตลอดจนการซ่อมแซมและบำรุงรักษา”

“โดยจะนำมาคำนวณจากรถจักรยานยนต์กว่าพันคันของเคอรี่ที่ใช้ในการให้บริการอยู่บนท้องถนนในปัจจุบัน เพื่อที่จะนำมาพัฒนาและปรับปรุงให้เหมาะสมแก่ภาคธุรกิจและนำไปสู่การนำมาใช้งานจริงในระยะยาว โดยคำนึงถึงผลประโยชน์ที่จะเกิดแก่สิ่งแวดล้อม และสังคมไทยเป็นที่ตั้ง”

ที่ผ่านมา รถมอเตอร์ไซค์พลังงานไฟฟ้ายังมีข้อจำกัดในเรื่องของระยะทางในการขับขี่ การชาร์จแบตเตอรี่ และค่าใช้จ่ายในการครอบครอง ทำให้มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายังไม่เป็นที่นิยม อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันได้มีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่สามารถทำลายข้อจำกัดต่าง ๆ ออกไป ด้วยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่สามารถประหยัดพลังงาน และเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมในเวลาเดียวกัน

“ปัจจุบัน เคอรี่ เอ็กซ์เพรส เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมขนส่งพัสดุในประเทศไทย โดยมีจำนวนยานพาหนะที่ใช้ขนส่งอยู่กว่า 20,000 คัน โครงการ Kerry Express Grow Green เป็นเพียงจุดเริ่มต้นของเรา ในฐานะที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมที่มีจำนวนพนักงานมากที่สุด เรายังคงมุ่งมั่นในการทำงานโดยคำนึงถึงจุดยืนของบริษัทฯ ที่ไม่เคยหยุดที่จะทดลองและนำนวัตกรรมที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งใหม่ๆ มาปรับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดแก่ประเทศไทย ทั้งยังใส่ใจในสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ลูกหลานของพนักงานของเราและประชาชนชาวไทย ได้มีอากาศบริสุทธิ์เพื่ออนาคตที่มั่นคงและยั่งยืน” นายอเล็กซ์ กล่าวย้ำ


กำลังโหลดความคิดเห็น...