xs
xsm
sm
md
lg

ปังอีกเรื่อง! มารีญา #คัดค้านนำเข้าเศษพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เธอปังสุดลิ่ม ไม่เฉพาะในแวดวงนางงามเวทีประกวด หลังจากที่ “มารีญา พูลเลิศลาภ” มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ ปี 2017 หนุนปรากฏการณ์ของเยาวชนคนรุ่นใหม่ที่กำลังออกมาเรียกร้อง ทวงอำนาจรัฐคืนราษฎร จนเกิดแรงกระเพื่อมทางการเมือง ร้อนฉ่า! ขนาดว่า “ถูกยกเลิกงาน”

ไม่จบแค่เรื่องนี้ ด้านสิ่งแวดล้อมเธอก็ทำ จนสร้างแรงตอกย้ำในจุดยืนของรัฐบาล ว่าจะเอายังไงกันแน่ จะแก้ไขปัญหาลดขยะพลาสติกจริงๆ หรือ! ล่าสุดนำตัวเองยืนถือป้าย #คัดค้านนำเข้าเศษพลาสติก โพสต์ลงเพจ SOS Earth Thailad จนมีทั้งองค์กรและคนนำไปแชร์และแสดงความคิดเห็นแพร่หลาย

นอกจากจะบอกว่าสนับสนุน 65 เครือข่ายภาคประชาสังคม ที่ออกมาประกาศเจตนารมณ์ก่อนหน้านี้ไม่นาน เธอยังตั้งข้อกังขาด้านนโยบายของภาครัฐอีกด้วยว่า


“จะเกิดประโยชน์อะไรหากทุกคนพยายามช่วยกันลดขยะพลาสติก เก็บและแยกเพื่อไม่ให้มีขยะเพิ่มขึ้น แต่ภาครัฐยังเปิดให้มีนโยบายการนำเข้าขยะพลาสติกจากต่างประเทศ พวกเราทุกคนสามารถเป็นส่วนหน่งที่ช่วยกันต่อต้านการนำเข้าเศษพลาสติกเหล่านี้ได้”


“ขอร่วมคัดค้านการนำเข้าขยะพลาสติกไปพร้อมกันเพื่อบ้านของเรา เพื่อประเทศของเรา เพื่อสิ่งแวดล้อมของเรา”หลายคนอาจจะยังไม่ทราบว่า มารีญา เป็นไงมายังไงถึงออกมา #คัดค้านนำเข้าเศษพลาสติก กับเขาด้วย ที่จริงเธอนั้นคือผู้ร่วมก่อตั้งองค์กร SOS Earth Thailad ที่มีโครงการลดโลกร้อน

อีกทั้งบทสัมภาษณ์ของมารีญา ด้านสิ่งแวดล้อมแบบตรงไปตรงมาในงานเสวนา “กรุงเทพเมืองสีเขียว ปอดสะอาดน้ำบริสุทธิ์” ที่หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพฯ เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งจะเห็นว่าเธออินมากกับปัญหาสิ่งแวดล้อมของโลกที่แย่ลงทุกวัน

“สาเหตุของปัญหาสิ่งแวดล้อมส่วนหนึ่ง เกิดขึ้นจากพฤติกรรมของมนุษย์เองที่เปลี่ยนแปลงยาก ส่วนหนึ่งก็เพราะองค์กรขนาดใหญ่ที่มีผลประโยชน์มหาศาลจากพฤติกรรมการบริโภคของเรา ที่ไม่ใช่แค่ในอเมริกาอย่างที่เราเห็นตามหนังสารคดีต่างๆ แม้แต่ในประเทศไทยเองก็มีบริษัทใหญ่ที่มีอำนาจมหาศาลในการกำหนดพฤติกรรมของผู้คนผ่านการโฆษณา การศึกษา การล็อบบี้กับผู้มีอำนาจรัฐ


อย่างไรก็ดี เราเองก็มีพลังที่สามารถเรียกร้ององค์กรใหญ่เหล่านี้ให้เปลี่ยนแปลงได้ เช่นถ้าเราหยุดบริโภคเนื้อสัตว์ พวกเขาก็จะผลิตเนื้อสัตว์น้อยลง แต่มันก็เป็นเรื่องที่ยากเพราะเกี่ยวกับพฤติกรรมของแต่ละคน แต่กระนั้น พฤติกรรมของเราก็สามารถที่จะเปลี่ยนแปลงไปอย่างค่อยเป็นค่อยไป โดยไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแปลงในทันที"

“อย่างหนึ่งที่หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินคือการหยุดกินเนื้อสัตว์อาทิตย์ละหนึ่งครั้ง อันนี้ก็สามารถสร้าง impact ได้เยอะมาก จริงๆถ้าทุกคนทำอะไรเล็กๆน้อยๆ เราสามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้เยอะเหมือนกัน ก็เลยไม่อยากให้คนคิดว่าการมาช่วยเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมเป็นอะไรที่ยาก จริงๆเป็นอะไรที่ง่ายก็ได้ เราเริ่มจากเล็กๆก็ได้แล้วค่อยๆปรับเอา เราไม่ต้องอยู่ดีๆมาเป็นคนที่แบบรักษ์โลก 100% เราเริ่มแบบเล็กๆน้อยๆได้ค่ะ มันไม่ได้เป็นเรื่องที่ยาก”

มารีญา บอกว่า โลกของเราทุกวันนี้เราขาดสมดุลไปเยอะมาก การบริโภคของเราเยอะกว่าปริมาณที่เราจะบริโภคได้จริงๆ ประชากรเพิ่มขึ้นแต่ทรัพยากรลดลงไปเรื่อยๆ มันไม่สมดุลอีกต่อไปแล้ว ดังนั้น การมีพื้นที่สีเขียวสำหรับตนก็คือการที่เราต้องสร้างสมดุลนี้กลับมาให้ได้

โลกของเรากำลังอยู่ในจุดที่แย่ที่สุด อย่างที่คนเคยมีการทำนายเอาไว้เลย เพราะฉะนั้นนี่เป็นเรื่องที่เรารอไม่ได้แล้ว และถึงเวลาแล้วที่เรื่องของสิ่งแวดล้อมจะต้องเข้าไปอยู่ในนโยบาย การเรียน และชีวิตประจำวันของเรา

คงเห็นแล้วว่า มารีญา ตระหนักและเข้าใจถึงปัญหาสิ่งแวดล้อมขนาดไหน และเธอก็ไม่รอช้าที่จะออกมาช่วยรณรงค์ ปกป้องสิ่งแวดล้อมเพื่อให้โลกใบนี้น่าอยู่ขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...