xs
xsm
sm
md
lg

หนึ่งใน Most Creative People in Business ปี’63 “ดร.แดเรี่ยน แมคเบน” ผู้ใช้ความคิดเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลกระทบต่อโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"ดร. แดเรี่ยน แมคเบน" ผู้อำนวยการกลุ่มการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทยยูเนี่ยน ได้รับการเสนอชื่อในรายชื่อ Most Creative People in Business ประจำปี 2563 จากนิตยสาร Fast Company ที่ให้การยอมรับเรื่องการใช้เทคโนโลยีด้านนวัตกรรมในการเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมอาหารทะเลทั่วโลก

นิตยสารดังกล่าว จากสหรัฐอเมริกา กล่าวว่า ดร.แดเรี่ยน ได้ผลักดันให้ไทยยูเนี่ยนติดอันดับสูงสุดของดัชนีความยั่งยืนดาวโจนส์ในกลุ่มผลิตภัณฑ์อาหาร ด้วยการพัฒนานโยบายด้านการสรรหาแรงงานที่มีจริยธรรม และการจัดทำข้อตกลงร่วมกับกับกรีนพีซในปี 2560 เพื่อผลักดันการเปลี่ยนแปลงเชิงบวกในภาคอาหารทะเล

ดร. แดเรี่ยน มีชื่อติดอยู่ในรายชื่อ Most Creative People in Business ประจำปี ครั้งที่ 11 พร้อมกับรายชื่อบุคคลจากบริษัทต่างๆ ที่มีทั้งหญิงและชาย เช่น Netflix , Google และ Patagonia รวมทั้งจากสถาบันต่างๆ เช่น มหาวิทยาลัย Johns Hopkins และสหภาพเสรีภาพพลเมืองชาวอเมริกันในรัฐแมสซาชูเซตส์ (ACLU of Massachusetts)

สำหรับรายชื่อ Most Creative People in Business ที่ได้รับการคัดเลือกนั้น เป็นบุคคลผู้ซึ่งใช้ความคิดเชิงนวัตกรรมที่ส่งผลกระทบต่อโลกมากกว่าผลสำเร็จทางด้านการเงิน

ภาพ - ดร. แดเรี่ยน แมคเบน ผู้อำนวยการกลุ่มการพัฒนาที่ยั่งยืนของไทยยูเนี่ยน
“เป็นเรื่องน่ายินดีอย่างมากที่ได้รับการคัดเลือกให้อยู่ในรายชื่อบุคคลที่น่ายกย่อง ที่มีความสำคัญต่อการสร้างผลกระทบเชิงบวกต่อธุรกิจทั่วโลก เรื่องความยั่งยืนเป็นเรื่องที่ดิฉันให้ความสนใจอย่างมากมาตลอดชีวิต และดิฉันมีความสุขที่ได้เห็นวิธีการเปลี่ยนแปลง ซึ่งไม่ได้มีเพียงแค่ธุรกิจเดียวเท่านั้นแต่เปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมทั้งหมด ดิฉันรู้สึกขอบคุณที่ถูกล้อมรอบไปด้วยทีมงานที่น่าทึ่งที่ร่วมทำงานในเรื่องที่ดิฉันให้ความสำคัญและทำร่วมกันทุกวัน เพื่อค้นหานวัตกรรมใหม่ๆ ที่จะทำให้อุตสาหกรรรมอาหารทะเลทั่วโลกมีความยั่งยืนมากขึ้น” ดร. แดเรี่ยนกล่าว

นิตยสาร Fast Company ยังยกย่อง ดร. แดเรี่ยน ในการนำเทคโนโลยีมาใช้เพื่อแสวงหาการเปลี่ยนแปลงในเชิงบวก ซึ่งรวมถึงการทำงานเรื่องเรือประมงกับสัญญาณดาวเทียม Wi-Fi ที่จะทำให้แรงงานบนเรือสามารถใช้แอปพลิเคชันสนทนาเพื่อติดต่อกับครอบครัวบนฝั่ง และยังได้ขยายการทำงานในโปรแกรม eObserver กับองค์กรด้านการกุศลเพื่อสิ่งแวดล้อม (The Nature Conservancy) โดยการใช้กล้องบนเรือเพื่อบันทึกการจับปลาทั้งหมด และในปี 2563 โดยไทยยูเนี่ยนจะทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย Stanford เพื่อใช้ AI ในการตรวจสอบภาพที่ถูกบันทึก เพื่อให้มั่นใจว่าเรือมีการติดตามในเรื่องความปลอดภัยเป็นไปตามมาตรฐานที่วางเอาไว้

“ในแต่ละปี เรามีการยกย่องศิลปิน และบุคคลที่สร้างสรรค์ที่สร้างความโดดเด่นให้กับธุรกิจของตนเองและผู้บริหารขององค์กรมีการประยุกต์ใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมเพื่อรับมือกับความท้าทายบางเรื่องที่ใหญ่ที่สุดที่ภาคธุรกิจและสังคมเผชิญอยู่ ซึ่งบุคคลที่สร้างสรรค์มากที่สุดไม่ว่าจะเป็นรายบุคคล หรือกลุ่มล้วนเป็นแรงบันดาลใจ” สเตฟานี เมชตา หัวหน้าบรรณาธิการ นิตยสาร Fast Company กล่าว

นิตยสาร Fast Company ฉบับ Most Creative People in Business เผยแพร่ทางออนไลน์ สามารถอ่านได้ที่นี่https://www.fastcompany.com/90526020/most-creative-people-2020-darian-mcbain