xs
xsm
sm
md
lg

ตามส่องจ้าวป่า แต่เจอะ “เสือดำ เสือดาว” โชว์ตัวพร้อมกันในผืนป่าคลองลาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เพจเฟซบุ๊ก อุทยานแห่งชาติคลองลาน -KhlongLan National Park ได้โพสต์ภาพจากกล้องดักถ่ายภาพอัตโนมัติ (Camera trap survey) ซึ่งเป็นเทคนิคในการติดตามประชากรเสือโคร่งเพื่อประเมินประชากรอย่างถูกต้องและแม่นยำ

วันนี้ (9 ก.ค.2563) ไม่พบเสือโคร่ง (จ้าวป่าแห่งผืนป่าคลองลาน และป่าแม่วงก์) แต่พบ เสือดาว และเสือดำ ปรากฎตัวพร้อมกัน เมื่อเวลา 11.59 น. พร้อมบรรยายเพียงสั้นๆ แต่มีความหมายว่า ผืนป่าแห่งนี้มีความสมบูรณ์

ตามหาจ้าวป่า
จากการทำงานอย่างทุมเทเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกับ WWF ประเทศไทย
ในการสำรวจการกระจายพันธุ์ของเสือโคร่งและสัตว์ป่า
ด้วยการใช้กล้องดักถ่ายอัตโนมัติ ในรอบที่ ๕
ถึงจะยังไม่มีภาพของจ้าวป่า แต่ก็ยังมีภาพของคู่แข่งตัวสำคัญ
อย่าง เสือดาว และเสือดำ ที่ปรากฏตัวพร้อมกัน
มันทำให้เข้าใจได้ทันทีเลยว่า ผืนป่าคลองลานยังคงความอุดมสมบูรณ์ หากแต่เพียงอย่าใครเข้าไปรบกวน


ทั้งนี้ จ้าวป่าแห่งผืนป่าคลองลาน หรือ เสือโคร่ง (Panthera tigris) เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม กินเนื้อเป็นอาหาร มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศ และยังเป็นดัชนีชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เนื่องจากเสือโคร่งเป็นสัตว์ที่ต้องการใช้พื้นที่อาศัยขนาดใหญ่และมีความต้องการสัตว์ที่เป็นเหยื่อที่หลากหลาย หากเสือโคร่งสามารถอาศัยอยู่ได้ ย่อมแสดงให้เห็นว่าสัตว์ชนิดต่างๆ ก็อาศัยอยู่ได้อย่างปกติเช่นกัน แต่ปัจจุบันประชากรของเสือโคร่งลดลงอย่างน่าเป็นห่วง จนถูกจัดให้อยู่ในสภาวะใกล้สูญพันธุ์ (Endangered Species) เนื่องจากสาเหตุสำคัญ 3 ประการ คือ การสูญเสียที่อยู่อาศัย การถูกล่า และปริมาณของสัตว์ที่เป็นเหยื่อลดลง

สำหรับกล้องดักถ่ายอัตโนมัติ อยู่ภายใต้ “โครงการฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง” ซึ่งเป็นความร่วมมือของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ร่วมกับ WWF -ประเทศไทย ได้เข้ามาสำรวจในเขตอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ และอุทยานแห่งชาติคลองลาน ซึ่งมีพื้นที่รวมกันกว่า 1,200 ตารางกิโลเมตร ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของผืนป่าตะวันตก ติดต่อกับเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้ง เพราะเป็นพื้นที่ที่พบประชากรเสือโคร่งหนาแน่นที่สุด จึงมุ่งเน้นศึกษาเกี่ยวกับการกระจาย และพลวัตรด้านประชากรของเสือโคร่ง เพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์ในการจัดการพื้นที่เกี่ยวกับเสือโคร่งและสัตว์ป่าชนิดอื่น ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ

ซึ่งในการสำรวจของเจ้าหน้าที่ จะสำรวจและบันทึกข้อมูลการปรากฎของเสือโคร่งและสัตว์ที่เป็นเหยื่อ รวมถึงปัจจัยคุกคามต่าง ๆ เช่น การล่า แคมป์ การตัดไม้ หาของป่า ทุก ๆ ระยะ 1 กิโลเมตรในแต่ละกริด จากนั้นจะนำข้อมูลที่ได้มารวบรวมและวิเคราะห์ เพื่อแสดงผลในรูปของความถี่สัมพัทธ์ การกระจาย และการครอบครองพื้นที่ของเสือโคร่งและสัตว์ที่เป็นเหยื่อของอุทยานแห่งชาติแม่วงก์และอุทยานแห่งชาติคลองลาน

ชมลิงก์ตามหาจ้าวป่า แต่เจอะเสือดาว เสือดำ ปรากฎตัวพร้อมกัน

เจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าร่วมกับ WWF ประเทศไทย ในการสำรวจการกระจายพันธุ์ของเสือโคร่งและสัตว์ป่า


กำลังโหลดความคิดเห็น...