xs
xsm
sm
md
lg

LPP ผนึกสภากาชาดไทย แก้ปัญหาโลหิตสำรอง จัดรถบริจาคโลหิตถึงชุมชน สำรองโลหิตเพื่อชาติ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์
LPP และสภากาชาดไทย ร่วมรณรงค์จัดรถรับบริจาคโลหิตสู้ Covid-19
LPP เห็นความสำคัญและปัญหาของการสำรองโลหิตของประเทศ ที่มีจำนวนลดลงต่อเนื่อง เหตุจากความกังวลเรื่องการเดินทางไปบริจาคที่สภากาชาดไทยหรือโรงพยาบาลโดยตรง และอยู่ในช่วง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” เปิดพื้นที่คอนโดมิเนียม 16 แห่ง พร้อมรณรงค์ขอรับบริจาคโลหิตจากสมาชิกในโครงการและชุมชนรอบข้าง
นางสาวสมศรี เตชะไกรศรี กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลุมพินี พรอพเพอร์ตี้ มาเนจเมนท์ จำกัด (LPP) เปิดเผยว่า เนื่องด้วยขณะนี้ ได้เกิดสภาวะการณ์แพร่ระบาดของเชื้อไวรัส Covid-19 ไปทั่วโลกรวมถึงในประเทศไทย ทำให้จำเป็นต้องจำกัดการเดินทาง และลดการจัดกิจกรรมนอกบ้านของประชาชนส่งผลให้การบริจาคโลหิตลดลงอย่างมาก ปริมาณโลหิตสำรองที่จำเป็นต่อการรักษาพยาบาลจึงลดลงอย่างรวดเร็ว จนเสี่ยงต่อการเกิดภาวะโลหิตสำรองไม่เพียงพอทั่วประเทศ
บริษัทจึงร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย จัดรถเคลื่อนที่เพื่อรับบริจาคโลหิตในคอนโด “ลุมพินี” และโครงการที่ LPP เป็นผู้บริหารจัดการ ล่าสุด คณะกรรมการ 16 โครงการ ตอบรับแนวทาง “ร่วมใจ ห่วงใย แบ่งปัน” พร้อมร่วมรณรงค์ให้ผู้พักอาศัยและเพื่อนบ้านข้างเคียงโครงการที่เข้าเกณฑ์สามารถบริจาคโลหิตได้

สมศรี เตชะไกรศรี
โดยสภากาชาดไทยต้องเข้าสำรวจสถานที่ และพิจารณาความพร้อมของโครงการในหลายด้าน หลังจาก โครงการแสดงความจำนงเข้าร่วมในกิจกรรม 10 โครงการที่กำหนดวันรับบริจาค และบริจาคเสร็จสิ้นแล้ว ได้แก่ 1. ลุมพินี เมกะชิตี้ บางนา วันที่ 26 มีนาคม 2563 2. ลุมพินี พระราม 8 วันที่ 27 มีนาคม 2563 3. ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 วันที่ 27 มีนาคม 2563 4. ลุมพินี วิลล์ แจ้งวัฒนะ-ปากเกร็ด วันที่ 27 มีนาคม 2563 5. ลุมพินี สุขุมวิท 77 วันที่ 28 มีนาคม 2563 6. ลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซต์-พระราม 3 วันที่ 29 มีนาคม 2563 7. ลุมพินี เพลส พหล-สะพานควาย วันที่ 30 มีนาคม 2563 8. ลุมพินี วิลล์ พัฒนาการ-เพชรบุรีตัดใหม่ วันที่ 30 มีนาคม 2563 9. ลุมพินี ทาวเวอร์ วันที่ 31 มีนาคม 2563 และ10. ลุมพินี วิลล์ ประชาชื่น-พงษ์เพชร 2 วันที่ 31 มีนาคม 2563
ส่วนอีก 2 โครงการ คือ เดอะ โพลิแทน รีฟ สนามบินน้ำ  และ พี.เอส.ที. ซิตี้โฮม กำหนดรับบริจาคในวันที่ 5 เมษายนนี้
ส่วนโครงการอื่นๆที่อยู่ระหว่างการสำรวจพื้นที่ของสภากาชาดไทย คือ 1. ลุมพินี วิลล์ อ่อนนุช-ลาดกระบัง 2 2. ลุมพินี วิลล์ อ่อนนุช-พัฒนาการ 3. ยู-ดีไลท์ แอท อ่อนนุช สเตชั่น 4. ลุมพินี วิลล์ ราษฎร์บูรณะ-ริเวอร์วิว 2
สำหรับผู้ที่จะสามารถบริจาคโลหิตได้ ต้องผ่านการคัดกรองตามเกณฑ์มาตรฐานของสภากาชาดไทย เช่น ต้องพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือยาจำพวกแอสไพริน ยาแก้อักเสบ เป็นต้น ทั้งยังต้องผ่านเกณฑ์การคัดกรองว่าไม่มีความเสี่ยงติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามมาตรฐานของศูนย์บริการโลหิต ได้แก่
1. ผู้ที่เดินทางกลับจากประเทศที่มีความเสี่ยงของการแพร่ระบาด ให้งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์
2. ผู้ที่ใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด-19 งดบริจาคโลหิต 4 สัปดาห์
3. ผู้ที่ได้รับการวินิจฉัยว่าติดเชื้อโควิด-19 ตั้งแต่รับเชื้อและหายป่วย ต้องเว้นระยะบริจาคโลหิต 3 เดือน
4. ภายหลังบริจาคโลหิต หากพบว่าป่วยจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ให้รีบแจ้งหน่วยงานที่รับบริจาคโลหิตทันที
5. ผู้ที่บริจาคโลหิต ต้องตอบคำถามเกี่ยวกับสุขภาพตนเอง โดยให้ข้อมูลตรงตามความเป็นจริง
นอกจากนี้ บริษัทยังให้ความสำคัญกับการสร้างระยะห่าง (Social Distancing) ระหว่างจัดกิจกรรมอย่างเข้มงวด รวมถึงยังต้องมีการคัดกรองเฉพาะที่สามารถรับบริจาคโลหิตและนำไปใช้ได้ โดย 6 โครงการที่จัดกิจกรรมไปแล้ว มีผู้ที่ผ่านเกณฑ์คัดกรองสามารถบริจาคได้รวม 263 คน จาก 349 คน ซึ่งจะสามารถช่วยเหลือชีวิตผู้ป่วยได้ถึง 1,052 คน โดยโครงการลุมพินี พาร์ค ริเวอร์ไซด์-พระราม 3 มีผู้บริจาคสูงที่สุดถึง 92 คน รองลงมา คือ ลุมพินี ทาวน์ชิป รังสิต-คลอง 1 จำนวน 68 คน
ที่ผ่านมา LPP ได้ร่วมสนับสนุนในทุกกิจกรรมของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย อย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2539 และเข้าร่วมในกิจกรรมรณรงค์อื่นๆ เพราะเล็งเห็นถึงความสำคัญของปริมาณโลหิตสำรองของประเทศ ที่ต้องเพียงพอต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วยในทุกกรณี ทั้งจากโรคภัย การเปลี่ยนถ่ายเลือด หรืออุบัติเหตุต่างๆ

“เราไม่สามารถคาดเดาได้ว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 จะยาวนานและส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง โดยเฉพาะต่อการดำเนินชีวิตของผู้คน และการระบาดเริ่มเข้าใกล้ตัวเราทุกขณะ ความร่วมมือ ร่วมใจ ให้ประเทศไทยของเราสามารถผ่านวิกฤตินี้ไปให้ได้ จึงเป็นหน้าที่ของพวกเราทุกคน สำหรับผู้ที่มีสุขภาพที่แข็งแรง สมบูรณ์ จึงอยากขอเชิญชวนร่วมบริจาคโลหิตให้สภากาชาดไทย เพื่อให้ปริมาณโลหิตสำรองของประเทศเพียงพอต่อการช่วยชีวิตผู้ป่วย ซึ่งมีความต้องการโลหิตมากขึ้นเรื่อยๆและอย่างต่อเนื่อง” นางสาวสมศรีกล่าว

การคัดกรองตนเองก่อนบริจาคเลือด เพื่อป้องกันติดเชื้อ Covid-19


กำลังโหลดความคิดเห็น...