xs
xsm
sm
md
lg

ครั้งแรกของเมืองไทย Chivit-D by SCG ไลฟ์สไตล์ชอปของคนวัยเก๋า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


SCG เห็นถึงโอกาสจากการเปลี่ยนแปลงในอนาคตอันใกล้ที่ไทยจะก้าวเข้าสู่ “สังคมผู้สูงอายุโดยสมบูรณ์” (Aged Society) คือ มีประชากรที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ร้อยละ 20 ของจำนวนประชากรทั้งหมด ในปี 2564 จึงริเริ่มเปิดพื้นที่ใหม่เป็น ไลฟ์สไตล์ชอปเพื่อผู้สูงวัย แห่งแรกของเมืองไทย พร้อมเดินหน้าพัฒนานวัตกรรมเอาใจผู้สูงอายุ ภายใต้แนวคิด “ตื่นมาด้วยรอยยิ้ม กับ ชีวิตดี ที่รออยู่”

“Chivit-D by SCG” คือ ร้านค้าปลีกแนวใหม่ที่ออกแบบเพื่อผู้สูงอายุโดยเฉพาะ โดยการผสมผสานพื้นที่การเรียนรู้ให้กับผู้สูงอายุที่ยังมีความแอคทีพ พร้อมการคัดสรรผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายเพื่อส่งเสริมคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นของผู้สูงอายุ โดยให้ความสำคัญกับคำว่า “ชีวิตดี” ซึ่งสอดคล้องกับแนวคิดการแก้ไขปัญหาสุขภาพผู้สูงอายุของกรมอนามัยใน 4 เรื่อง คือ ไม่ล้ม ไม่ลืม ไม่ซึมเศร้าและกินข้าวอร่อย

วชิระชัย คูนำวัฒนา Head of Living Solution Business ธุรกิจซีเมนต์และผลิตภัณฑ์ก่อสร้างเอสซีจีกล่าวว่า เอสซีจี ร่วมกับสถาบันต่างๆ ในหลายแขนง ได้ศึกษาพฤติกรรมและความต้องการของกลุ่มผู้สูงอายุมากกว่า 10 ปี ทำให้มีความเข้าใจถึงความเปลี่ยนแปลงทั้งทางสรีระร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุเป็นอย่างดี โดยได้นำเสนอผลิตภัณฑ์ภายใต้ชื่อ “SCG eldercare” รวมทั้งให้คำปรึกษาในการออกแบบที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัย สะดวกสบาย ใช้งานง่าย ให้กับผู้สูงอายุและผู้ดูแล มาเป็นระยะเวลา 5 ปี จนประสบความสำเร็จด้วยการตอบรับจากตลาดเป็นอย่างดี จนพบว่า ผู้สูงอายุไม่อยากเป็นภาระ อยากใช้ชีวิตหลังเกษียณอยู่ได้ด้วยตัวเองที่บ้าน(Aging in Place) และกลัวเหงา จึงได้พัฒนาร้านค้าปลีกรูปแบบใหม่ “Chivit-D by SCG” (ชีวิตดี บาย เอสซีจี) เพื่อส่งเสริมการใช้ชีวิตวัยเกษียณอย่างมีคุณภาพ
มากไปกว่านั้น เอสซีจียังมุ่งหวังให้ผู้สูงอายุ หลับสบาย ใจเป็นสุข และมีสุขภาพดีอีกด้วย โดยให้ความสำคัญตั้งแต่การออกแบบร้าน ตลอดจนถึงเรื่องคุณภาพสินค้าและบริการที่มีภายในร้าน อาทิ
-การทำพื้นราบเสมอกันทั้งร้าน เพื่อป้องกันการสะดุดหกล้ม
-เฟอร์นิเจอร์ภายในร้านเป็นแบบ มุมมน ทั้งหมด เพื่อป้องกันการชนกระแทก และถูกต้องตามหลักกายศาสตร์ (Ergonomic) อีกทั้งรองรับการใช้งานของรถเข็น Wheel chair
-เชลฟ์ และ Counter Service มีช่องว่างด้านล่าง เพื่อรองรับการใช้รถเข็น
-โทนสีและแสงที่ใช้ในร้านให้ความรู้สึกสบายตาใกล้เคียงกับแสงธรรมชาติเพื่อให้สีไม่เพี้ยนจากของจริงและ Design ที่มีความอบอุ่นให้ความรู้สึกเหมือนอยู่บ้าน
-ป้ายราคาที่มีขนาดใหญ่มองเห็นได้ง่าย และมีอุปกรณ์แว่นขยายเพื่อช่วยในการอ่านสินค้าที่มีขนาดเล็ก
-รวมถึงการนำสินค้าส่วนใหญ่มาให้ผู้ซื้อได้ทดลองและมีประสบการณ์ใช้งานจริงก่อนตัดสินใจ
กลุ่มสินค้าและบริการจาก SCG eldercare เช่น
1.บริการปรับปรุงที่อยู่อาศัยพร้อมอยู่ สำหรับผู้สูงอายุหรือผู้ป่วย เพื่อให้สามารถเข้าอยู่อาศัยได้อย่างรวดเร็ว
2.พื้นลดแรงกระแทกแบบสุญญากาศ Peel&Place ที่สามารถติดตั้งได้ง่าย และรวดเร็วบนพื้นเดิม โดยไม่ต้องรื้อพื้นเก่าออก
3.อุปกรณ์ IoT พร้อมระบบ เพื่อการดูแลผู้สูงอายุที่อยู่บ้านตามลำพัง ที่ชื่อว่า DoAcre Protect
4.เตียง และ ลิฟท์บันได ที่เพิ่มความสะดวกในการใช้งานให้กับผู้สูงอายุและผู้ดูแล
5.รถเข็น ไม้เท้า รถช่วยพยุงเดินต่างๆ ที่มีสีสันและดีไซน์เหมาะกับการออกไปใช้ชีวิตในสังคมนอกบ้านของผู้สูงอายุ
และยังมีการนำเสนอผลิตภัณฑ์เพื่อเติมเต็มความต้องการในการใช้ชีวิตของผู้สูงอายุ เช่น เครื่องดื่มผสมถังเช่า แบรนด์ “HOLIS” รวมไปถึงสินค้าจากพาร์ทเนอร์ชั้นนำที่คัดสรรมาด้วยความพิถีพิถัน และยังมีพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่างๆ โดยมีผู้เชี่ยวชาญหมุนเวียนมาให้ความรู้ ความเพลิดเพลิน ผ่อนคลาย และได้ความรู้กลับบ้านไปพร้อมกับรอยยิ้ม
ทั้งนี้ Chivit-D by SCG แห่งแรกได้เริ่มที่ ชั้น 6 ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ งามวงศ์วาน เมื่อวันที่ 10 ตุลาคมที่ผ่านมา และได้เพิ่มช่องทางให้ลูกค้าเข้าถึงสะดวกขึ้นผ่าน Shopee แพลตฟอร์มช้อปปิ้งออนไลน์ซึ่งได้เปิดให้บริการแล้ววันนี้