xs
xsm
sm
md
lg

“ช้างชิล” ต้นแบบปางช้างเพื่อการอนุรักษ์อย่างแท้จริง “องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก” เดินหน้าสนับสนุน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย เดินหน้าโครงการ “เพราะสัตว์ป่าไม่ใช่นักแสดง” มุ่งให้สัตว์ป่ามีชีวิตที่ปลอดภัย มีสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีและเพื่อยุติการทรมาณของสัตว์ป่าที่ได้รับจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและความบันเทิง จัดงานเสวนาเชิงอนุรักษ์เรื่อง“ช้างชิล”ปางช้างแห่งมิตรภาพ “ว่าน ธนกฤต”ศิลปินดังร่วมกระตุ้นการท่องเที่ยวที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติ

นางสาวโรจนา สังข์ทอง ผู้อำนวยการองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย กล่าวว่า ปัจจุบันช้างทั่วโลกกำลังตกอยู่ในสถานะวิกฤตจากการเกิดของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว โดยเฉพาะในปางช้างทั้งในประเทศและต่างประเทศที่เน้นโปรแกรมทัวร์หลักคือ การขี่ช้าง การป้อนอาหารช้าง การอาบน้ำช้าง หรือการแสดงโชว์ช้างแสนรู้ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วช้างควรจะอยู่ในป่าตามธรรมชาติมากกว่าเป็นหนึ่งในเครื่องมือเพื่อสร้างความบันเทิงให้แก่มนุษย์

ทางองค์กรฯ จึงริเริ่มโครงการ“เพราะสัตว์ป่าไม่ใช่นักแสดง” โดยมีช้างเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักที่องค์กรฯ พยายามจะปลดปล่อยจากการถูกล่ามโซ่ตรวนอย่างทารุณ “ช้างชิล” ถือเป็นปางช้างนำร่องที่ปรับเปลี่ยนมาเป็นปางช้างที่เป็นมิตรกับช้างและให้ความสำคัญกับเรื่องสวัสดิภาพช้างแห่งแรกของประเทศไทย ภายใต้การสนับสนุนและร่วมออกแบบโปรแกรมการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์จากองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก

ขณะเดียวกัน นายศุภกร ตานะเศรษฐ เจ้าของปางช้าง “ช้างชิล” จังหวัดเชียงใหม่ กล่าวถึงความเป็นมาของการปรับปรุงปางช้างให้สอดรับกับการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ว่า “เดิมทีปางช้างของเราก็มีรูปแบบเหมือนกับปางช้างทั่วไปคือ มีการโชว์ช้าง ขี่ช้าง อาบน้ำช้าง และป้อนอาหารช้างเป็นจุดดึงดูดนักท่องเที่ยว จนเมื่อ 5 - 6 ปีก่อน กระแสต่อต้านการทารุณกรรมสัตว์เริ่มเป็นที่พูดถึง นักท่องเที่ยวเริ่มมองหาสถานที่ท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่เป็นมิตรกับสัตว์และสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น จึงจับมือกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ร่วมกันพัฒนาปางช้างให้สอดรับกับความต้องการด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ทั้งตลาดในประเทศและต่างประเทศจนกลายมาเป็น “ช้างชิล” อย่างในปัจจุบัน

ว่าน - ธนกฤต พานิชวิทย์ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง กล่าวเสริมถึงความประทับใจจากการท่องเที่ยว “ช้างชิล” รูปแบบใหม่ว่า นักท่องเที่ยวที่มาช้างชิลจะได้สัมผัสประสบการณ์มุมมองใหม่ของปางช้าง ที่ไม่ได้เป็นแค่สถานที่เลี้ยงช้าง แต่เป็นเหมือนบ้านของช้าง โดยทุกคนจะได้เห็นถึงชีวิตความเป็นอยู่ของช้างอย่างที่พวกมันควรจะเป็นในธรรมชาติผ่านการสังเกตพฤติกรรมบนหอดูช้างที่มองเห็นได้ทั้ง 35 ไร่ทั่วปางช้าง พร้อมเรียนรู้เรื่องราวต่างๆ จากควานช้างท้องถิ่น เช่น วิธีการดูแลช้าง การสื่อสารกับช้าง ทำอาหารเสริมให้ช้าง การรักษาช้างด้วยศาสตร์สมุนไพร หรือแม้กระทั่งการทำนาขั้นบันได การท่องเที่ยวที่ไม่เบียดเบียนธรรมชาติเป็นสิ่งที่ทุกคนควรทำเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ช้างไทยให้อยู่กับเราไปนานๆ

ว่าน - ธนกฤต พานิชวิทย์ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง

นอกจากนี้ องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกยังมีพันธมิตรเป็นตัวแทนภาคอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวเอกชนชั้นนำระดับโลก อาทิ เครือ TUI GROUP ประเทศไทย และบริษัทอินเทรพิดทราเวล ที่เป็นกลุ่มธุรกิจท่องเที่ยวที่มีฐานลูกค้าที่สนใจการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์และให้ความสำคัญเรื่องสวัสดิภาพสัตว์อยู่ทั่วโลก โดยเฉพาะในโซนยุโรป อเมริกา และออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นกลุ่มที่มีกำลังซื้อสูงและมีความนิยมด้านการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์เพิ่มมากขึ้นทุกปี รวมถึงมีแนวโน้มให้ความสนใจในปางช้างที่มีความเป็นมิตรกับช้างอย่างแท้จริง และคาดหวังให้ “ช้างชิล “ เป็นต้นแบบ เพื่อให้ปางช้างอื่นๆ ปรับตัวและเปลี่ยนรูปแบบให้เป็นมิตรกับช้างอย่างเหมาะสมในอนาคต

สำหรับผู้ที่สนใจและอยากไปท่องเที่ยว ณ ช้างชิล สามารถรับชมขีดสุดของความชิลกับบรรยากาศ ของปางช้างที่เป็นมิตรกับช้างแห่งนี้ได้ทางรายการ “ประชาชื่น” ตอน“ประชาช้าง” ช่อง Soloist Channel ของว่าน ธนกฤต ได้ที่ https://www.youtube.com/watch?v=60LLczLq8nM หรือร่วมลงชื่อสนับสนุนการยุติการทรมานช้างและสัตว์ป่าที่อยู่ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวได้ทาง https://www.worldanimalprotection.or.th/wildlife-not-entertainers ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับองค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลกได้ที่ www.worldanimalprotection.or.th

ทั้งนี้ ในวันที่ 4 ตุลาคมของทุกปีเป็น วันสัตว์โลก หรือ World Animal Day ดังนั้น ในปีนี้องค์กรพิทักษ์สัตว์แห่งโลก ประเทศไทย (World Animal Protection Thailand) จัดงานเสวนาเชิงอนุรักษ์เรื่อง “ช้างชิล ปางช้างแห่งมิตรภาพ (ChangChill : Where Elephants Can Simply Be Elephants)” ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในโครงการเพราะสัตว์ป่าไม่ใช่นักแสดง (Wildlife. Not Entertainers.) ที่มุ่งให้สัตว์ป่ามีชีวิตที่ปลอดภัย มีสวัสดิภาพสัตว์ที่ดีและเพื่อยุติการทรมาณของสัตว์ป่าที่ได้รับจากอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวและความบันเทิง โดยได้รับเกียรติจาก ศุภกร ตานะเศรษฐ เจ้าของปางช้าง “ช้างชิล” จังหวัดเชียงใหม่ และว่าน ธนกฤต พานิชวิทย์ นักร้อง-นักแสดงชื่อดัง ร่วมแชร์ประสบการณ์และความประทับใจในทริปช้างชิล พร้อมมุมมองที่น่าสนใจจากผู้แทนบริษัทท่องเที่ยวระดับโลก ณ หอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร