xs
xsm
sm
md
lg

รับมือ“ฝุ่น PM2.5” เกาะติดอินเทรนด์ “5 นวัตกรรม”เจ๋ง!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ท่ามกลางความหวั่นวิตกถึงปริมาณฝุ่น PM2.5 ที่เพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวจนถึงค่าวิกฤตในหลายครั้งหลายช่วงเวลา ส่งผลให้ทั่วโลกคิดค้นเครื่องมือและนวัตกรรม เพื่อช่วยป้องกันและแก้ไขปัญหาฝุ่นดังกล่าว สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติเล็งเห็นถึงปัญหานี้เช่นกัน จึงมองหาแนวทางที่ช่วยปกป้องเราจากมลพิษทางอากาศ 5 วิธีมานำเสนอ

1.AURASSURE INFRA : เครื่องตรวจสอบมลพิษทางอากาศ

ชาญฉลาด ทำงานด้วยระบบเซนเซอร์ที่แม่นยำในการตรวจสอบคุณภาพอากาศ ออกแบบรูปลักษณ์มาให้มีน้ำหนักเบาและสามารถติดตั้งได้ทุกที่ทั่วเมือง ไม่เพียงตรวจวัดค่าฝุ่นละออง แต่ยังสามารถตรวจวัดก๊าซต่างๆ และสามารถติดตามผลผ่านแอปพลิเคชัน เพื่อเตรียมรับมือกับสภาพอากาศในแต่ละวันได้อีกด้วย

(ที่มา : https://aurassure.com/)

2. SMOG FREE TOWER : หอคอยปลอดควัน

คือเครื่องฟอกอากาศกลางแจ้งที่มีขนาดใหญ่ที่สุด โดยมีขนาดสูง 7 เมตรเทียบได้กับตึกที่สูงเกือบถึงสี่ชั้น ซึ่งจากการทดสอบพบว่า ตัวเครื่องสามารถจับฝุ่นละออง PM10 ได้มากถึงร้อยละ 70 และ PM2.5 ได้ถึงร้อยละ 25

(ที่มา : https://www.studioroosegaarde.net/project/smog-free-tower)

3. AIR-PURIFYING BILLBOARD : เครื่องฟอกอากาศบนป้ายโฆษณาขนาดยักษ์

การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศไว้กับป้ายโฆษณาขนาดยักษ์ โดยตัวป้ายสามารถฟอกอากาศได้มากถึง 3.5 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน หรือเทียบเท่ากับต้นไม้จำนวนกว่า 1,200 ต้น เป็นการเปลี่ยนป้ายบิลบอร์ดที่ปกติทำได้เพียงให้ข้อมูลข่าวสาร ให้กลายเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยเปลี่ยนแปลงมลภาวะทางอากาศได้อย่างดี เป็นผลงานจากมหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี ในเมืองลิมา ประเทศเปรู

(ที่มา http://time.com/84013/this-billboard-sucks-pollution-from-the-sky-and-returns-purified-air/)

4. AIR TRICORDER : เครื่องวัดค่าฝุ่นผ่านระบบเซนเซอร์ AQI

เครื่องวัดค่าฝุ่นผ่านระบบเซนเซอร์ AQI ที่สามารถวัดค่าฝุ่น PM2.5 ได้ทุกที่ทุกเวลา ด้วยขนาดเครื่องที่เล็ก พกพาสะดวก ใช้งานง่าย และยังสามารถชาร์จแบตเตอร์รี่ได้เพียงแค่เชื่อมต่อกับแบตเตอรรี่สำรองเท่านั้น

(ที่มา : https://makerspace-thailand.myshopify.com/products/air-tricorder-portable-aqi-sensor)

5. PHOTOSYNTHESIS BIKE : จักรยานที่ช่วยลดปริมาณฝุ่น

เป็นการออกกำลังกายและยังได้ช่วยลดปริมาณฝุ่นไปพร้อมๆ กัน จักรยานจะเลียนแบบการสังเคราะห์แสงของพืช ด้วยการกรองคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านอุปกรณ์ระหว่างช่องแฮนด์จักรยาน แบตเตอรี่ลิเธียมไอออนที่ฝังอยู่ในเฟรมจักรยานจะปล่อยออกซิเจนออกมา ทำให้อากาศรอบๆ ตัวเรากลายเป็นอากาศบริสุทธิ์ ถึงแม้ว่าตอนนี้ยังเป็นเพียงแค่ไอเดีย แต่ถ้าหากกลายเป็นจริงได้ในอนาคตอันใกล้ก็จะดีมาก

(ที่มา : https://zmescience.com/research/i)


กำลังโหลดความคิดเห็น...