xs
xsm
sm
md
lg

‘เกรตา ธันเบิร์ก’ ถึงนิวยอร์ก แล้ว! กดดันผู้นำสหรัฐฯ ลดปล่อยคาร์บอน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เกรตา ธันเบิร์ก (Greta Thunberg) สาวน้อยวัย 16 ปี นักเคลื่อนไหวเพื่อสิ่งแวดล้อมยุคใหม่ ล่าสุดเธอเดินทางข้ามน้ำไปทวงความยุติธรรมให้ภูมิอากาศโลกถึงกรุงนิวยอร์ก หลังจากเดินทางโดยเรือแบบโลว์คาร์บอนกว่า 15 วัน
เธอเลือกเดินทางโดยเรือ เครื่องของเรือก็ใช้พลังงานโซลาร์เซลล์ และพลังงานน้ำ (hydro generator) หลังจากออกจากท่าที่เมืองพลีมัธ สหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 14 สิงหาคมที่ผ่านมา เหตุผลที่เธอปฏิเสธการเดินทางโดยเครื่องบิน เพราะเครื่องบินสร้างคาร์บอนจำนวนมหาศาล จึงไม่ต้องการซ้ำเติมภาวะโลกร้อน
จุดประสงค์การเดินทางในครั้งนี้ของเธอ ก็คือภาระกิจในการขึ้นไปพูดบนเวที UN Climate action ในวันที่ 23 กันยายนนี้  ซึ่งเป็นที่คาดว่าการเดินทางมาเยือนสหรัฐอเมริกาของสาวน้อยเกรดา จะช่วยกระตุ้นให้คนรุ่นใหม่ชาวอเมริกันตื่นตัวเพื่อช่วยโลก ลดภาวะโลกร้อนมากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันอาจจะมีเสียงชื่นชม หรือคัดค้านจากประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ ผู้นำสหรัฐฯ
เกรดา เริ่มออกมาประท้วงรัฐบาลเรื่องภาวะโลกร้อนตั้งแต่ปีที่แล้ว จนเธอเป็นแรงบันดาลใจให้เยาวชนทั่วโลกออกมารณรงค์ทุกวันศุกร์ ภายใต้ชื่อ Fridays for Future โดยหวังว่าผู้นำประเทศต่างๆ จะออกมาตรการที่เข้มแข็งและพยายามให้มากกว่านี้ ในการคุมอุณหภูมิโลกไม่ให้สูงเกิน 1.5 เซลเซียส ภายในปี 2030 ก่อนที่สภาวะอากาศทั่วโลกจะเสียหายถาวร น้ำแข็งขั้วโลกละลาย เกิดน้ำทะเลหนุนสูง น่าเศร้าที่ไม่มีประเทศใดทำตามสัญญาได้เลย เพราะปี 2019 นี้ คาร์บอนในชั้นบรรยากาศกลับสูงที่สุดเท่าที่เคยมีมา
สำหรับคนไทยที่เอาใจช่วยสาวน้อยเกรดา อย่าพลาด! วันศุกร์ที่ 20 กันยายนนี้ ทั่วโลกมี Fridays for Future global โดยเยาวชนทั่วโลกจะออกเดินกันอีกครั้ง ทางเพจ Too Young to Die และ Environman ร่วมจัดอีเวนต์ ชวนทุกๆคนมาเข้าร่วมแสดงจุดยืน ในงานนี้จะมีนิทรรศการและเวทีถกปัญหาโลกร้อน ซึ่งจะมีผู้เข้าร่วมเวทีเป็นภาครัฐ และประชาชน
กดติดตามอีเวนต์ได้ ตามลิ้งค์ด้านล่าง
#Fridaysforfuture #climatestrike #globalwarming
#climatechange #tooyoungtodie #environman
#changeisnow #FridaysforFutureThailand
#thisworldisonfire
https://www.facebook.com/events/2446171412168321/?ti=icl
ข้อมูลอ้างอิง เพจ Too young to die


กำลังโหลดความคิดเห็น...