xs
xsm
sm
md
lg

ปักหมุดไว้เลย! ร้านรีฟิล “เติมเต็ม Refill Shoppe” ที่ธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต หนุนเปลี่ยนสู่พฤติกรรมคนยุค 4.0 ต้องลดสร้างขยะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

1 ร้านนี้หาไม่ยาก!! พิกัดอยู่บริเวณข้างตลาดนัดอินเตอร์โซน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต
ร้าน “เติมเต็ม Refill Shoppe” เตรียมเปิดบริการอย่างเป็นทางการ วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคม 2562 พิกัดอยู่บริเวณข้างตลาดนัดอินเตอร์โซน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต

เป็นร้านขายของชำและคาเฟ่ ที่มีแนวคิดลดขยะ รักษาสิ่งแวดล้อม พร้อมคาดหวังให้ผู้คนที่มาใช้บริการ โดยเฉพาะนักศึกษาเกิดการส่งผ่านพฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่ใส่ใจโลก ไปสู่พ่อแม่ ผู้ปกครองโดยอัตโนมัติ เพราะร้านค้าแบบเติม (Bulk Store) คืออีกทางเลือกที่น่าสนใจตรงที่ให้ผู้ซื้อผู้บริโภคช่วยกันลดขยะได้ เพียงแต่ต้องเตรียมนำขวดบรรจุภัณฑ์เก่ามาใช้เติมผลิตภัณฑ์ต่างๆ


ซอสและน้ำมันสำหรับปรุงอาหารต่างๆ ในถังสเตนเลส  เอาภาชนะของตัวเองมาแล้วเปิดวาล์วเติมได้เลย ง่ายมาก อ่านวิธีเติมน้ำยาแบบ step by step ให้ละเอียดก่อนนะ
ร้านเติมเต็ม Refill Shoppe ถือเป็นอีกร้านรีฟิลที่มีสินค้าครอบคลุมการใช้ชีวิตประจำวัน สำหรับคนที่ต้องการลดสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์ต่างๆ ให้น้อยที่สุด (low waste/less waste/zero waste lifestyle) ประกอบด้วยสินค้าหลักๆ อยู่ 3 ประเภท คือ กลุ่มน้ำยาทำความสะอาด(ของใช้) เช่น สบู่ แชมพู ครีมนวดผม เป็นต้น

กลุ่มของกิน ข้าวสารอาหารแห้ง พริกแห้ง พริกไทย เครื่องเทศ น้ำมันมะพร้าว ซีอิ๊ว น้ำปลาโซเดียมต่ำ Pasta หรือแม้แต่จอลลี่แบร์ แบบ plastic-free ก็ไม่ต้องหาให้ลำบาก พุ่งตรงมาที่ Refill Shoppe ได้เลย (การให้ผู้ซื้อผู้บริโภคนำภาชนะมาซื้อโดยการเติมตามที่ต้องการ สามารถช่วยลดสร้างขยะจากบรรจุภัณฑ์พลาสติก)

กลุ่มอุปกรณ์ลดขยะ เช่น แก้วน้ำ กระบอกน้ำ ชุดกล่องข้าว ช้อนส้อมพกพา หลอดกระดาษ กระเป๋า เป็นต้น
ทั้งถุงซิลิโคนใส่อาหารน้ำซุป หลอดพับได้ หลอดสเตนเลส แปรงล้างหลอด สำลีเช็ดหน้าแบบซักได้ ชุดกล่องข้าวพับได้ซิลิโคน ทางด้านขวาคือจุดบริการยืมช้อนส้อม ถ้วยจาน สำหรับเอาอาหารมากินในร้าน หรือยืมไปใช้ในวันที่มีตลาดนัดได้
ต้องชั่งภาชนะก่อนทุกครั้ง ห้ามลืม!
เพจ Lesswasteforwhales บอกว่า เคยคิดเล่นๆ ว่าที่ที่เหมาะสมที่จะเปิดร้านแนวนี้น่าจะเป็นโรงเรียนและสถานศึกษาต่างๆ เพราะเป็นการปลูกฝังให้เด็ก เยาวชน และนักศึกษา สนใจเรื่องการลดขยะ และรักษาสิ่งแวดล้อม และเกิดการส่งผ่านพฤติกรรมใส่ใจโลก ไปสู่พ่อแม่ ผู้ปกครองโดยอัติโนมัติ เหนือสิ่งอื่นใดคือความสนุก เป็นกิจกรรมแบบเพื่อนฝูง กิจกรรมแบบครอบครัวที่ทุกคนชวนกันไปเติมอะไรนั่นนี่จิปาถะ

แนะนำร้านนี้ โดยยกตัวอย่างนักศึกษาซื้อน้ำมันพืชไปทำกับข้าว วัตถุดิบและเครื่องปรุงต่างๆ สามารถซื้อได้ตามปริมาณที่ต้องการ และนำไปทำอาหารที่ห้องครัวส่วนกลางของมหาวิทยาลัยได้เลย (ธรรมศาสตร์มีห้องทำอาหารส่วนกลาง ให้นักศึกษาใช้ได้ฟรีๆ ทั้งเขียง มีด กระทะ หม้อ อุปกรณ์ทำครัวครบครัน)


เรื่องทำนองนี้เกิดขึ้นจริงๆ ที่ว่าของใช้บางอย่างหาซื้อมา ขวดใหญ่เกินไป ใช้ไม่หมด เพราะไม่ได้ใช้เป็นประจำ นักศึกษาซื้อมาใช้ตั้งแต่ปี 1 พอถึงปี 4 ก็ยังใช้ไม่หมด แต่ที่ร้านเติมเต็ม Refill Shoppe สมกับชื่อ มีสินค้าให้เลือกซื้อเติมได้ตามที่ต้องการใช้

ในส่วนของคาเฟ่ ลูกค้าสามารถนำแก้ว ขวด และภาชนะของตัวเองมาใส่เครื่องดื่มได้ แต่ที่เจ๋งที่สุดคือ ทุกคนสามารถยืมจาน ช้อนส้อม ไปเดินตลาดนัดอินเตอร์โซนบริเวณที่ติดกัน แล้วนำภาชนะกลับมาคืนที่ร้านได้ (มีจุดล้างจานบริการหลังร้าน)

นอกจากนี้ ทางมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ก็ยังมีนโยบายสนับสนุนให้นักศึกษาที่สนใจสามารถเรียนรู้ และทำ Part Time ในร้าน เพื่อเป็นการต่อยอดสู่การทำงานในอนาคตโดยมีรายได้จริง

หวังว่าการมี "เติมเต็ม Refill Shoppe" ของธรรมศาสตร์ จะช่วยทำให้ทุกคนบริเวณมหาวิทยาลัยแห่งนี้ ลดขยะได้ง่ายขึ้น และเป็นแรงบันดาลใจให้สถานศึกษาอื่นๆ สนใจสร้างพื้นที่แบบเดียวกันนี้ขยายไปทั่วประเทศ ร้านเปิดบริการทุกวัน จันทร์-ศุกร์ เปิด 09.00-21.00 น. และเสาร์-อาทิตย์ เปิด 10.00-19.00 น.

ติดตามความเคลื่อนไหวได้ที่เพจ สำนักงานบริหารทรัพย์สินและกีฬา ธรรมศาสตร์ และเพจเติมเต็มhttps://www.facebook.com/412557156002017/posts/429734764284256?s=100000339902742&sfns=mo
ข้อมูลอ้างอิง เพจเฟซบุ๊ก Lesswasteforwhales


กำลังโหลดความคิดเห็น