xs
xsm
sm
md
lg

“เลเจนด์ สยาม” จับมือ “พช.” ผลักดันท่องเที่ยวชุมชน ส่งเสริมสินค้านวัตวิถี

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เลเจนด์ สยาม พัทยา ร่วมมือ กรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย จัดงาน”OTOP แห่งสยาม” สร้างแบรนด์ “Thailand Signature By Legend Siam” ดัน 20 ผลิตภัณฑ์โอทอปนวัตวิถี พร้อมกับต่อยอดการท่องเที่ยวชุมชน

นางศิริญา เทพเจริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร เลเจนด์ สยาม พัทยา เปิดตัว แบรนด์ Thailand Signature By Legend Siam กล่าวว่า โครงการนี้มีวัตถุประสงค์ เพื่อคัดเลือกสินค้าและรับรองสินค้าชุมชน ที่มีอัตตลักษณ์และคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล รวมทั้งให้การส่งเสริมด้านการตลาดทั้งในและต่างประเทศ

“เริ่มแรก เราร่วมมือกับกรมการพัฒนาชุมชน ในการคัดเลือกสินค้าโอทอปเด่นๆ แต่ละจังหวัดจากตัวแทนเทรดเดอร์ เพื่อมาออกงานโอทอปแห่งสยาม"

ล่าสุดได้มีการคัดเลือกสินค้าที่เหมาะกับตลาดต่างประเทศ และนักท่องเที่ยวแล้วประมาณ 20 รายการ ประกอบด้วย เสื้อผ้า อาหาร และสมุนไพร ซึ่งทางโครงการเลเจนด์ สยาม จะนำมาคัดกรองอีกครั้งหนึ่งเพื่อนำไปพัฒนารับรองมาตรฐานต่อไป สำหรับขั้นตอนการคัดสรร ประกอบไปด้วย 1. ต้องเป็นสินค้าที่คนไทยผลิต 2. มีกำลังการผลิตเพียงพอ และ 3. ต้องมีแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นที่น่าสนใจในจังหวัดนั้นๆ

"การสร้างแบรนด์ Thailand Signature By Legend Siam ขึ้นมาเพื่อรับรองมาตรฐานนั้น ก็เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับนักท่องเที่ยวที่อยากได้สินค้าไทยที่คนไทยทำจริงๆ จากประสบการณ์เราพบว่านักท่องเที่ยวชาวจีน มีความเชื่อมั่นในสินค้าไทย ที่มีความประณีต พิถีพิถัน แต่ที่ผ่านมามีคนต่างชาติทำสินค้าไทยเลียนแบบขึ้น ซึ่งนักท่องเที่ยวแยกไม่ออก เราจึงมีโครงการนี้ ขึ้นเพื่อสร้างความมั่นใจในผลิตภัณฑ์ของไทย"

ด้านการต่อยอดสู่สากล ในอนาคตจะร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.)ในการประชาสัมพันธ์ผ่านตัวแทนของ ททท. ทั้งในและต่างประเทศ พร้อมกับการกระจายข่าวสารผ่านเว็บไซต์เลเจนด์ สยาม คือ www.legendsiam.com และในตลาดจีนอีกด้วย ซึ่งคาดว่าผลิตภัณฑ์ ภายใต้แบรนด์ Thailand Signature By Legend Siam จะพร้อมจำหน่ายได้ในราวเดือนตุลาคม 2562 นี้

“นอกจากนี้ ยังมีแผนร่วมจัดประชุมเอเยนต์ที่จะมาประชุมที่เลเจนด์ สยาม จะใช้โอกาสนี้ สื่อสารให้เอเยนต์เห็นแผนท่องเที่ยว เราต้องการให้นักท่องเที่ยวได้มาเที่ยวที่นี่สักสองวัน และอยากให้ไปเที่ยวที่อื่นต่อ เพื่อให้อยู่ในเมืองไทยให้นานที่สุด อาจจะ ไปอยู่ในแหล่งท่องเที่ยวตามจังหวัดต่างๆ ในเมืองรอง ซึ่งเป็นการกระจายรายได้เข้าชุมชนอีกทางหนึ่งด้วย”

“เราต้องการให้ เลเจนด์ สยาม พัทยาเป็น HUB แหล่งรวมการท่องเที่ยวนวัตวิถี ส่งต่อนักท่องเที่ยวไปยังชุมชนต่างๆ ในอนาคต ที่ตั้งใจไว้คือ อยากให้มีเที่ยวบินจากสนามบินอู่ตะเภาไปทุกจังหวัด ภายใน 2 ปี โดย เลเจนด์ สยาม จะเปิดเต็มรูปแบบปลายปี 2562 นี้ และคาดว่าจะมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติมาเที่ยวหมุนเวียนราว 10,000 คนต่อวัน ”

สำหรับการจัดงาน OTOP แห่งสยาม Thailand Signature เมื่อปลายเดือนกรกฎาคม 2562 ที่ผ่านมานั้น เป็นความร่วมมือกับกรมการพัฒนาชุมชน นับเป็นการร่วมมือครั้งแรกโดยมีผู้ประกอบการเทรดเดอร์ที่มีศักยภาพ ของแต่ละจังหวัดทำหน้าที่คัดสรรสินค้าโอทอปมาออกงาน โดยการคัดเลือกสินค้าทางวัฒนธรรม สินค้าที่มีศักยภาพ มาจัดแสดงและจำหน่ายภายในงานนี้

นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กระทรวงมหาดไทย กล่าวว่า ผลิตภัณฑ์โอทอปที่นำมาจัดจำหน่ายในเลเจนด์ สยาม ประกอบด้วยสินค้าโอทอป จาก 41 จังหวัด โอทอป ระดับตำนาน ซึ่งถือเป็นการจัดแสดงสินค้าที่ให้ความยิ่งใหญ่ในระดับภาคตะวันออกขึ้นเป็นครั้งแรก โดยทางกรมการพัฒนาชุมชนจะจัดผู้ผลิตผู้ประกอบการสินค้าโอทอปผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนการมาวางจำหน่ายสินค้าที่ เลเจนด์ สยามอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปีนับจากนี้เป็นต้นไป

สารภี อิสโร เทรดเดอร์จากจังหวัดสงขลา เป็นตัวแทนในการคัดสินค้าโอท็อปมาร่วมงานในครั้งนี้ กล่าวว่า “ การออกงานครั้งนี้ นับเป็นโอกาสที่ดี เพราะการออกงานในห้างแต่ละครั้งจะมีกฎระเบียบ ค่าเช่า ทำให้เราเข้าไปขายไม่ได้ แต่พอมีหน่วยงานเป็นใบเบิกทาง เป็นช่องทางหนึ่งซึ่งช่วยเราได้มาก โดยสินค้าที่นำมาทดลองตลาดในครั้งนี้ ประกอบด้วย ผ้ามัดย้อม น้ำพริก ที่เป็นอาหารใต้ มะม่วงเบาแช่อิ่ม และมะม่วงเบาแปรรูป ผลิตภัณฑ์ซิกเนเจอร์ของจังหวัด หลังจากนี้ถ้า เลเจนด์ สยาม สนใจ เราก็พร้อมที่จะพูดคุยกันต่อไป ”


กฤติ ปาละบุญมา ผู้ประกอบการและเทรดเดอร์ภาคเหนือ จากจังหวัดอุตรดิตถ์ กล่าวว่า สินค้าที่เอามาจำหน่ายคือ อาหาร ผลไม้ อาทิ ทุเรียนหลงลับแล ผลไม้ขึ้นชื่อของจังหวัดอุตรดิตถ์ หมูแท่ง หมูแผ่น ราคาไม่แพง ซื้อเป็นของฝากได้ในราคากล่องละ 35 - 100 บาท การมาออกงานในครั้งนี้ นอกจากจะมาเรียนรู้เรื่องของตลาดแล้ว ยังมาศึกษาพฤติกรรมของลูกค้า และในกลุ่มเทรดเดอร์ยังได้มีโอกาสพูดคุยปรึกษากันว่า เราจะต่อยอด OTOP นวัตวิถี แหล่งท่องเที่ยวชุมชนของเราได้อย่างไรต่อไปอีกด้วย

เลเจนด์ สยาม พัทยา