xs
xsm
sm
md
lg

ไทยปลื้ม! “วราวุธ”ดีไจ "ลีโอนาร์โด"ขอบคุณเจ้าหน้าที่ห้วยขาแข้ง อนุรักษ์ "เสือโคร่ง"

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังระดับโลก “ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ” โพสต์ภาพเสือโคร่ง และข้อความผ่านอินสตาแกรม leonadodicaprio ขอบคุณเจ้าหน้าที่ห้วยขาแข้งอนุรักษ์ เสือโคร่ง “วราวุธ”ดีใจเตรียมต่อยอดและผลักดัน

นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า ดีใจและภูมิใจที่วันนี้ (30 ก.ค.2562) ดาราฮอลลีวู้ด ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ โพสต์ผ่านอินสตราแกรมส่วนตัว ขอบคุณเจ้าหน้าที่อนุรักษ์พันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งของประเทศไทย ในความสำเร็จที่ช่วยเพิ่มประชากรสัตว์ป่า โดยเฉพาะเสือโคร่ง เนื่องในวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก 2562 ซึ่งที่ผ่านมาทุกภาคส่วนให้ความสำคัญ โดยเฉพาะเสือ ตลอด 8-9 ปีที่ผ่านมามีจำนวนเสือที่มากขึ้น

มั่นใจว่าหากทุกฝ่ายร่วมกันสร้างจิตสำนึก สิ่งมีชีวิตอื่นๆ รวมถึงสัตว์หายากและพื้นที่สีเขียวก็จะมีจำนวนเพิ่มมากขึ้น กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จะใช้โอกาสนี้ดำเนินการต่อยอดและผลักดัน อีกทั้งวันที่ 31 กรกฎาคม จะเป็นวันผู้พิทักษ์ป่าโลก จะนำข่าวดีดังกล่าวไปให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานทุกคน เพราะเจ้าหน้าที่พิทักษ์ป่าของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช เพื่อให้ประเทศเดินต่อไปข้างหน้าได้โดยมีทรัพยากรธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์

ทั้งนี้ ดาราฮอลลีวู้ดชื่อดังระดับโลก “ลีโอนาร์โด ดิคาปรีโอ” โพสต์ภาพเสือโคร่ง และข้อความผ่านอินสตาแกรม leonadodicaprio ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 33 ล้านคน โดยกล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยขาแข้งของไทย ที่ดูแลป่าจนจำนวนเสือโคร่งในป่า เพิ่มจาก 41 ตัวในปี 2010-2011 เป็น 66 ตัวในวันนี้ นับเป็นการเพิ่มจำนวนมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ยิ่งกว่านั้น การฟื้นฟูประชากรเสือโคร่ง ยังทำให้เกิดการขยายพันธุ์เพิ่มขึ้นไปทั่วผืนป่าฝั่งตะวันตกของไทย และข้ามไปยังผืนป่าในประเทศเมียนมา

ทุกวันที่ 29 กรกฎาคมของทุกปี ถือเป็นวันอนุรักษ์เสือโคร่งโลก เป็นที่รู้กันว่า “ดิคาปริโอ” เป็นนักแสดงที่มีความสนใจในเรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม โดยเฉพาะเสือโคร่ง และให้ความช่วยเหลือมาโดยตลอด ทั้งนี้ เว็บไซต์ http://wwf.panda.org ให้ข้อมูลว่า ในปี 2553 ดิคาปริโอได้ร่วมมือกับ WWF ในเคมเปญ Save Tigers Now (http://www.savetigersnow.org/) ซึ่งเป็นแคมเปญเพื่อกระตุ้นบุคคลทางการเมือง ภาคเศรษฐกิจ และภาคประชาชนเพื่อช่วยกันปกป้องเสือที่มีอยู่ตามธรรมชาติ

นอกจากนี้ "มูลนิธิลีโอนาร์โด" มอบเงินช่วยเหลือ 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อช่วย WWF เพิ่มประชากรเสือในเนปาล ในงานครบรอบ 3 ปีการประชุมเสือโลกเมื่อปี 2553 เพื่อช่วยเพิ่มประชากรเสืออีกเท่าหนึ่งของจำนวนที่มีทั้งหมดในประเทศเนปาล ภายในปี 2566 ซึ่งถือเป็นปีเสือตามปฏิทินนักษัตรจีน

ข้อมูลจากกรมอุทยาแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช พบว่า ขณะนี้มีเพียง 13 ประเทศที่ยังมีประชากรเสือโคร่ง คือ บังกลาเทศ ภูฏาน กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย ลาว มาเลเซีย พม่า เนปาล รัสเซีย เวียดนาม และไทย คาดว่ามีประชากรเสือโคร่งทั่วโลกจำนวน 3,500 ตัว เท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...