xs
xsm
sm
md
lg

เลือกทำอาหารเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดโลกร้อนได้!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


หนึ่งในสาเหตุหลักของปัญหาโลกร้อนที่ใครหลายคนมองข้ามและไม่รู้มาก่อน นั่นคือการทำอาหาร ยกตัวอย่างง่ายๆ การย่างอาหารด้วยถ่านนั้นสามารถผลิตก๊าซเสียอย่างคาร์บอนไดออกไซด์ได้สูงกว่าการใช้เตาแก๊สถึง 3 เท่า เทียบเท่ากับการสร้างมลพิษของการขับรถเป็นระยะทางกว่า 42 กิโลเมตร
ในประเทศไทยและต่างประเทศเองจึงมีมลพิษทางอากาศที่เกิดจากการทำอาหารโดยที่ไม่ได้ไตร่ตรองเป็นจำนวนมาก การทำอาหารอย่างเป็นมิตรที่ผ่านการคัดเลือกวัตถุดิบ การวางแผนทำอาหาร และวางแผนในการใช้พลังงานสามารถช่วยปัญหาโลกร้อนได้
การใช้ผักและผลไม้ออร์แกนิกในการทำอาหารนั้น ถือเป็นการช่วยลดมลภาวะตั้งแต่ต้นทาง เพราะการไม่ใช้ยาฆ่าแมลงและใช้สารเคมีในการปลูก สามารถลดความเสื่อมถอยและผลเสียที่จะเกิดกับแหล่งดินและน้ำได้ นอกจากนั้นให้พยายามเลือกซื้อวัตถุดิบในบริเวณท้องถิ่นใกล้บ้าน เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการขนส่งของอุตสาหกรรมการผลิตลง ชุมชนเองก็ได้กินของอร่อยสดๆ ใกล้บ้าน เกษตรกรในพื้นที่เองก็จะได้รับการสนับสนุนมากขึ้น

มาที่กระบวนการต่อไป ขั้นตอนการวางแผนในการทำอาหาร เนื้อสัตว์เป็นสิ่งที่ต้องใช้พลังงานและต้นทุนในการผลิตสูงเป็นลำดับต้นๆ ของโลก ทางที่ดีคนเราควรลดการบริโภคเนื้อสัตว์และหันมาบริโภคผักและผลไม้กันให้มากขึ้น ลองแพลนการทำอาหารแต่ละอาทิตย์ของครอบครัวดู ว่าปริมาณของเนื้อสัตว์ รวมถึงผัก ผลไม้ที่เหมาะสมในแต่ละอาทิตย์เป็นปริมาณเท่าไหร่ จากนั้นให้ซื้อวัตถุดิบจำนวนเพียงพอต่อ 1 อาทิตย์ในการทำอาหาร ไม่ซื้อมามากเกินไป จนทำให้เกิดการเหลือทิ้งในภายหลัง
มาถึงส่วนสุดท้ายคือการวางแผนใช้พลังงานนั้นเอง การเลือกทำอาหารประเภทที่ใช้ระยะเวลาสั้นๆ ย่อมใช้พลังงานน้อยกว่าประเภทที่ต้องใช้ระยะเวลานานๆ ดังนั้นในอาทิตย์หนึ่งเราสามารถแพลนมื้ออาหารที่เหมาะสม ไม่หนักไปที่ประเภทใดประเภทหนึ่งที่สิ้นเปลืองพลังงานมากเกินไป และอย่างที่กล่าวไปแล้วว่าอาหารย่างนั้นก่อให้เกิดแก๊สของเสียในอากาศเป็นจำนวนมาก สำหรับคนที่ชอบทานอาหารย่างแต่อยากช่วยลดโลกร้อนนั้น วิธีการง่ายๆ ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้กันทุกครัวเรือน คือการงดย่างด้วยเตาถ่านและหันมาย่างด้วยเตาแก๊สแทน
นี่ก็เป็นวิธีง่ายๆในการทำอาหารอย่างเป็นมิตรที่ใครก็ทำได้ หากตัวเราช่วยกันคนละนิดคนละหน่อย รับรองว่าผลโดยรวมปัญหามลพิษ ภาวะโลกร้อนต้องลดลงอย่างแน่นอน
ข้อมูลอ้างอิง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม


กำลังโหลดความคิดเห็น...