xs
xsm
sm
md
lg

“อินทนิล” เดินหน้า “อีโค่แบรนด์” ตัวจริง ตั้งเป้าผู้นำแก้วย่อยสลาย 100 ล้านใบ ในปี2563

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


อินทนิลประกาศใช้ 100%Natural Cup เดินหน้า Eco Brand ตัวจริง ตั้งเป้าผู้นำแก้วย่อยสลาย 100 ล้านใบ ในปี 2563 หลังจากพัฒนาฝายกดื่มรูปแบบใหม่ กระชับ ใช้ง่าย สร้างกระแส “ไม่หลอด” และ “ร้านกาแฟ สีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” ด้วยบรรจุภัณฑ์ที่ย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ ปลุกสำนึกคนรุ่นใหม่ที่ไม่ใช่แค่รักกาแฟ แต่ต้องช่วยกันดูแลโลกใบนี้

นายชัยวัฒน์ โควาวิสารัช ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท บางจาก คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ตามที่กลุ่มธุรกิจบางจาก ได้ให้ความสำคัญต่อสังคมและสิ่งแวดล้อมมาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ“ร้านอินทนิล” ซึ่งเป็นผู้นำของธุรกิจกาแฟที่ “เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม” (Eco Brand) ด้วยการรณรงค์ลดการใช้พลาสติก ผ่านโครงการ “นำแก้วมาเอง” เป็นรายแรกๆ ตั้งแต่ปี 2554 จากนั้นจึงริเริ่มใช้ ”แก้วไบโอพลาสติก” (Bio Cup) ซึ่งผลิตจากพและย่อยสลายได้โดยธรรมชาติ 100% (Biodegradable Plastic -Bio Based) ตั้งแต่ปี 2558 จนเป็นผู้ใช้รายใหญ่ที่สุดในปัจจุบัน

ต่อมา มีการทดลองเปลี่ยนมาใช้ “ฝายกดื่ม” ในเมนูเย็น เพื่อลดขยะจากหลอดพลาสติกในปี 2561 (อินทนิลไม่หลอด) โดยมีการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อย่างต่อเนื่องจากการทดลองใช้งานจริง เพื่อให้เกิดความพึงพอใจสูงสุดขณะยกดื่ม และล่าสุดในปี 2562 มีการพัฒนาสู่ฝายกดื่มรูปแบบใหม่ได้ให้บริการพร้อมกันทุกสาขาทั่วประเทศในวันที่ 5 มิถุนายน ซึ่งเป็นวันสิ่งแวดล้อมโลก และมีแผนจะเปลี่ยนมาใช้ “หลอดไบโอพลาสติก” ภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ พร้อมไปกับการพัฒนาบรรจุภัณฑ์อื่นๆ ดังนั้น จึงคาดว่าอินทนิลจะสามารถช่วยลดการใช้พลาสติกด้วย “แก้วย่อยสลายไบโอคัพ” ได้ครบ 100 ล้านใบ ภายในปี 2563

นอกจากนี้ อินทนิลยังร่วมกับภาครัฐ “ลดใช้ถุงพลาสติกทุกวันที่ 4 ของเดือน” อีกด้วย และล่าสุด ได้จัดทำโครงการ “แก้วเพาะกล้า” ร่วมกับศูนย์เพาะชำกล้าไม้ของกรมป่าไม้ ด้วยการทดลองใช้แก้วไบโอพลาสติกของอินทนิล ซึ่งผลิตจากพลาสติกชีวภาพ 100% (Bioplastic) ย่อยสลายโดยธรรมชาติภายใน 180 วัน (ภายใต้สภาวะที่เหมาะสม) ในศูนย์เพาะชำกล้าไม้ 3 แห่ง ได้แก่ กรุงเทพฯ ราชบุรี และฉะเชิงเทรา เพื่อทดแทนถุงพลาสติกสำหรับเพาะชำกล้าไม้ของสำนักส่งเสริมการปลูกป่าเป็นระยะเวลา 1 ปี โดยศูนย์เพาะชำกล้าไม้มีโครงการเปลี่ยนมาใช้วัสดุย่อยสลายภายใน 3 ปีข้างหน้า ซึ่งคาดว่าจะสามารถลดการใช้ถุงพลาสติกได้มากกว่าปีละ 50 ล้านใบ

ทั้งหมดนี้ ก็เพื่อมุ่งลดปริมาณพลาสติกที่ไม่ย่อยสลายแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง เป็นการลดปัญหาขยะและสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง เป็นรูปธรรม ภายใต้แนวความคิด “อินทนิลทุกแก้วของคุณ เพื่อโลกของเราทุกคน” (Inthanin Natural Cups) เพื่อให้อินทนิลเป็นร้านกาแฟสีเขียวที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมอย่างแท้จริง

ปัจจุบันนอกจาก “อินทนิล” จะเป็นแบรนด์ที่มีการใช้ “ไบโอพลาสติก” มากที่สุดเป็นอันดับ 1 ในประเทศไทย และเป็นผู้นำ “แก้วย่อยสลาย” ในกลุ่มธุรกิจกาแฟแล้ว จะเห็นได้ว่า อินทนิลมีความมุ่งหวังและตั้งใจจริง ในการสร้างความตระหนักรู้กับสังคม เรื่องการลด “ขยะพลาสติก” แบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง และเอาจริงเอาจังกับการรับผิดชอบปัญหาสิ่งแวดล้อมผ่านเครือข่ายผู้บริโภค เพราะการดื่มกาแฟ 1 แก้วของอินทนิล นอกจากเมล็ดกาแฟคุณภาพ อาราบิก้าแท้ 100% ที่ให้รสนุ่มหอมละมุนแล้ว ทุกแก้วของอินทนิลจะไม่ใช่แค่การดื่มกาแฟ แต่เป็นการบริโภคด้วยจิตสำนึกที่ดี และร่วมรับผิดชอบโลกใบนี้ไปพร้อมกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น...