xs
xsm
sm
md
lg

ธรรมชาติน่าทึ่ง! ยูเนสโกประกาศล่าสุด 4 แหล่งมรดกโลกทางธรรมชาติ2019

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

Fláajökull © Thorvardur Arnason
“แหล่งมรดกโลก 2019” หรือ “World Heritage Sites2019” โดยองค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization) หรือยูเนสโก (UNESCO) ในการพิจารณาครั้งที่ 43 ซึ่งสิ้นสุดลงเมื่อวันที่ 10 กรกฎาคมที่ผ่านมา มีการประกาศ“มรดกโลกทางธรรมชาติ” จำนวน 4 แห่ง ดังนี้

Vatnajokull National Park - dynamic nature of fire and ice ประเทศไอซ์แลนด์

“อุทยานแห่งชาติวัตนาเยอคูลล์” ตั้งอยู่ทางด้านตะวันออกเฉียงใต้ของเกาะไอซ์แลนด์ มีลักษณะพื้นที่เป็นภูเขาไฟ ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 1,400,000 เฮกตาร์ หรือประมาณ 14% ของเกาะไอซ์แลนด์ มีภูเขาไฟ 10 ลูก ซึ่ง 8 ใน 10 ลูกนี้เป็นภูเขาไฟกึ่งธารน้ำแข็ง ซึ่งทำให้กลายเป็นธารน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยครอบคลุมพื้นที่ถึง 8% ของไอซ์แลนด์ และยังมีแหล่งธรรมชาติที่น่าทึ่งอื่นๆ เช่น ทุ่งลาวา และซากดึกดำบรรพ์
 French Austral Lands and Seas  © Lucia Simion / Lucia Simion
French Austral Lands and Seas ประเทศฝรั่งเศส

หมู่เกาะและท้องทะเลทางตอนใต้ของมหาสมุทรอินเดีย ซึ่งอยู่ในเขตการปกครองของประเทศฝรั่งเศส ประกอบไปด้วย หมู่เกาะโครเซตต์, หมู่เกาะแกร์เกแลน, เกาะเซนต์พอล, เกาะอัมสเตอร์ดัม และเกาะเล็กเกาะน้อยอีกกว่า 60 เกาะทางฝั่งแอนตาร์กติก ครอบคลุมพื้นที่ประมาณ 67 ล้านเฮกเตอร์ ถูกขนานนามว่า "โอเอซิส" กลางมหาสมุทรใต้ เป็นแหล่งหลบพักอาศัยที่สำคัญของนกทะเลและสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่อยู่ในบริเวณท้องทะเลแถบนี้ โดยเฉพาะเพนกวินราชา (King penguin) เป็นนกเพนกวินขนาดใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองรองจากเพนกวินจักรพรรดิ และนกอัลบาทรอสจมูกเหลือง และด้วยความที่อยู่ห่างไกลจากดินแดนแผ่นดินใหญ่ ทำให้พื้นที่เหล่านี้ควรได้รับการอนุรักษ์เพื่อการศึกษาเกี่ยวกับวิวัฒนาการทางชีวภาพและภูมิประเทศ
Overlook of properties © Yancheng Broadcasting Television
Migratory Bird Sanctuaries along the Coast of Yellow Sea-Bohai Gulf of China (Phase I) ประเทศจีน

ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลเหลืองในมณฑลเจียงซู ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ของ Jiangsu Dafeng National Nature Reserve, โซน Dongsha Experimental และบริเวณตอนกลางของ Jiangsu Yancheng National Nature Reserve มีลักษณะเป็นเขตอนุรักษ์นกอพยพ โดยบริเวณดังกล่าวเป็นหาดโคลนขนาดกว้างใหญ่ มีทั้งหนองน้ำและสันดอน จึงทำให้มีความหลากหลายทางชีวภาพ เป็นแหล่งอนุบาลของปลาและสัตว์น้ำเปลือกแข็งหลากหลายชนิด อันนำพาให้มีนกสายพันธุ์ต่าง ๆ ที่อพยพไปมาในพื้นที่ทางเอเชียตะวันออกและออสเตรเลียเข้ามาพักอาศัย กลายเป็นสถานที่ชุมนุมขนาดใหญ่ของนก
© Behzad Farahanchi
Hyrcanian Forests ประเทศอิหร่าน

ตั้งอยู่บริเวณชายฝั่งทางใต้ของทะเลแคสเปียนของประเทศอิหร่าน ทอดยาวไปตลอดชายฝั่งทะเลมากกว่า 850 กิโลเมตร ป่าไม้บริเวณนี้มีอายุมากถึง 25-50 ล้านปี มีความหลากหลายทางชีวภาพ มีพืชพรรณนานาชนิด และมีนกในเขตป่าอบอุ่น สัตว์ป่าเลี้ยงลูกด้วยนมนานาชนิด รวมถึงเสือดาวเปอร์เซียอันโด่งดัง และยังมีทัศนียภาพที่สวยงาม

ที่มา - เว็บไซต์ kapok.com เว็บไซต์ sanook.com เว็บไซต์สำนักข่าวบีบีซีไทย และhttps://whc.unesco.org


กำลังโหลดความคิดเห็น...