xs
xsm
sm
md
lg

หยุดทำร้ายทะเล!Change.org ออกแคมเปญใหม่ร้อง Shopee – Lazada เลิกขาย “ลูกปลาทู-สัตว์น้ำวัยอ่อน”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เว็บไซต์ Change.org ออกแคมเปญใหม่ที่สร้างโดยเครือข่าย Reef Guardian Thailand กลุ่มอาสาสมัครที่ทำงานอนุรักษ์ทะเล เรียกร้องเว็บไซต์ขายของชื่อดัง Shopee และ Lazada ออกนโยบายไม่ให้มีร้านค้าออนไลน์ขาย ‘ลูกปลาทู’ หรือ สัตว์น้ำวัยอ่อน เพราะเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สนับสนุนให้มีการทำประมงแบบผิดวิธี จับลูกปลาก่อนโตเต็มวัย

เจ้าของเรื่องรณรงค์มองว่า ปัญหานี้ นอกจากคนกินต้องเลือกกิน ภาครัฐต้องกำกับดูแล ภาคธุรกิจอย่างร้านค้าออนไลน์ก็ต้องมีส่วนในการช่วยดูแลรักษาทรัพยากรทะเลไทยให้อยู่อย่างยั่งยืน

โดยมีเนื้อหาดังนี้ Shopee & Lazada หยุดทำร้ายทะเล! ไม่ให้มีร้านค้าออนไลน์ขาย ‘ลูกปลาทู’ & สัตว์น้ำวัยอ่อน

ลูกปลาทูขนาดเล็กเท่านิ้วมือถูกเปิดขายที่ราคาไม่กี่ร้อยบาท เหมือนสินค้าปกติธรรมดาในร้านค้าต่างๆ บนเว็บไซต์ขายของชื่อดังอย่าง Shopee และ Lazada

ลูกปลาทูเหล่านั้นไม่ทันจะได้โตเต็มวัย แต่ถูกจับขึ้นมาด้วยวิธีผิดๆ ตัดโอกาสให้พวกเขาเติบโตขยาย แพร่พันธุ์ต่อได้อีกไม่รู้กี่หมื่นกี่พันตัว

ถ้าเรายังปล่อยให้เป็นอย่างนี้ต่อไป เชื่อเถอะครับว่าวันหนึ่งปลาทูจะหมดไปจากท้องทะเลไทย

เราจึงอยากเรียกร้องให้ Shopee และ Lazada ช่วยเป็นกำลังสำคัญ ‘ปกป้องท้องทะเลไทย’ ด้วยการช่วยคัดกรองร้านค้าออนไลน์ให้ขายสินค้าคุณภาพ โดยไม่ทำร้ายทรัพยากรลูกปลาในทะเล

#ลูกปลาทูกับประมงทำลายล้าง

ทุกท่านครับ หายนะอาจมาไวกว่าที่เราคิด มีข้อมูลระบุว่า เราเริ่มนำเข้าปลาทูจากต่างถิ่นมากขึ้น สัดส่วนปลาทูที่มาจากน่านน้ำไทยที่เราซื้อกิน จึงมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง (อ่านต่อข้อมูลจาก “ปลาทูไทย” กำลังจะหายไปจากโลก) ซึ่งทั้งหมดเกิดมาจากความจริงที่ว่า ยังมีการทำประมงเกินขนาดหรือประมงแบบไม่ยั่งยืน เป็นปัญหาคุกคามสมดุลของระบบนิเวศทางทะเล

ใช่ครับ คนกินเองมีส่วนช่วยตรงนี้ได้ด้วยการเลือกกิน ไม่สนับสนุนสัตว์น้ำที่ไม่ได้ขนาด และที่สำคัญต้องไม่สนับสนุนให้มีการขายลูกปลาทู รวมไปถึงปูไข่ หมึกไข่ ฯลฯ … ขอย้ำว่า เราไม่ได้สนับสนุนให้เลิกกิน แต่ต้องกินอย่างยั่งยืนครับ (กุ้ง หอย ปู ปลา ไซส์ไหนที่ควรกิน)

#เอาลูกปลาทูคืนไปเอาหัวใจคืนมา

ท้ายสุด Reef Guardian ในฐานะกลุ่มอาสาสมัครที่ทำงานอนุรักษ์ทะเลในพื้นที่ เห็นว่าการปล่อยให้มีการซื้อขายสัตว์น้ำวัยอ่อนอย่างลูกปลาทู แพร่หลายขนาดนี้ เป็นการทำร้ายทะเลโดยตรง ซึ่งทำลายเศรษฐกิจของชุมชนท้องถิ่น

เราอยากขอเสียงสนับสนุนจากคนรักทะเล นักกินตัวยง หรือผู้ที่สนใจ ช่วยกันลงชื่อสนับสนุนในแคมเปญนี้ ให้ดังไปถึงผู้บริหารและทีมงานของเว็บไซต์ขายของคุณภาพ Shopee และ Lazada ร่วมแสดงเจตนารมณ์ให้ทางบริษัทพิจารณาออกนโยบาย เพื่อควบคุม จัดการร้านค้า ไม่ให้มีการขายสินค้าสัตว์น้ำวัยอ่อนที่ยังโตไม่เต็มที่

หากอยากฟื้นฟูทะเลไทย เราต้องงดขายสัตว์น้ำวัยอ่อน ปิดช่องทางการจำหน่าย ปฏิรูปประมงของไทย เปลี่ยนผ่านไปสู่การทำประมงอย่างยั่งยืน และรับผิดชอบ

...และนี่คือหนึ่งเสียงจากลูกค้า Shopee และ Lazada ขอให้บริษัททั้งสองอยู่ปกป้องท้องทะเลไทยไปด้วยกันครับ


กำลังโหลดความคิดเห็น...