xs
xsm
sm
md
lg

ทิปโก้ โชว์จัดงานวิ่งรักษ์โลก! Prachuap Khiri Run by Tipco season 3

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


จัดงานวิ่งวันอาทิตย์ที่ 7 ก.ค.นี้ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่ากันว่า ประจวบคีรีรัน ซีซั่น3 (Prachuap Khiri Run by Tipco season 3) เป็นงานวิ่งที่เป็นสับปะรดที่สุด เพราะชวนคนร่วมกิจกรรมแบบที่ช่วยรักษาโลก (Carbon Neutral Running Event)
แทบทุกขั้นตอนที่เข้าร่วมกิจกรรมวิ่ง ทุกคนจะช่วยลดก๊าซเรือนกระจกที่เป็นสาเหตุภาวะโลกร้อน และยังได้เป็นส่วนหนึ่งในการร่วมสมทบทุนเพื่อการพัฒนาโรงพยาบาลประจวบคีรีขันธ์
งานครั้งนี้ได้รับการรับรองเรื่องชดเชยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่เกิดจากการจัดงานวิ่งเท่ากับศูนย์ จากองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก (องค์การมหาชน) เพื่อให้เป็นไปตามแนวทางการจัดงานวิ่งที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม และช่วยลดภาวะโลกร้อน

ทีมแอดมิน งานPrachuap Khiri Run by Tipco Season3 มีการแจ้งรายละเอียดให้นักวิ่งเตรียมตัวให้พร้อมล่วงหน้า พร้อมขอความร่วมมือเพื่อโลกของเรา ผ่านเพจ tipco ชัดเจนดังต่อไปนี้

* งดใช้ถุงพลาสติกแบบครั้งเดียวทิ้ง ใส่เสื้อวิ่งงานนี้เสื้อจะม้วนให้เพื่อนๆ
* ใช้ซองผ้าใส่เสื้อและเบอร์วิ่ง แทนถุงพลาสติก
* รณรงค์ให้นักวิ่งคาร์พูล ทางเดียวกันมาด้วยกัน และมีรถรับส่ง ช่วยลดการใช้รถยนต์ส่วนตัว
* รณรงค์ให้นักวิ่งนำขวดน้ำ หรือแก้วน้ำมาเอง หรือใช้แก้วน้ำของงานใบเดียว โดยทุกจุดให้น้ำโต๊ะสุดท้าย จะเตรียมเหยือกน้ำจำนวนมาก ไว้คอยเติมน้ำให้
* ใช้ภาชนะทุกอย่าง เช่น จาน แก้วน้ำ ด้วยกระดาษ ส่วนช้อนทำจากพลาสติกไบโอ ชนิดย่อยสลายง่าย
* ที่จุดบริการอาหาร จะทำการแยกขยะอย่างจริงจัง และนำขยะที่แยกไปจัดการต่อให้จบกระบวนการ
* หลังจากที่ลดขยะ ลดการใช้พลังงานแล้ว สุดท้ายเราก็ซื้อคาร์บอนเครดิต กลับคืน เพื่อทำให้งานนี้ ปล่อยก๊าซเรือนกระจกเป็นศูนย์
มาถึงส่วนของการแยกขยะในงานนี้ ปัจจุบันการคัดแยกขยะหรือการลดปริมาณการเกิดขยะกำลังเป็นที่สนใจ และทุกฝ่ายใส่ใจกับผลกระทบที่อาจจะเกิดกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น
ทิปโก้ เป็นอีกหนึ่งองค์กรที่นึกถึงเรื่องนี้เป็นอันดับต้นๆ ค่ะ โดยในวันวิ่งทิปโก้ได้จัดเตรียมภาชนะที่ใส่อาหารเพื่อให้นักวิ่งได้ทาน เป็นภาชนะหรือบรรจุภัณฑ์ไบโอ ที่สามารถย่อยสลายเองได้ตามธรรมชาติ เช่น จาน ชาม ช้อน-ส้อม หลอดดื่มน้ำ
และนอกจากนี้ ยังได้แบ่งการคัดแยกขยะภายในงาน เพื่อให้สะดวกและง่ายต่อการนำไปใช้ประโยชน์ต่อ หรือต่อการจัดการได้อย่างเหมาะ โดยได้แบ่งการคัดแยกเป็นหมวดต่างๆ ดังนี้
1. ขยะไบโอ สามารถทิ้งภาชนะไบโอภายในงานนี้ได้เลย แต่ต้องแยกทิ้งเศษอาหารที่ “ถังเศษอาหาร” ก่อน
2. เศษอาหาร หากนักวิ่งทานอาหารไม่หมด หรือมีเศษอาหารติดอยู่ที่ภาชนะ ต้องแยกทิ้งเศษอาหารก่อน แล้วค่อยนำภาชนะไปแยกทิ้งที่ “ถังขยะไบโอ”
3. ขยะรีไซเคิล ประเภทพลาสติก
4. ขยะรีไซเคิล ประเภทกระดาษ เช่น กล่องน้ำดื่ม แก้วกระดาษ
5. ขยะทั่วไป คือขยะที่ย่อยสลายยากและไม่คุ้มค่าในการนำไปรีไซเคิล เช่น หลอดที่ติดมากับกล่องน้ำดื่ม พลาสติกห่อขนม-อาหาร ซองลูกอม ซองน้ำจิ้ม ทิชชู ตะเกียบ
หากเพื่อนนักวิ่งท่านไหน ไม่มั่นใจว่า ขยะในมือของตัวเองต้องทิ้งลงที่ถังขยะหมวดไหน ก็สามารถสอบถามเจ้าหน้าที่ประจำจุดได้นะคะ
ทีมแอดมิน งานPrachuap Khiri Run by Tipco Season3กำลังโหลดความคิดเห็น...