xs
xsm
sm
md
lg

ร้านบู๊ทส์ ในอังกฤษ ทยอยงดถุงพลาสติก “ใส่ถุงกระดาษแทน” แต่ขายนะ!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ร้านบู๊ทส์ (Boots) ร้านขายปลีกสินค้าเภสัชภัณฑ์และเวชภัณฑ์ หนึ่งในธุรกิจหลักของวอลกรีนส์ บู๊ทส์ อลิอันซ์ ในสหราชอาณาจักร แสดงเจตนารมณ์สนับสนุนให้ผู้บริโภค ลูกค้าลดใช้พลาสติกที่ใช้ครั้งเดียว
ล่าสุด (ตั้งแต่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา) มี 53 สาขา ที่งดบริการถุงพลาสติกแก่ลูกค้าแล้ว
สำหรับภาชนะที่นำมาใส่ผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าแทน คือ ถุงกระดาษสีน้ำตาล แต่ทางร้านบู๊ทส์คิดเงินค่าถุง ถุงละ 5.7 และ 10 เพนนี ตามขนาดของถุง ส่วนเงินรายได้จากการคิดค่าถุง บอกว่าจะนำไปช่วยสาธารณกุศล (BBC Children in Need )
พร้อมกันนี้ ตั้งเป้าหมาย “การงดบริการถุงพลาสติก” ขยายไปสู่สาขาทั้งหมด 2,485 แห่งภายในช่วงต้นปีหน้า และภายในปี 2563 ทุกสาขางดบริการถุงพลาสติกอย่างเด็ดขาด
ด้านกรีนพีซ เอ็นจีโอที่ต่อต้านการก่อขยะพลาสติก ขยะมหาสมุทรมาโดยตลอด แสดงความยินดีกับผู้ค้าปลีกอย่างร้านบู๊ทส์ แต่ก็ให้ข้อเสนอแนะว่า “ควรส่งเสริมให้ลูกค้าใช้ถุงที่นำกลับมาใช้ซ้ำเป็นลำดับแรก”
“ต้องระวังว่าการเปลี่ยนจากถุงพลาสติกเป็นถุงกระดาษ เพราะพวกเขาไม่ได้เปลี่ยนปัญหาจากมหาสมุทรไปสู่ป่าของเรา นี่คือเหตุผลที่ว่าทำไมวัสดุใหม่ไม่ตอบโจทย์โดยตรง แต่ถ้าส่งเสริมให้ลูกค้านำถุงกลับมาใช้ใหม่ เกิดการใช้ซ้ำ และจัดการกับวัฒนธรรมการทิ้งขยะที่เป็นตัวทำลายโลกของเรา ย่อมแก้ปัญหาได้ตรงจุดที่สุด"
“เป็นเรื่องดีมากที่ได้เห็นแบรนด์ชั้นนำระดับโลก อย่างบู๊ทส์รับฟังความตระหนักของประชาชน และยอมเลิกใช้ถุงพลาสติก” Louise Edge หัวหน้าโครงการกรีนพีซของมหาสมุทรกรีนพีซ กล่าว

ส่วนความเคลื่อนไหวของร้านบู๊ทส์ ในประเทศไทย กับโครงการ "บู๊ทส์รักคุณ คุณรักษ์โลก" ในขณะนี้ก็ยังรณรงค์อยู่ มีแคมเปญเชิญชวนทุกคนมาร่วมกันนำถุงผ้ามาใช้ซื้อสินค้า เพื่อเป็นการลดใช้ถุงพลาสติก 1 วัน โดยในทุกๆวันอังคาร ร้านบู๊ทส์งดใช้ถุงพลาสติกในการใส่สินค้า หากใครต้องการรับถุงพลาสติก สามารถซื้อได้ในราคา 1 บาท และรายได้จากการจำหน่ายถุงพลาสติกทั้งหมด ก็นำไปมอบให้กับสถาบันมะเร็งโดยไม่หักค่าใช้จ่าย
ข้อมูลอ้างอิง https://www.theguardian.com/business/2019/jun/24/boots-to-ban-plastic-bags-brown-paper-carriers?fbclid=IwAR3ZNq61QbuCzuez3UY4YWSbp3l4rgAggXEClTeUwVO_fuCQZj7nKLVWtho


กำลังโหลดความคิดเห็น...