xs
xsm
sm
md
lg

มาตรการล้ำ! ที่อินโดนีเซีย จูงใจผู้บริโภคเข้าร่วมจัดการขยะพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทุกวันนี้คนอยู่อาศัยในเมืองสุราบายา เมืองใหญ่เป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย นิยมเดินทางกับรถบัสโดยสาร Suroboyo Bus เพราะนำวิธีแปลกใหม่ในการชำระค่าโดยสาร เพียงนำภาชนะพลาสติกที่ใช้แล้วไปแลกเป็นตั๋วโดยสารแทน

ตั้งแต่เดือนเมษายน ปี 2018 ที่ผ่านมา ภาครัฐของสุราบายาผุดโครงการนี้ให้เป็นส่วนหนึ่งของความพยายามเดินหน้าสู่เป้าหมายให้เมืองแห่งนี้ปลอดขยะพลาสติกภายในปีค.ศ. 2020 โดยการส่งเสริมให้ประชาชนนำขยะกลับมารีไซเคิล และทิ้งขยะให้ถูกที่ถูกทาง
“ภาครัฐของสุราบายาตั้งใจแปรรูปพลาสติกให้เป็นสินค้าที่มีประโยชน์ หมายถึงการรวบรวมนำกลับมารีไซเคิล พร้อมกับกระตุ้นให้คนใส่ใจต่อการร่วมดูแลสิ่งแวดล้อม นั่นคือความมุ่งมั่นของเราในการจัดการขยะพลาสติกที่ไม่สามารถทำลายได้ในอีกหลายร้อยปี” นายกเทศมนตรีเมือง Tri“ Risma” Rismaharini กล่าว
เธอบอกว่า Suroboyo Bus เป็นรถโดยสารปรับอากาศที่ทำขึ้นมารองรับเพื่อให้ทุกคนเข้าถึงได้อย่างสะดวก รวมถึงผู้พิการ คนสูงอายุ และสตรีมีครรภ์ ผู้โดยสารนำขวดพลาสติก 5 ขวด หรือถ้วยพลาสติก 10 ใบ มาแลกค่าบัสฟรี! นั่งได้นาน 2 ชั่วโมง ทำให้รถเมล์แต่ละคันสามารถรวบรวมขวดและถ้วยพลาสติกได้ถึงวันละ 250 กิโลกรัม หรือประมาณ 7.5 ตันต่อเดือน
ส่วนขยะที่รวบรวมได้ก็จะถูกนำไปประมูลขายให้กับบริษัทรีไซเคิลขยะ รายได้ที่เกิดขึ้นก็นำไปใช้ในกิจการรถเมล์และใช้เป็นกองทุนในการพัฒนาพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง
กับอีกเหตุผลหนึ่ง ภาครัฐพยายามที่จะลดยานพาหนะส่วนบุคคล จากปัจจุบันมีการใช้รถส่วนบุคคลบนท้องถนน 75% ตามเป้าหมายต้องการให้มีสัดส่วนที่ใกล้เคียงกันโดยระบบขนส่งสาธารณะที่ดีจะเข้ามาทดแทน
ประเทศอินโดนีเซียผลิตขยะพลาสติกถึงปีละ 187.2 ล้านตัน และมีปริมาณขยะพลาสติกตกสู่ทะเลถึง 2.4 ล้านตัน ทำให้กลายเป็นผู้ก่อมลพิษทางทะเลที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองจากจีน ซึ่งนอกจากรถบัส ยังได้ทดลองสร้างถนนจากพลาสติกรีไซเคิล และเปิดตัวแล้วในสุราบายา ต่อจากเมืองจาการ์ตา และเบกาซี

ข้อมูลอ้างอิง
https://asiancorrespondent.com/…/in-indonesia-commuters-pa…


กำลังโหลดความคิดเห็น...