xs
xsm
sm
md
lg

“โตโน่”ย้ำปัญหา“ขยะ”ทุกคนต้องช่วยกัน ไทยแพ้ญี่ปุ่นเพราะ“จิตสำนึกและระเบียบวินัย”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“โตโน่ - ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” ศิลปินดาราดังที่ได้รับการคัดเลือกให้เป็น “ทูตแห่งมหาสมุทรเพื่อความยั่งยืนแห่งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก” (Sustainable Ocean Ambassador : SOA) โดย องค์การสหประชาชาติเพื่อมหาสมุทร (UN Ocean Conference) เนื่องในวันสิ่งแวดล้อมโลก (World Environment Day ) 5 มิถุนายนของทุกปี และวันมหาสมุทรโลก (World Ocean Day) 8 มิถุนายนของทุกปี หลังจากอุทิศตนเพื่ออนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ปกป้องทะเลและธรรมชาติมาอย่างต่อเนื่อง

“โตโน่ - ภาคิน คำวิลัยศักดิ์” รับมอบรางวัลจาก ลิเลียน่า อโนวาสซี่ เจคอป ผู้แทนจากองค์การสหประชาชาติยุโรป เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2562

“โตโน่” บอกเล่าที่มาของการทำเรื่องดีๆ ให้กับสังคมว่า “จุดเริ่มต้นมาจากการที่ผมอยากทำให้คุณภาพชีวิตทุกคนดีขึ้น อยากทำให้ประเทศเราน่าอยู่ อยากเปลี่ยนประเทศไทยให้สะอาด มีสิ่งแวดล้อมที่ดี ผมเชื่อว่าทุกคนเห็นและตั้งคำถามมาตลอดว่า ทำไมกรุงเทพฯ จึงมีสายไฟรกเต็มไปหมด ทำไมขยะเต็มถนน บนทางด่วนก็มีขยะ ทำไมแม่น้ำลำคลองถึงเน่าเสีย ทำไมน้ำท่วม ทำไมท่อตัน ทะเลไม่สวย ทำไมปะการังตาย คือมีแต่คำว่าทำไม ผมคิดว่าถึงเวลาที่เราต้องเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต เพื่อให้ทรัพยากรต่างๆ ที่ถูกทำลายได้รับการฟื้นฟูให้ดีขึ้น จึงเป็นที่มาของโครงการเก็บรักษ์”

“ผมเริ่มจากการเก็บขยะ ในกรุงเทพฯ ผมออกไปเก็บขยะหลายครั้งแล้ว ทำทุกวันที่ว่างและในพื้นที่ที่ทำได้ เช่น บ้านผมอยู่สุวรรณภูมิก็จัดการในส่วนนั้น แต่ถ้ามีคนแจ้งมาว่ามีขยะแถวจตุจักร ผมไปเองไม่ได้ ก็จะโทร.เรียกรถให้ไปช่วยเก็บ ใช้เงินส่วนตัวจ้างบริษัทกำจัดขยะที่มีบ่อพักเก็บขยะรอบละ 2,000 บาท แต่พอเขารู้ว่าเราตั้งใจทำสิ่งนี้ก็ลดให้เหลือ 1,500 บาท แต่ถ้าไปเก็บขยะที่ต่างจังหวัด เราจะวางแผนล่วงหน้า 1-2 เดือน เริ่มจากไปดูพื้นที่จริง กลับมาประเมินว่าต้องใช้เวลากี่วัน และจะล็อกคิวตัวเอง ลงพื้นที่แต่ละครั้งมีทีมงานแต่น้อยมากจนแทบจะเรียกเป็นทีมไม่ได้ ผมคิดว่าทีมที่แท้จริงของเราคือคนไทย เมื่อไหร่ที่คนไทยมองเห็นความสำคัญของแผ่นดินไทย จึงจะเป็นทีมที่สมบูรณ์”

“การทำสิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าพนักงานเก็บขยะทำงานไม่ดี ผมแค่มองว่างานนี้ไม่ใช่หน้าที่ของพนักงานเก็บขยะหรือหน่วยงานใดหน่วยงานหนึ่ง แต่ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน จึงควรช่วยกัน และเริ่มจากสิ่งที่ทำได้เอง ผมหวังว่าเมื่อมีคนเห็นหรือรู้สิ่งที่เราทำแล้วช่วยกันคนละไม้ละมือ วันหนึ่งข้างหน้าผมจะไม่ต้องมาเดินเก็บหรือจ้างรถเก็บขยะ”

"หลังจากรู้ปัญหาเรื่องพลาสติก ผมไปที่ศูนย์วิจัยพิพิธภัณฑ์สัตว์ทะเลแห่งทะเลไทย อำเภอสัตหีบ จังหวัดชลบุรี ผมจึงเลือกเกาะแสมสารเป็นที่แรกในการเก็บขยะในทะเล เพราะได้เห็นแล้วว่าขยะในทะเลเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ ทุกอย่างเริ่มที่มือพวกเรา ทุกคนช่วยกันทำตั้งแต่อยู่ในบ้าน เวลาจะทิ้งขยะต้องแยก หาวิธีลดปริมาณขยะก่อนนำไปทิ้งให้ถูกต้อง กำจัดขยะให้ถูกวิธี เลิกใช้พลาสติกเปลี่ยนมาใช้ภาชนะที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมหรือใช้ถุงผ้าแทน”

“ญี่ปุ่นผลิตพลาสติกมากที่สุดในโลก แต่พลาสติกเหลือใช้ของเขามีไม่ถึง 0.7% เพราะเขามีการจัดการที่ดี ส่วนประเทศเรามีทุกอย่างไม่แพ้ญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นทรัพยากรธรรมชาติ ทะเล ภูเขา วัฒนธรรม แต่สิ่งที่เราแพ้เขาคือจิตสำนึกและระเบียบวินัย ถ้ารักประเทศจริง ต้องทำให้ประเทศเราน่าอยู่ ไม่มีอะไรที่ทำไม่ได้ ถ้าพวกเราช่วยกันจริงๆ”

ที่มา - นิตยสารแพรว ฉบับเดือนพฤษภาคม 2562
ภาพ - เว็บไซต์www.one31.net


กำลังโหลดความคิดเห็น...