xs
xsm
sm
md
lg

PMAT เปิดโลกการทำงานยุคใหม่ จัดใหญ่ AI in HR ประกาศผล 4 ทีมชนะ HR Tech startup

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ในขณะที่ทุกส่วนที่เกี่ยวข้องต้องการพัฒนา “คน” ให้ขับเคลื่อนประเทศและเศรษฐกิจไปสู่อนาคตที่ดีกว่า การเข้าใจและเข้าถึง “เทคโนโลยี” อันทันสมัย เป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญ ยิ่งในปัจจุบันที่เทคโนโลยีก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในอัตราเร่ง ทำให้เทคโนโลยีที่เคยไกลตัวอย่าง “AI” เข้ามาใกล้เรามากขึ้น และอาจใกล้ชิดในรูปแบบที่คาดไม่ถึง เช่น วันหนึ่งคุณอาจมีเพื่อนร่วมงาน คู่ค้า หรือ เจ้านายเป็น AI วันนี้ผู้ที่อยู่ในสายวิชาชีพ “นักทรัพยากรมนุษย์ (HR)” และ คนทำงานทุกคนจึงควรทำความรู้จัก AI ให้ใกล้ชิดขึ้น

งาน Thailand HR Tech Conference & Exposition 2019 ภายใต้แนวคิด AI in HR เป็นอีกหนึ่งงานที่นำเสนอเทคโนโลยีเพื่องานด้าน People Management และการทำงานยุคใหม่ ซึ่งจัดขึ้นเมื่อวันที่ 28-29 พฤษภาคม 2562 โดย สมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย หรือ PMAT งานในปีนี้เน้นประเด็นสำคัญไปที่การนำเสนอเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI (Artificial Intelligence) ที่เข้ามามีบทบาทอย่างชัดเจน ในฐานะเป็นเครื่องมือที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จของหลายธุรกิจ ไม่เพียงเท่านั้น AI ยังเปลี่ยนแปลงการใช้ชีวิตประจำวันของผู้คนให้สะดวกสบายมากขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพของสินค้าและบริการ รวมไปถึงพลิกโฉมการทำงานสู่การทำงานที่เรียกได้ว่า SMART Working ตลอดจนสร้างสิ่งแวดล้อมในการทำงานให้เป็น SMART Workplace

ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ กล่าวว่า แม้เทคโนโลยีจะพัฒนาไปเท่าใดคนก็ยังคงสำคัญ การใช้เทคโนโลยีอย่างชาญฉลาด และพัฒนาความสามารถของคนไปพร้อมกันจะทำให้เกิดผลลัพธ์ตามที่คาดคิด การสร้าง new skillset ต้องมี Deep Learning คือการเรียนรู้ ด้วย Hand, Head, Heart

อภิรัตน์ หวานชะเอม CDO จาก SCG เปิดมุมมองความคิดทำให้รู้จัก AI ในมิติที่กว้างและลึกขึ้น อยู่ร่วมกับ AI อย่างไรให้ SMART WORKING และ SMART LIVING นอกจากนี้ กรวัฒน์ เจียรวนนท์ CEO จาก Eko ผู้พัฒนา Application เพื่อการสื่อสารภายในองค์กรขนาดใหญ่ เน้นระบบความปลอดภัยขั้นสูง ทำให้การส่งอีเมล์และการส่งข้อความเป็นกลุ่มเป็นเรื่องสะดวกสบาย สามารถกระจายข้อความถึงพนักงานทุกคนหรือเฉพาะแผนกที่เกี่ยวข้อง

สำหรับเวทีประลองไอเดีย HR Tech Startup Pitching Contest 2019 เป็นครั้งแรกของวงการ HR Tech Startup กับการประกวดเพื่อรับรางวัลและรับสิทธิการร่วมลงทุนกว่า 1 ล้านบาท โดยได้ทีมผู้ชนะ ดังนี้ รางวัลที่ 1 Happenn ผู้บริหารจัดการงาน Event ที่จะทำให้งานสะดวก ราบรื่น ตั้งแต่ต้นจนจบ และเจ้าของงานสามารถโฟกัสที่เนื้อหาหลักของงานได้อย่างสบายใจปัจจุบัน Happenn ให้บริการ การจัดการ Event ใน 7 ประเทศ นอกจากไทย ก็มีจีน อินโดนีเซีย สิงคโปร์ กัมพูชา ฟิลิปปินส์ และเลบานอน

รางวัลที่ 2 Event Banana ออนไลน์มาร์เก็ตเพลสสำหรับค้นหาและจองห้องสัมมนาอีเวนท์ต่างๆ เป็นแพลตฟอร์มแรกในประเทศไทยที่ให้บริการเรื่องนี้ ช่วยแก้ปัญหาของคนจัดงานสัมมนา งานปาร์ตี้บริษัท ด้วยแนวคิด One-stop solution for corporate activities

รางวัลที่ 3 มีผู้ได้รับ 2 ทีม คือ Talkpush ซอฟต์แวร์จัดหางานสนทนารุ่นแรก ถูกออกแบบมาเพื่อให้การรับสมัครที่รวดเร็วขึ้นแบบเรียลไทม์ สามารถตอบบทสนทนา เพื่อยกระดับประสบการณ์การสรรหาบุคลากร และ Loops บริการดีๆ ที่ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับปัญหาการรอคิวรถตู้ ด้วย Application ที่ช่วยในการจองที่นั่งรถตู้ล่วงหน้า เปลี่ยนจากต่อคิวรอรถ เป็นให้รถมารอรับ ไม่มีค่าใช้จ่ายแฝงและยังช่วยหาเพื่อนร่วมทางไปงาน event เดียวกันให้ไม่ต้องเหงา