xs
xsm
sm
md
lg

ท็อป-พิพัฒน์ และนุ่น-ศิรพันธ์ ชวนเล่นเกมด้วยแอป ECOLIFE ช่วยลดขยะพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ท็อป และนุ่น คาดหวังให้ทุกคนช่วยกันลดขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (ถุง หลอด แก้ว ช้อน-ส้อม) เริ่มตั้งแต่ 5 มิ.ย. - 4 ธ.ค. 2562
ECOLIFE 2019 มาในรูปแบบเกมการสะสมพื้นที่และตัวการ์ตูนให้เพิ่มมากขึ้น โดยเมื่อคุณใช้บริการตามร้านที่เข้าร่วมโครงการฯ (ดูรายชื่อร้านที่เข้าโครงการฯจากปุ่มกลางในแอป) และปฏิเสธไม่รับพลาสติกแบบใช้เดียวทิ้ง คุณสามารถสแกน QR code ที่ติดอยู่ตามร้านต่างๆ จากนั้น ECOLIFE APP จะบันทึกข้อมูลทั้งประเภทและจำนวนครั้งที่ปฏิเสธ พร้อมตอบแทนด้วยการเติบโตของพื้นที่และจำนวนตัวการ์ตูนที่เพิ่มขึ้นใน ECOLIFE APP นอกจากนี้คุณยังสามารถสะสมคะแนนเพื่อรับสิทธิประโยชน์จากผู้ร่วมอุดมการณ์ทั้งหลายอีกด้วย
ปีนี้ ท็อป-พิพัฒน์ อภิรักษ์ธนากร และ นุ่น-ศิรพันธ์ วัฒนจินดา ทำงานเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมมาครบสิบปีแล้ว
จากบทบาทนักแสดงและพิธีกรที่หลายคนรู้จัก ปัจจุบันพวกเขาเป็นเจ้าของบริษัท คิดคิด บริษัทออกแบบและสื่อสารผลงานเพื่อสังคมและทำให้โลกน่าอยู่ขึ้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาผลงานของพวกเขาเป็นเครื่องยืนยันอย่างดีว่ามีความตั้งใจมากแค่ไหน
เล่าให้ฟังคร่าวๆ แอพนี้เป็นเกมที่มีระบบการทำงานเพื่อช่วยลดการใช้ single-use plastic หลักการคือเพียงแค่คุณปฏิเสธรับพลาสติกในชีวิตจริงจากร้านค้าที่ร่วมกับทางแอพ คุณจะสามารถสแกน QR code เพื่อรับคะแนนไปพัฒนาตัวละครและขยายพื้นที่ในเกม นอกจากนี้คุณยังสามารถนำคะแนนมาแปรเปลี่ยนเป็นส่วนลดหรือของแถมในโลกแห่งความเป็นจริงได้อีกต่างหาก
พูดง่ายๆ ว่านอกจากรักษ์โลก แอพนี้จะให้ทั้งความสนุกและสิทธิประโยชน์แก่ผู้ใช้

เหมือนเป็นตัวกลางสำหรับคนที่อยากรักษาสิ่งแวดล้อม
ท็อป : เรามองว่าเราอยากทำแอพพลิเคชั่นให้วิน-วินกับทุกฝ่ายนะ ในส่วนของผู้ใช้งานคุณจะได้พอยต์สำหรับร่วมสนุกในเกมและมา redeem เอาสิทธิพิเศษ ในมุมพาร์ตเนอร์ที่เข้ามาช่วย เขาก็จะได้ในเรื่องของการประชาสัมพันธ์ และในมุมของพ่อค้าแม่ค้าเราก็สามารถลด cost ให้เขาได้จากปริมาณพลาสติกที่ลดลง รวมถึงผลประโยชน์ทางอ้อมอย่างเรื่องสุขภาพ เรามองให้ครบทุกด้านตั้งแต่ตอนแรกเลยว่าจะมีใครมีส่วนได้ส่วนเสียอะไรบ้าง เราทำการบ้านมาหนักเหมือนกัน เพราะอยากให้มันเป็น social enterprise มากกว่าการทำ CSR

นุ่น : อีกมุมหนึ่งที่เราอยากแชร์เพิ่มคือบริษัทที่เขาอยากทำเรื่องสิ่งแวดล้อมแต่เขาไม่รู้จะทำยังไง ก่อนหน้านี้เราอาจเห็นหลายบริษัททำ CSR แล้วกลายเป็นว่าทำ ถ่ายภาพ แล้วก็ลง จบแค่นั้น แต่พอหลายคนเห็น ECOLIFE เขาก็อยากเอางบส่วนนั้นมาลงกับเราหรืออยากเอาของมาแจก เราเจอหลายคนที่ติดต่อเข้ามาเองหรือหาโมเดลว่าจะร่วมกับเรายังไงได้บ้าง เราเป็นเหมือนตัวกลางในแง่การเชื่อมระหว่างการตลาดและการทำเพื่อสิ่งแวดล้อมไว้ด้วยกัน
ติดตามรายละเอียดทาง FB, IG, Twitter, LINE@ : ECOLIFEAPP
#ecolifeapp #ไม่ถุงเก็บแต้ม
ข้อมูลอ้างอิง https://adaymagazine.com/ecolife/?fbclid=IwAR0a5VMnvY63zsjSw9kGKI52cSQ23U_xiPc88iRUAbaJCLhv5Cmb1QOJLcE
เปิดตัว 11 โมง วันที่ 5 มิ.ย.นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...