xs
xsm
sm
md
lg

สองทางออกลดขยะ! “ขวดพลาสติกที่ใช้ครั้งเดียวทิ้ง” แบบไม่ต้องรอกม.บังคับ!

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ที่กดน้ำดื่มสาธารณะ คนไทยส่วนใหญ่ยังไม่เชื่อมั่นว่าสะอาด ปลอดภัย
แต่ละวันโลกใบนี้สร้างขยะขวดพลาสติกมหาศาล เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคส่วนมากซื้อมาดื่มเพียงครั้งเดียวก็ทิ้งเป็นขยะ ซึ่งไม่ต่างไปจากการใช้หลอดพลาสติก ถุงหิ้วก๊อบแก๊บ ซึ่งเป็นพลาสติกที่เรามักใช้ครั้งเดียวก็ทิ้ง (Single-Use Plastic) ทำให้เกิดขยะบนบกและทะเลเพิ่มพูนมากขึ้นทุกวัน
สองทางออกเพื่อใช้แก้ไขปัญหาขยะที่ต้นทางและปลายทาง ซึ่งหลายคนทราบกันดีอยู่แล้ว เพียงแต่ว่าเราไม่นำมาใช้อย่างจริงจังนัก
1. ตั้งตู้กดน้ำดื่มสาธารณะ (เพื่อขจัดขวดต้นทาง) ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของเอกชน (จ่ายเงิน) หรือของรัฐ (ฟรี) หลายประเทศเพิ่มจุดกดน้ำเพื่อให้ผู้คนลดสร้างขยะขวดพลาสติก ในเมืองไทยหลายคนพกขวดน้ำของตัวเอง แต่ดันหาที่กดน้ำยากเหลือเกิน โดยเฉพาะที่กดน้ำสาธารณะในไทยก็มีนะแต่กลับไม่เป็นที่นิยม เพราะยังไม่เชื่อมั่นในความสะอาด ปลอดภัยต่อสุขภาพ
2. ตู้คืนขวดแลกเงิน หรือแลกค่าโดยสาร เป็นต้น (เพื่อขจัดขวดปลายทาง) หลายประเทศเริ่มมีที่คืนขวดแลกเงิน รางวัล หรือค่าโดยสารเพื่อจูงใจให้คนหันมารีไซเคิลขยะ และทิ้งให้ถูกที่ ตัวอย่างเช่น เยอรมนี ไต้หวัน ญี่ปุ่น จีน อินโดนีเซีย ตุรกี เดนมาร์ก เป็นต้น ส่วนประเทศไทยของเราก็เริ่มมีให้เห็นบางสถานีบริการน้ำมัน อย่างบางปั๊ม ปตท.
“ตู้กดน้ำดื่มของจุฬาฯ”ลบภาพตู้กดน้ำดื่มสาธารณะเดิมๆ ที่ใครๆ กังขาว่าอาจมีการเจือปนของเชื้อโรคไปได้เลย เพราะโครงการ Chula Zero Waste เขาใส่ใจในการตรวจสอบคุณภาพน้ำ จนทำให้ทุกคนมั่นใจว่าจะได้ดื่มน้ำที่สะอาดจากตู้กดน้ำนี้
องค์กรที่ชื่อว่า Partnership for a Healthier America น่าจะเป็นเครือข่ายองค์กรที่สนับสนุนส่งเสริมสุขภาพ (คล้ายๆ สสส. ในบ้านเรา) เค้าต้องการจะโปรโมทให้คนอเมริกัน “ดื่มน้ำ” ให้มากขึ้น (เข้าใจว่าน้ำจะช่วยปรับสมดุลในร่างกาย) เค้าก็เลยติดตั้งก๊อกน้ำในที่สาธารณะเพิ่มเติม ให้คนที่เดินผ่านไปผ่านมาหรือทำกิจกรรมอยู่มากดดื่มกันได้ฟรีๆ แต่ครั้นจะทำแบบธรรมดาก็คงไม่มีใครสนใจ เค้าก็เลยจัดการยัดแผงวรจรควบคุมเสียงกับลำโพงเข้าไปไว้ในตู้ …… ใครก็ตามที่ได้มาดื่มน้ำที่ก๊อกน้ำนี้ จะได้ยินเสียงก๊อกน้ำคุยกับเรา!!  เครดิตจาก https://naocrituss.wordpress.com/2014/09/02/meet-the-drink-up-fountain/
ตู้น้ำดื่มหยอดเหรียญ ก็เช่นกัน คนไม่น้อยก็ไม่แน่ใจว่า ใส่ใจดูแลแผ่นกรองน้ำอย่างสม่ำเสมอหรือไม่
Refun Machine คิดค้นและผลิตขึ้นโดย บริษัท รีฟัน จำกัด  เปลี่ยนการทิ้งให้เป็นพลังสร้างสรรค์” ตู้รีฟันสร้างความประทับใจให้ผู้ใช้งานด้วยทำงานทุก ขั้นตอนโดยอัตโนมัติ มีหน้าจอขนาด 19” บอกข้อมูลการคิดมูลค่าของที่รับเข้า ตัวเลือกการใช้บิล มีภาพผู้กำลังใช้งาน พร้อมภาพของสิ่งที่ใส่เข้าไป และยังมีพื้นที่สำหรับวิดีโอโฆษณาต่างๆ ที่ช่องวงกลมรับสินค้ามี การบอกสถานะด้วยไฟ LED สีต่างๆ และมีช่องรับบิลสลิปในตำแหน่งที่หยิบจับง่าย ด้านล่างเป็นช่องเก็บ สินค้าที่รับเข้ามา มีภาชนะบรรจุสะดวก ผู้ดูแลสามารถจัดการต่อได้อย่างง่ายดาย เครดิตภาพ www.refun.com
อย่างไรก็ตาม การสร้างตู้กดน้ำดื่มจนเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค ย่อมส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการจำหน่ายน้ำดื่มจากขวดแน่นอน แต่ถ้าไม่ทำปัญหาขยะขวดพลาสติกก็คงจบสิ้นยาก
ก่อนจะก้าวไปถึงจุดนั้น ผู้บริโภคในบ้านเรายังไม่ตระหนักต่อสิ่งแวดล้อมกันมากนัก เนื่องจากปัญหาทิ้งขยะขวดพลาสติก และขยะอื่นๆ ก็ยังทิ้งกันไม่ลงถัง ส่วนสถานที่ใดจัดให้มีถังแยกทิ้งขยะ คงไม่ต้องบอกว่า “ส่วนใหญ่ยังทิ้งกันอย่างสับสนอลหม่าน สรุปว่าต้องไปคัดแยกขยะกันใหม่อยู่ดี”


กำลังโหลดความคิดเห็น...