xs
xsm
sm
md
lg

เจมส์ บอนด์ ยุค 2020 ! หล่อ รักษ์โลก ขับรถ EV

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


เรื่องการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมเป็นหนึ่งในกระแสที่ทุกประเทศทั่วโลกกำลังพูดถึง และกระแสนี้ก็กำลังจะถูกพูดถึงมากยิ่งขึ้นไปอีก เพราะล่าสุดมีการยืนยันออกมาแล้วว่าภาพยนตร์ เจมส์ บอนด์ 007 ที่จะฉายในเดือนเมษายน ปี 2020 พระเอกของเรื่องจะขับรถ Aston Martin รุ่น Rapide E ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าเป็นครั้งแรก
สำหรับคนที่คิดว่ารถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้านั้นจะขับเคลื่อนได้ช้ากว่ารถที่ใช้พลังงานน้ำมัน อาจจะเท่ไม่พอสำหรับ เจมส์ บอนด์ ที่ต้องใช้รถไล่ล่าผู้ร้ายนั้นก็ไม่ต้องเป็นห่วงไป เพราะรถ Aston Martin รุ่น Rapide E มีกำลังขับเคลื่อนสูงสุดรวมกันทั้งระบบถึง 610 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 950 นิวตันเมตร มีอัตราเร่ง 0-96 กิโลเมตร/ชั่วโมง และความเร็วสูงสุดจำกัดไว้ที่ 250 กิโลเมตร/ชั่วโมง สามารถใช้เดินทางต่อเนื่องได้มากกว่า 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง และระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จด้วยไฟทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้นเอง

รถ Aston Martin รุ่น Rapide E สามารถใช้เดินทางต่อเนื่องได้มากกว่า 300 กิโลเมตรต่อการชาร์จไฟจนเต็มหนึ่งครั้ง และระยะเวลาที่ใช้ในการชาร์จด้วยไฟทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเท่านั้น
ส่วนใครที่สงสัยว่ารถขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าจะช่วยลดมลพิษได้อย่างไร มีคำตอบมาบอก ในทุกการขับขี่รถยนต์และรถมอเตอร์ไซค์ของเรา จะปล่อยก๊าซพิษที่ชื่อว่าก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ (CO2) ออกมา ซึ่งก๊าซนี้มีผลกระทบต่อความสมดุลของธรรมชาติมาก และเป็นต้นเหตุของภาวะโลกร้อนที่เรากำลังเผชิญอยู่ ดังนั้นหากเราพิจารณาจากอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 จากรถยนต์แต่ละประเภทจะพบว่า
รถกระบะที่ใช้น้ำมันดีเซลจะมีอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 ได้สูงถึง 200 กรัมต่อกิโลเมตร ขึ้นอยู่กับมาตรฐานของเครื่องยนต์และน้ำมันที่ใช้เติม รถยนต์ขนาดเล็กที่ใช้เครื่องยนต์เพียงอย่างเดียวจะมีอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 ประมาณ 100 กรัมต่อกิโลเมตร รถยนต์ไฮบริด (HEV) จะมีอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 ประมาณ 90-100 g/km
รถยนต์ปลั๊กอินไฮบริด (PHEV) จะมีอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 ประมาณ 50-60 g/km ส่วนรถยนต์ไฟฟ้า (BEV) จะมีอัตราการปล่อยก๊าซ CO2 เป็นศูนย์
สำหรับคนทั่วไปอย่างเรา สามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าได้เหมือนกัน เพราะในปัจจุบันหลายค่ายรถยนต์ก็ได้ผลิตรถที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้าออกมาจำหน่ายในราคาที่ถูกลง แม้ว่าจะทำความเร็วได้ไม่เท่า Aston Martin รุ่น Rapide E ของเจมส์ บอนด์ แต่ก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับคนที่มีความจำเป็นต้องใช้รถเป็นประจำแต่ไม่อยากสร้างมลพิษให้กับโลกใบนี้
แล้วคุณล่ะมีวิธีลดมลพิษจากการเดินทางให้กับโลกใบนี้อย่างไรบ้าง?
#คุณภาพสิ่งแวดล้อมคือคุณภาพชีวิต

ข้อมูลอ้างอิง กรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม


กำลังโหลดความคิดเห็น...