xs
xsm
sm
md
lg

เปิดใช้แล้ว! โซล่าร์รูฟแห่งแรกบนหลังคารพ.แก่งคอย กองทุนแสงอาทิตย์ระดมทุนติดตั้งอีก 6 แห่ง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


รพ.แก่งคอย สระบุรี เปิดตัวระบบผลิตไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ ปลื้มเป็นโรงพยาบาลแสงอาทิตย์แห่งแรกจากการระดมทุนผ่านกองทุนแสงอาทิตย์ โดย 15 เครือข่าย พร้อมรับบริจาคเพื่อติดตั้งให้โรงพยาบาลอีก 6 แห่ง กรีนพีซย้ำรัฐบาลที่เล็งเห็นอนาคตใหม่ของพลังงานต้องผลักดันนโยบาย Net metering

งานเปิดตัว “โรงพยาบาลแก่งคอย” หลังคาพลังงานแสงอาทิตย์แห่งแรกจากการบริจาคของประชาชน เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2562 ที่ผ่านมา

รายงานข่าวจากเว็บไซต์ https://thailandsolarfund.org เปิดเผยว่า ประชาชนกว่า 100 คน เข้าร่วมงานเปิดตัวระบบการผลิตไฟฟ้าจากโซล่าร์เซลล์ที่โรงพยาบาลแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลแสงอาทิตย์แห่งแรกจากการระดมทุนผ่านกองทุนแสงอาทิตย์ (Thailand Solar Fund) อันเป็นความร่วมมือของ 15 เครือข่ายที่ร่วมกันทำงานเพื่อผลักดันให้ประเทศไทยก้าวสู่ระบบพลังงานหมุนเวียนที่สะอาด ยั่งยืน และเป็นธรรม กองทุนฯ นี้มีเป้าหมายระดมทุนจากประชาชนทั่วประเทศเพื่อติดตั้งระบบโซล่าร์เซลล์บนหลังคาให้กับโรงพยาบาลของรัฐ 7 แห่งภายในปี พ.ศ.2562 นี้

พระครูวิมลปัญญาคุณ เจ้าอาวาสวัดป่าศรีแสงธรรม จ.อุบลราชธานี ในฐานะประธานกองทุนแสงอาทิตย์ กล่าวว่า ณ วันนี้กองทุนแสงอาทิตย์ มียอดเงินบริจาครวมทั้งสิ้น 1,837,151.72 บาท ทำให้สามารถติดตั้งโซลาร์เซลล์ให้กับโรงพยาบาลแก่งคอยได้เป็นแห่งแรก การติดตั้งครั้งนี้ใช้พื้นที่ประมาณ 240 ตารางเมตรของหลังคาอาคารอุบัติเหตุฉุกเฉิน มีกำลังผลิต 33.75 กิโลวัตต์ จะช่วยลดค่าไฟฟ้าให้กับโรงพยาบาลฯ ได้ปีละประมาณ 217,000 บาท โดยมีระยะเวลาคืนทุนประมาณ 4 ปีเท่านั้น ทั้งนี้ ระบบจะยังคงใช้งานต่อไปและรวมเป็นเงินค่าไฟฟ้าที่จะประหยัดได้ราว 5,425,000 บาท ตลอดระยะเวลา 25 ปี

นพ.ประสิทธิ์ชัย มั่งจิตร์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลแก่งคอยจังหวัดสระบุรี เปิดเผยถึงความสำเร็จในการติดตั้งโซลาร์เซลล์ครั้งนี้ว่า ปัจจุบันโรงพยาบาลแก่งคอยมีภาระค่าไฟฟ้าราวเดือนละ 4 แสนบาท หรือมากกว่า 4 ล้านบาทต่อปี การติดตั้งโซลาร์เซลล์ของกองทุนแสงอาทิตย์ครั้งนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่จะช่วยลดภาระค่าไฟฟ้าให้กับโรงพยาบาลปีละกว่า 2 แสนบาท และทำให้บุคลากรของโรงพยาบาล ประชาชนผู้มาใช้บริการ และชุมชนชาวอำเภอแก่งคอยได้เรียนรู้ถึงคุณค่าของพลังงานแสงอาทิตย์และการประหยัดพลังงาน


“ขอขอบพระคุณประชาชนที่ร่วมบริจาคเงินผ่านกองทุนแสงอาทิตย์และขอบคุณบริษัทเดชาวุฒิฯ ที่ประมูลและดำเนินการติดตั้งโซลาเซลล์ภายใต้งบประมาณที่ไม่ได้อยู่บนพื้นฐานของการหวังผลกำไรทางธุรกิจ จากนี้โรงพยาบาลจะเดินหน้าหางบประมาณเพื่อดำเนินการติดตั้งโซล่าร์เซลล์เพิ่มเติมให้ได้ถึง 100 กิโลวัตต์เป็นอย่างน้อย และจะดำเนินการประหยัดพลังงานและการบริหารจัดการการใช้พลังงานที่มีประสิทธิภาพอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าเราจะมีเงินจากการลดค่าไฟฟ้าเพิ่มขึ้น เพื่อนำไปเพิ่มการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างมีคุณภาพและมาตรฐานที่ดีขึ้นอีก”

นางสาวจริยา เสนพงศ์ ผู้ประสานงานรณรงค์ด้านพลังงาน และการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ กรีนพีซ เอเชียตะวันออกเฉียงใต้ กล่าวว่า การปฏิวัติพลังงานบนหลังคาของโรงพยาบาลกำลังจะนำไปสู่การร่วมกันลดการพึ่งพาพลังงานจากเชื้อเพลิงฟอสซิลและการลดมลพิษทางอากาศจากภาคการผลิตไฟฟ้า รัฐบาลที่เล็งเห็นอนาคตใหม่ของพลังงานจำเป็นต้องผลักดันนโยบายรับซื้อพลังงานแสงอาทิตย์ Net metering ที่จะทำให้เกิดการหักลบอัตโนมัติของหน่วยไฟฟ้าจากการใช้และที่ผลิตได้

ทั้งนี้ เครือข่ายกองทุนแสงอาทิตย์ 15 ราย ประกอบด้วย 1. คณะอนุกรรมการด้านบริการสาธารณะ คณะกรรมการองค์การอิสระเพื่อการ คุ้มครองผู้บริโภคภาคประชาชน (คอบช) 2. สถาบันเทคโนโลยีนานาชาติสิรินธร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ 3. มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค (มพบ) 4. เครือข่ายองค์กรผู้บริโภค (มพบ) 5. สมาคมประชาสังคมชุมพร 6. มูลนิธิป่า-ทะเลเพื่อชีวิต 7. บริษัท ศูนย์บ่มเพาะวิศวกร จำกัด 8. Solarder 9. โรงเรียนศรีแสงธรรม 10. มูลนิธิเพื่อการพัฒนาเด็ก(มพด) 11. เครือข่ายสลัม 4 ภาค 12. มูลนิธิภาคใต้สีเขียว 13. เครือข่ายลันตาโกกรีน Lanta Goes Green 14. มูลนิธิสุขภาพไทย 15. กรีนพีช เอเชียตะวันออกเฉียงใต้

ร่วมบริจาคเข้ากองทุนแสงอาทิตย์ได้ที่ กองทุนแสงอาทิตย์ โดยมูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขบัญชี 429-017697-4 บัญชีออมทรัพย์


กำลังโหลดความคิดเห็น...