xs
xsm
sm
md
lg

S&P หนุนเต็มที่ “เมนูออร์แกนิก” ขับเคลื่อนห่วงโซ่อาหารที่สมดุลและยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ภัทรา ศิลาอ่อน และ มณีสุดา ศิลาอ่อน ผู้จัดการฝ่ายสื่อสารองค์กร บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) ไปเยี่ยมชมสวนฝรั่งออร์แกนิกของคุณป้าประหยัด ปานเจริญ
เกษสุดา ไรวา ประธานกรรมการบริหาร การันตีคุณภาพผลผลิตฝรั่งออร์แกนิก
องค์กรชั้นนำอย่างแอสแอนด์พี นับเป็น 1 ใน กว่า 20 องค์กรที่สนับสนุนผลิตภัณฑ์เกษตรอินทรีย์ จากกลุ่มสามพรานโมเดล โดยเฉพาะการซื้อฝรั่งสด นำไปบริการลูกค้าทั้งในรูปผลไม้สดๆ จากสวน และแปรรูปเป็น “น้ำฝรั่งออร์แกนิก” ซึ่งได้ผลตอบรับดีมาก
“ออร์แกนิกไม่ใช่แค่ดีต่อสุขภาพของผู้บริโภคเท่านั้น แต่ดีต่อห่วงโซ่อาหารทั้งระบบครับ” กำธร ศิลาอ่อน กรรมการผู้จัดการใหญ่สายการผลิตและการเงิน บริษัทเอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ผมเคยฟังเรื่องราวการขับเคลื่อนของสามพรานโมเดลมาเป็นเวลาหลายปี ขณะเดียวกันบริษัทกำลังทำนโยบายอาหารที่ดีต่อสุขภาพ เพื่อความสุขของโลก เพื่อความสุขของลูกค้า จึงเป็นอีกแรงบันดาลใจในการนำทีมผู้บริหารลงพื้นที่ ไปพบกับชาวสวน เพื่อเรียนรู้วิธีการทำเกษตรอินทรีย์ เห็นการพึ่งพาตนเองจนเกิดการซื้อขายโดยตรงระหว่างบริษัทและเกษตรกรโดยเราเริ่มจากฝรั่งออร์แกนิกเป็นสิ่งแรก
“วิสัยทัศน์ของเราไม่ใช่แค่ว่าจะต้องกำไรเยอะที่สุด แต่ขาดความรับผิดชอบต่อสังคม เพราะถ้าลูกค้าบริโภคอาหารที่ไม่ดีต่อสุขภาพ ก็ย่อมมีผลที่ไม่ดีต่อธุรกิจด้วย เพราะฉะนั้นทุกอย่างต้องยั่งยืนต้องมีความเกื้อกูลกันและกัน” กำธร ย้ำ
กลายเป็นสินค้าที่ลูกค้าชื่นชอบ
ขณะที่ คุณป้าประหยัด ปานเจริญ ประธานกลุ่มเกษตรกรอินทรีย์ บ้านหัวอ่าว ในกลุ่มสามพรานโมเดล ในฐานะผู้ขาย เล่าว่า จากการปรับตัว ร่วมทำงานกับผู้ประกอบการ ทำให้รู้ความต้องการ เห็นปัญหาว่าผลผลิตเรายังไม่ได้คุณภาพ จึงมีการปรับปรุงผลผลิต และคุณภาพก่อนส่งมอบ ทำให้สามารถวางแผน และปรับตามความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น “พอเราทำงานร่วมกัน ก็ทำให้รู้และเข้าใจถึงปัญหาของทุกฝ่าย เมื่อได้พูดคุยกัน เข้าใจตรงกัน ยอดการผลิตก็เริ่มลงตัว รายได้ของเกษตรกรก็เพิ่มมากขึ้นค่ะ”
ในการขับเคลื่อน Organic Tourism ของสามพรานโมเดลจนถึงปัจจุบันมีผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว โรงแรม ร้านอาหาร เข้ามาร่วมขับเคลื่อนการท่องเที่ยววิถีอินทรีย์จำนวนกว่า 20 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพ อาทิ โรงแรม ดิ แอทธินี โฮเทล อะ ลักซ์ชูรี คอลเล็คชั่น โฮเทล แบงค็อก โรงแรม เดอะ สุโกศล กรุงเทพ โรงแรมอนันตราสยาม กรุงเทพ โรงแรมดุสิต อินเตอร์เนชั่นแนล บริษัท เอส แอนด์ พี ซินดิเคท จำกัด (มหาชน) บริษัท เอ็มเค เรสโตรองต์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ร้าน Patom Organic Living (ปฐม) เป็นต้น
ส่วนในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่มี ตลาดจริงใจ มาร์เก็ต โรงแรมรายา เฮอริเทจ โรงแรมแทมมาริน วิลเลจ โรงแรม วิลล่ามหาภิรมย์ โรงแรมครอสทู 137 พิลลาร์เฮาส์ ร้านอาหารอิ่มเอม ร้านอาหารจินเจอร์ฟาร์ม อันจะกินวิลล่า ซาร่าคิทเช่น เชฟพีท และเลอ คริสตัล โดยในพื้นที่เชียงใหม่ยังได้เกิดวิสาหกิจเพื่อสังคม เจียงใหม่ ออร์แกนิก ทำหน้าที่เชื่อมโยงเชฟ ให้เปลี่ยนวิถีการทำอาหารมาใช้วัตถุดิบอินทรีย์ ผ่านกิจกรรมสร้างสรรค์มื้อค่ำอินทรีย์ “เจียงใหม่ออร์แกนิก เชฟเทเบิ้ล” ทำให้เชฟและผู้ประกอบการท่องเที่ยวในเชียงใหม่เข้ามามีส่วนร่วมขับเคลื่อนอาหารอินทรีย์เพื่อสื่อสารเรื่องราวสู่ผู้บริโภค


กำลังโหลดความคิดเห็น...