xs
xsm
sm
md
lg

“หลอดพลาสติกรีไซเคิลได้ แต่ไม่ได้รีไซเคิล” ไขข้อสงสัย ! ทำไมเราควรงดใช้หลอดพลาสติก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ประโยชน์ของหลอดพลาสติก หากเทียบกับความร้ายกาจตอนหมดค่า (เราใช้งานหลอดในเวลาไม่ถึง 20 นาที) พอทิ้งเป็นขยะ สุดท้ายจำนวนไม่น้อยหลุดรอดตกลงสู่ทะเล ซึ่งปรากฎหลักฐานที่ชัดเจนแล้วว่า ก่ออันตรายต่อสัตว์ทะเลจริง โดยเฉพาะกับเต่าทะเล
หลายคนคงเห็นจากข่าว ที่มีคลิปคนช่วยกันดึงหลอดพลาสติกออกมาจากจมูกเต่า น่าจะเป็นหนึ่งในคลิปวิดีโอที่สร้างแรงกระเพื่อมทางสิ่งแวดล้อมที่สุดคลิปหนึ่ง
หลอดพลาสติกความยาวประมาณ 20 เซนติเมตร ถูกดึงออกมาจากจมูกของเต่าที่ลำตัวยาวไม่เกิน 60 เซนติเมตร นั่นแสดงว่าหลอดเสียบเข้าไปถึง 1 ใน 3 ของตัวเต่า ถ้าเป็นมนุษย์หลอดที่ว่าคงเสียบตั้งแต่จมูกไปถึงกระเพาะอาหาร
สีหน้าและแววตาที่เจ็บปวดของเต่า สัตว์ที่ไม่ค่อยแสดงอารมณ์ให้เห็น ทำให้ผู้ที่ดูคลิปรู้สึกเวทนาและตั้งคำถามว่า มนุษย์ทำอะไรลงไป หลายแคมเปญทางสิ่งแวดล้อมเกิดขึ้นจากคลิปนั้น เช่น Be Straw Free ที่อเมริกา Straw no More ที่ ออสเตรเลีย รวมไปถึงแบรนด์ดังต่างๆ ที่ประกาศแผนการเลิกใช้หลอดพลาสติก เช่น Starbuck หรือ โรงแรมในเครือ Marriott
แต่หลอดพลาสติกก็ไม่มีทีท่าว่าจะลดลงง่ายๆ ตัวเลขจากการคาดการณ์พบว่า น่าจะมีการใช้หลอดพลาสติกทั่วโลกในหลักพันล้านหลอดต่อวัน และทุกหลอดเป็นการใช้เพียงแค่ครั้งเดียว...แล้วทิ้ง
คำถามที่ชวนสงสัยคือ ปริมาณหลอดพลาสติกที่เยอะขนาดนั้น ทำไมถึงไม่มีการนำไปรีไซเคิล?

สิ่งที่ต้องทำความเข้าใจก่อนสองอย่าง คือ
1. หลอดพลาสติกเกือบทั้งหมดทำมาจากพลาสติกเกรด Polypropylene หรือ PP ซึ่งเป็นพลาสติกเกรดพื้นฐานที่ใช้กันแพร่หลาย มีสัดส่วนการใช้งานมากที่สุดในโลก และมีโรงงานรีไซเคิลจำนวนมาก
2. กระบวนการรีไซเคิลพลาสติกมีสองแบบ
2.1 พลาสติกแบบเป็นชิ้น เช่นขวดพลาสติก จะมีสี่ขั้นตอนคือ แยก - ย่อย - ล้าง - หลอมเม็ด
2.2 พลาสติกแบบเป็นฟิลม์ เช่น ถุงพลาสติก จะมีห้าขั้นตอนคือ แยก - ซักล้าง - ทำให้แห้ง - ย่อย- หลอมเม็ด
เพราะฉะนั้นแล้วโดยเนื้อวัสดุ หลอดพลาสติกควรนำกลับไปรีไซเคิลได้ แต่ปัญหานั้นอยู่ที่กระบวนการ หลอดนั้นไม่ใช่พลาสติกแบบเป็นชิ้น ถ้านำหลอดพลาสติกไปเข้าเครื่องย่อยพลาสติก หลอดจะเข้าไปติดในเครื่องย่อยเป็นอุปสรรคในระบบ และหลอดพลาสติกก็ไม่ใช่พลาสติกแบบฟิล์ม ซึ่งไม่สามารถซักล้างได้สะอาด และด้วยรูปทรงทำให้แห้งยาก
ด้วยเหตุนี้การจะรีไซเคิลหลอดจำเป็นจะต้องออกแบบวิธีการโดยเฉพาะ ซึ่งก็เป็นที่มาของอีกปัญหานึงคือ ปริมาณการคัดแยกเพียงพอที่จะให้ใครสักคนลงทุนตั้งเครื่องจักรเพื่อรีไซเคิลหลอดโดยเฉพาะหรือเปล่า?
กล้าฟันธงได้เลยว่า การรีไซเคิลกับหลอดพลาสติกเป็นทางขนานที่ไม่มีวันบรรจบ หลอดทุกชิ้นที่ถูกผลิตขึ้นมาล้วนจะมีจุดจบที่ทะเล หรือหลุมฝังกลบ
การเลิกใช้ และการเปลี่ยนวัสดุเท่านั้นที่เป็นทางออกของหลอด ร่วมกันเถอะ! ร่วมกันลดการใช้หลอดพลาสติก : Say No to Plastic Straw
ข้อมูลอ้างอิง เพจลุงซาเล้งกับขยะที่หายไป


กำลังโหลดความคิดเห็น