xs
xsm
sm
md
lg

“ชื่นใจ บาย มิตรผล” จากแนวคิดต่อยอดผลิตภัณฑ์ชุมชน สู่กิจการเพื่อสังคมที่ยั่งยืน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ชุดของขวัญที่รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพดี บรรจุลงในกล่องไม้ดีไซน์สวยพรีเมี่ยม
จากจุดเริ่มต้นที่กลุ่มมิตรผลให้การสนับสนุนองค์ความรู้ด้านการพัฒนารูปลักษณ์และมาตรฐานผลิตภัณฑ์แก่ชุมชนที่อยู่ในเครือข่าย “ตำบลมิตรผลร่วมพัฒนา” เพื่อให้ชุมชนสามารถสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพดีได้มาตรฐาน สามารถขายผลผลิตออกนอกชุมชนได้ อันจะช่วยให้ชุมชนสามารถพึ่งพาตนเองได้อย่างยั่งยืน
ระยะเวลา 2 ปีที่ดำเนินงาน สามารถสร้างรายได้กลับสู่ชุมชนอย่างต่อเนื่อง และยังเป็นเวทีที่เปิดโอกาสให้ชุมชนได้พัฒนาศักยภาพและเสริมสร้างความมุ่งมั่นตั้งใจที่จะพัฒนาสู่การเป็นผู้ประกอบการต่อไป การก่อตั้ง “บริษัท มิตรชื่นใจ จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทที่ดำเนินธุรกิจในรูปแบบวิสาหกิจเพื่อสังคม (Social Enterprise) ภายใต้ชื่อแบรนด์ “ชื่นใจ บาย มิตรผล” จึงสะท้อนถึงเจตจำนงอันแน่วแน่ของกลุ่มมิตรผลที่ต้องการสร้างเสริมความมั่นคงอย่างยั่งยืนให้กับชุมชน ภายใต้ปรัชญา “ร่วมอยู่ ร่วมเจริญ” เพื่อให้ทุกคนเติบโตไปด้วยกัน

“ชื่นใจ บาย มิตรผล” คอยทำหน้าที่เชื่อมโยงชุมชนผู้ผลิตและตลาดเข้าด้วยกัน โดยดำเนินการอย่างครบวงจร เริ่มตั้งแต่การสำรวจความต้องการของตลาด การให้องค์ความรู้เพื่อพัฒนาศักยภาพของชุมชน การทำงานร่วมกับชุมชนในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ทั้งด้านคุณภาพและดีไซน์ที่ตอบโจทย์วิถีชีวิตรุ่นใหม่และยังคงไว้ซึ่งเสน่ห์ของภูมิปัญญาท้องถิ่นของไทย การสร้างแบรนด์ผลิตภัณฑ์ให้มีเอกลักษณ์โดดเด่นตรงใจลูกค้ากลุ่มเป้าหมาย ไปจนถึงการเชื่อมโยงความร่วมมือกับภาคส่วนต่างๆ เพื่อเพิ่มโอกาสทางธุรกิจ และหาช่องการจัดจำหน่ายสู่ผู้บริโภคในวงกว้าง โดยนำกำไรส่วนหนึ่งกลับมาใช้เป็นทุนในการพัฒนาศักยภาพชุมชนให้เป็นผู้ประกอบการที่สามารถแข่งขันได้ด้วยตนเองต่อไป
ส่วนหนึ่งของผลิตภัณฑ์ชุมชนจำพวกผ้าฝ้ายทอมือ ที่ “ชื่นใจ บาย มิตรผล” ร่วมกันพัฒนาลวดลายและสีสันร่วมกับชุมชน
ช่วงเวลาที่ดำเนินงานใน 2 ปีแรก ได้สร้างรายได้เพิ่มให้แก่ชุมชนกว่า 1,500,000 บาท โดยสินค้าที่ได้รับความนิยมมากที่สุด ได้แก่ ชุดของขวัญที่รวบรวมเอาผลิตภัณฑ์ชุมชนคุณภาพดี บรรจุลงในกล่องไม้ดีไซน์สวยพรีเมี่ยม ซึ่งประกอบไปด้วย

•น้ำมันว่าน สำหรับใช้ทาแก้ปวดเมื่อย หรือใช้สูดดมแก้วิงเวียน
•ลิปบาล์มน้ำมันมะพร้าวออร์แกนิก ช่วยบำรุงริมฝีปากให้ชุ่มชื่น
•บาล์มหอมผสมเอสเซ็นเชียล ออยล์ กลิ่นลาเวนเดอร์ ช่วยให้จิตใจผ่อนคลาย บรรเทาความเครียด
•บาล์มหอมผสมเอสเซ็นเชียล ออยล์ กลิ่นมะกรูด ช่วยให้รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า
•สบู่น้ำมันธรรมชาติ สูตรเปลือกมังคุด อุดมด้วยคุณค่าจากสารแทนนิน มีคุณสมบัติช่วยลดการอักเสบ และยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ช่วยลดผดผื่นคัน และขจัดกลิ่นกายได้ดี
•สบู่น้ำมันธรรมชาติ สูตรฝาง ทานาคา ว่านนางคำ อุดมด้วยคุณค่าจากสมุนไพรบำรุงผิวถึง 3 ชนิด ได้แก่ ฝาง ช่วยยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย ทานาคา ช่วยปรับผิวให้กระจ่างใส่ ลดริ้วรอย และว่านนางคำ ช่วยคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ
นอกจากนี้ ผลิตภัณฑ์อื่นๆที่ได้รับความนิยมเช่นกัน ได้แก่ ผลิตภัณฑ์ชุมชนจำพวกผ้าฝ้ายทอมือ ที่ “ชื่นใจ บาย มิตรผล” ร่วมกันพัฒนาลวดลายและสีสันร่วมกับชุมชน ก่อนจะนำมาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ใช้สอยได้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระเป๋าชอปปิ้ง กระเป๋าเครื่องสำอางค์ และชุดเครื่องเขียน ซึ่งนับเป็นอีกแนวทางการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผ้าฝ้ายทอมืออย่างหนึ่งด้วย

ติดตามข้อมูลผลิตภัณฑ์และเรื่องราวชุมชนผู้ผลิตของ “ชื่นใจ บาย มิตรผล” ได้ทาง
•Facebook www.facebook.com/chuenjaibymitrphol
•Instagram @chuenjaibymitrphol