xs
xsm
sm
md
lg

ซื้อกันหรือยัง ! เสื้อผ้า CoolMode (เสื้อเบอร์ 5) ให้ผู้บริโภคช่วยลดโลกร้อน “ประหยัดไฟ ใส่สบาย ไม่ต้องรีด”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ด้วยสภาพอากาศของประเทศไทยในปัจจุบันที่พบอุณหภูมิเพิ่มสูงขึ้นแทบทุกฤดูกาล ประกอบกับเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่ช่วยคลายร้อนก็ผุดขึ้นมาให้เราเห็นอยู่เรื่อยๆ ยกตัวอย่างเช่น นวัตกรรมพัดลมไอน้ำ หรือเครื่องปรับอากาศรุ่นใหม่ที่เย็นขึ้น แต่ใช้ไฟน้อยลง แต่ถ้าเราหันมามุ่งเน้นพัฒนานวัตกรรมที่ช่วยลดการใช้ไฟฟ้าได้ด้วยตัวเอง และคนส่วนมากสามารถมีส่วนร่วมกันได้จริงๆ
น่าจะเป็นเรื่องที่ยินดีอย่างมากกับโลกของเรา หากแนวคิดของเหล่านักพัฒนาได้ผลตอบรับจากผู้บริโภค หลังจากที่ไอเดียถูกนำไปพัฒนาเป็นนวัตกรรมใหม่ อย่าง ‘เสื้อผ้า CoolMode ’ หรือสังเกตง่ายๆ จากการมีฉลากเบอร์ 5 ติดบอกไว้ ขอบอกว่าช่วยทำให้คุณประหยัดไฟอย่างมีประสิทธิภาพได้ทุกวัน
หลายคนอาจจะเคยเห็นนวัตกรรมเสื้อที่ไม่ต้องรีด ที่เรียกกันว่า ‘Non Iron’ หรือ ‘Easy Care’ ผ่านหูผ่านตากันมาบ้างแล้ว แต่นวัตกรรมเสื้อที่ประหยัดไฟได้ด้วยตัวของมันเอง อาจจะเป็นเรื่องใหม่สำหรับใครๆ หลายคน การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. ได้เล็งเห็นว่าเครื่องนุ่งห่มถือเป็นปัจจัยหลักที่ทุกคนต้องใช้ในชีวิตประจำวัน จึงเป็นที่มาของแนวคิดโครงการ ‘เสื้อผ้าเบอร์ 5’ ในการพัฒนาผลิตภัณฑ์เครื่องนุ่งห่มที่สวมใส่ได้เลย ไม่จำเป็นต้องรีดหลังจากการซัก ที่สำคัญคือใส่แล้วมีความรู้สึกสบายขึ้นกว่าเสื้อผ้าทั่วไป เพราะสามารถอยู่ในห้องปรับอากาศที่มีอุณหภูมิประมาณ 26 องศาเซลเซียส ได้โดยไม่อึดอัด เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ประชาชนสามารถประหยัดเงินค่าไฟฟ้าได้จากการไม่ต้องรีดผ้า ช่วยให้ประเทศลดค่าใช้จ่ายในการผลิตกระแสไฟฟ้าจากภาคพลังงาน และสามารถลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกลงได้อีกด้วย

‘เสื้อผ้าเบอร์ 5’ คือผลิตภัณฑ์ลำดับที่ 30 ในโครงการฉลากประหยัดไฟฟ้าเบอร์ 5 นับตั้งแต่โครงการตู้เย็นเบอร์ 5 ในปี 2538 มีการติดฉลากแสดงระดับประสิทธิภาพ โดยเป้าหมายโครงการนี้ เพื่อเป็นการรณรงค์และผลักดันให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตเสื้อผ้าที่ไม่ต้องรีดในประเทศไทย โดยคํานึงถึงการประหยัดพลังงานไฟฟ้าเป็นหลักด้วยคุณสมบัติ ‘CoolMode’ นวัตกรรมที่จะช่วยลดอุณหภูมิร่างกายลงได้ถึง 1-5 องศาเซลเซียส ทำให้คุณสามารถเพิ่มอุณหภูมิเครื่องปรับอากาศให้สูงขึ้นจากเดิมได้ ซึ่งรู้หรือไม่ว่าการปรับเพิ่มอุณหภูมิเพียง 1 องศาเซลเซียส จะช่วยให้ประเทศไทยสามารถลดค่าใช้จ่ายในการผลิตไฟฟ้าได้ไม่ต่ำกว่าปีละ 15,000 ล้านบาท และหากโครงการนี้สามารถแทรกแซงในตลาดได้ 1.7 ล้านชิ้น เราจะสามารถประหยัดไฟฟ้าเฉลี่ยได้ 7.06 GWh ต่อปี ประหยัดเงินได้ 27.94 ล้านบาท และสามารถลดปริมาณก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่เป็นผลต่อสภาวะเรือนกระจกเฉลี่ย 3.7 พันตันต่อปี นอกจากนี้คุณยังสามารถประหยัดไฟจากการใช้เตารีดได้ 0.083 KWh/ตัว/ครั้ง ซึ่งถ้าคุณใส่เสื้อผ้าเบอร์ 5 วันละ 1 ตัวเป็นเวลา 1 ปี จะสามารถประหยัดไฟฟ้าได้ 30 หน่วยต่อปี หรือประหยัดเงินในกระเป๋าคุณได้ประมาณ 120 บาทต่อคน
เปิดตัวอย่างเป็นทางการมาร่วมปี (ตั้งแต่วันที่ 31 มกราคม 2561) กฟผ. ได้มีการจัดกิจกรรมเปิดตัวเสื้อผ้าเบอร์ 5 มีผู้ประกอบการด้านสิ่งทอหลากหลายบริษัทให้ความสนใจเข้าร่วมโครงการเพื่อพัฒนาเสื้อนวัตกรรมดังกล่าว ขณะนั้นมีบริษัทที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานเสื้อผ้าเบอร์ 5 ของ กฟผ. แล้วทั้งหมด 8 บริษัท 12 แบรนด์ และได้วางจำหน่ายสินค้าแล้วทั้งเสื้อยืดโปโล, เสื้อยืดคอกลม, เสื้อเชิ้ต, สูท, เดรส, กางเกง, กระโปรง และปัจจุบันมีองค์กรที่สนใจนำไปต่อยอดเป็นเครื่องแบบพนักงานแล้ว ได้แก่ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย, สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นต้น

ใครที่ต้องการความสะดวกสบายในการสวมใส่ และยังมีส่วนช่วยลดโลกร้อน ไปซื้อหาเสื้อผ้าเบอร์ 5 กันได้ มีวางจำหน่ายตามห้างสรรพสินค้าชั้นนำ และร้านค้าทั่วประเทศ หรือสั่งซื้อได้โดยตรงกับผู้ประกอบการที่เข้าร่วมโครงการ ทั้งนี้ สามารถดูรายชื่อผู้ประกอบการฯ หรือหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเสื้อผ้าเบอร์ 5 ได้ที่ www.MagicClothNumber5.com


กำลังโหลดความคิดเห็น...