xs
xsm
sm
md
lg

อีกบทพิสูจน์ เทสโก้ โลตัส ปั้นสินค้าชุมชนกะเหรี่ยง “แบรนด์เทสโก้”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

พอลร์ ผู้พิชิตไพร
เมื่อเร็วๆ นี้ เทสโก้ โลตัส เปิดตัวสินค้าชุมชน ผลิตภัณฑ์ “เนยถั่ว” ภายใต้แบรนด์เทสโก้ ซึ่งเป็นผลผลิตจากกลุ่มชาวบ้านตำบลสบเปิง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ภายใต้ผู้นำกลุ่มชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยงผู้พิการทางสายตา “พอลร์ ผู้พิชิตไพร”
พอลร์ ผู้พิชิตไพร เป็นผู้นำชุมชนในการคัดสรรถั่วลิสงคุณภาพสูงซึ่งปลูกโดยชาวบ้านในพื้นที่ตำบลสบเปิง และพื้นที่ใกล้เคียง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ แล้วนำมาผลิตเนยถั่วรสชาติอร่อยตามสูตรดั้งเดิมของมิชชันนารีชาวอเมริกัน จนยกระดับมาตรฐานการผลิตจากโรงงานเล็กๆ สู่มาตรฐานสากล นำไปวางจำหน่ายแล้วที่เทสโก้ โลตัส ทั่วประเทศ ภายใต้แบรนด์เทสโก้ ที่มีมาตรฐานการผลิตแบบสากล ตอบรับกระแสนิยมบริโภคเนยถั่วเพื่อสุขภาพ

“เทสโก้ เนยถั่ว” ผลิตภัณฑ์ล่าสุดภายใต้แบรนด์เทสโก้
เขาเองเป็นชาวไทยเชื้อสายกะเหรี่ยง วัย 40 กว่า ซึ่งพิการตาบอดสนิททั้งสองข้างขณะกำลังศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย หลังจากนั้นได้ฮึดสู้จนสร้างโรงงานขนาดย่อม ผลิตเนยถั่ว น้ำมัน และผลิตภัณฑ์จากถั่วงา โดยรวบรวมกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่ทั้งปลูกถั่วลิสงและช่วยผลิตสินค้าประมาณ 45 ราย และส่งขายซูเปอร์มาร์เก็ตหลายแห่งในเชียงใหม่และกรุงเทพ จนกระทั่งล่าสุดได้พัฒนาศักยภาพภายใต้การติวเข้มของเทสโก้ โลตัส ออกมาเป็นสูตรเนยถั่วที่สร้างสรรค์เพื่อเทสโก้ โลตัสโดยเฉพาะ
“ตอนผมเป็นคนพิการใหม่ๆ เคยรู้สึกท้อแท้ และคิดว่าคงไม่มีอะไรจะทำได้ คงคิดคล้ายกันกับผู้พิการคนอื่นๆ แต่ต่อมาเราฉุกคิดว่าจะต้องหาอะไรทำสักอย่างเพื่อที่จะดูแลตัวเองได้ บังเอิญผมคงโชคดี พ่อให้ผมมาช่วยดูแลมูลนิธิฯ ที่ดูแลเด็กชาวเขา (กะเหรี่ยง,อาข่า) จำนวน 30 กว่าคน แรกๆ พวกเขาทำธุรกิจซื้อขายพืชไร่มาก่อน แต่ก็สร้างรายได้ไม่มาก เลยนึกถึงสูตรเนยถั่วของพ่อที่เป็นมิชชันนารี หากเรานำถั่วลิสงมาแปรรูปขาย น่าจะทำรายได้สูงกว่า จึงรวบรวมกลุ่มเกษตรกรและชาวบ้านในพื้นที่ จนสามารถผลิตเนยถั่วและผลิตภัณฑ์อื่นๆ จากถั่ว ขายให้กับร้านค้าปลีกในเชียงใหม่และกรุงเทพฯ บ้าง”
จากนั้น พวกเรามีโอกาสที่ดี ได้ร่วมงานกับทีมเทสโก้ โลตัส ซึ่งเข้ามาช่วยพัฒนาต่อยอดธุรกิจให้มีมาตรฐานตามที่กลุ่มเทสโก้กำหนด แม้จะเป็นงานงอกที่ยากขึ้น แต่ในมุมหนึ่งผมก็มองว่าจะช่วยในการพัฒนาการทำธุรกิจเล็กๆ ของเราไปด้วย นอกเหนือจากที่เราได้มาตรฐานในประเทศแล้วอย่าง GMP HACCP ฮาลาล
เขาเล่าถึงจุดพลิกผันชีวิตจนไม่คิดมาก่อนว่าจะมาไกลถึงขนาดนี้ ว่าช่วงที่ผมเข้ามาทำธุรกิจใหม่ๆ เคยท้อแท้มาก บางเดือนเงินเราติดลบ จะตั้งเงินเดือนตัวเองยังทำไม่ได้เลยครับ โรงงานของเราเริ่มจากคนเพียงแค่ 1 คน จนมาเป็นกลุ่มแม่บ้าน อายุ 50-60 ปีที่มาทำงานหลังช่วงทำนา ธุรกิจของเราล้มลุกคลุกคลานมาเรื่อย รายรับไม่ค่อยแน่นอน จนมาตอนนี้พวกเราทำสินค้าไปวางขายในห้างใหญ่ที่มีสาขาทั่วประเทศอย่างเทสโก้ โลตัส รายได้จากการจำหน่ายเนยถั่วส่วนหนึ่งกลุ่มชาวบ้านมอบให้กับมูลนิธิการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะชีวิตและฝึกอาชีพให้เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่เป็นการคืนกำไรกลับสู่ชุมชน

ยืนยันถึงแนวทางส่งเสริมเกษตรกรไทยต่อยอดธุรกิจชุมชน
ด้าน พรเพ็ญ นาถพิริยรัตน์ รองประธานกรรมการฝ่ายกำกับดูแลคุณภาพสินค้า เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัส มุ่งมั่นในการจำหน่ายอาหารคุณภาพสูงในราคาที่เอื้อมถึงได้ให้กับลูกค้าของเรา ควบคู่ไปกับการส่งเสริมเกษตรกรและผู้ประกอบการไทยต่อยอดโอกาสทางธุรกิจด้วยการยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่มาตรฐานสากล “เทสโก้ เนยถั่ว” ผลิตภัณฑ์ล่าสุดภายใต้แบรนด์เทสโก้ คือการร่วมมือกันระหว่างเทสโก้ โลตัส และ บริษัท พีเอยูแอล เทรดดิ้ง จำกัด ภายใต้การนำของคุณพอลร์ ผู้พิชิตรไพร ซึ่งเป็นผู้พิการทางสายตา รวบรวมกลุ่มเกษตรกรปลูกถั่วลิสงในตำบลสบเปิงและพื้นที่ใกล้เคียง ปลูกถั่วลิสงคุณภาพสูงปลอดสาร นำมาผลิตเป็นเนยถั่ว 2 แบบ โดยใช้สูตรดั้งเดิมของมิชชันนารีที่เคยเข้ามาเผยแพร่ศาสนาในชุมชน โดยคุณพอลร์ได้ทำงานอย่างใกล้ชิดกับทีมเทสโก้ โลตัส จนสามารถพัฒนาโรงงานให้สะอาด มีประสิทธิภาพการผลิตสูง เป็นไปตามมาตรฐานของกลุ่มเทสโก้ และสามารถเป็นผู้ผลิตสินค้าภายใต้แบรนด์เทสโก้ได้สำร็จ ป้จจุบันผลิตเทสโก้ เนยถั่ว ส่งขายในเทสโก้ โลตัส ประมาณ 30,000 ขวดต่อปี จำหน่ายในราคาขวดละ 78 บาท ขนาด 200 กรัม มีทั้งสูตรบดละเอียดและบดหยาบ นอกจากนั้นเพื่อตอบรับเทรนด์การดูแลสุขภาพ เนยถั่วเทสโก้ ไม่เจือสี ปราศจากวัตถุแต่งกลิ่นรสและวัตถุกันเสีย และมีความหวานน้อยกว่าเนยถั่วปกติ”
โรงงานผลิตเนยถั่ว
พรเพ็ญ กล่าวเสริมว่า “เทสโก้ โลตัส มีความมุ่งมั่นในการส่งเสริมผู้ประกอบการทั้งในระดับชุมชนและผู้ประกอบการเอสเอ็มอี อย่างคุณพอลร์เป็นรายเล็กระดับชุมชน ที่สามารถพัฒนาศักยภาพการผลิตให้ได้มาตรฐาน แม้จะเป็นโรงงานขนาดเล็ก แต่ถ้าได้มาตรฐาน สะอาด ปลอดภัย มีประสิทธิภาพการผลิต ก็สามารถเป็นคู่ค้าของเทสโก้ โลตัส ที่สามารถเติบโตไปพร้อมกับเรา ซึ่งทำงานอย่างใกล้ชิดในการยกระดับมาตรฐานการผลิต มาตรฐานคุณภาพและความปลอดภัยของสินค้า รวมถึงการสร้างแบรนด์ อย่างต่อเนื่องเพื่อช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขัน เทสโก้ โลตัส มีแผนที่จะต่อยอดธุรกิจกับคุณพอลร์เพิ่มเติม เพื่อให้ผู้ประกอบการระดับชุมชนมีโอกาสในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายมากขึ้น ซึ่งหมายถึงโอกาสในการเติบโต โดยยังมุ่งเน้นคุณภาพระดับสากลและราคาที่เอื้อมถึงได้ควบคู่กัน ซึ่งคาดหวังว่าจะเป็นที่ต้องการของกลุ่มลูกค้าที่รักสุขภาพ กลุ่มนักปั่นจักรยาน นักกีฬา ที่หันมานิยมบริโภคเนยถั่วเพิ่มขึ้น”
รายได้จากการจำหน่ายเนยถั่วส่วนหนึ่งกลุ่มชาวบ้านมอบให้กับมูลนิธิการศึกษาเพื่อพัฒนาทักษะชีวิตและฝึกอาชีพให้เด็กด้อยโอกาสในพื้นที่เป็นการคืนกำไรกลับสู่ชุมชน