xs
xsm
sm
md
lg

โชว์ผลงาน 12 อัตลักษณ์เครื่องเงินไทย ยกระดับสู่สายตาชาวโลก

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

กระดิ่งนำโชคเผ่าเมี่ยน ร้านนำชัยเครื่องเงิน จังหวัดน่าน.
“สยามเจมส์ กรุ๊ป”จัดแสดง 12 ผลงานเครื่องเงินจากผู้ประกอบการและช่างฝีมือ ที่ผ่านการคัดเลือกและพัฒนาทักษะฝีมือในโครงการ “สืบสานงานเงิน” ดึงอัตลักษณ์เครื่องเงินไทยในวิถีต่างๆ มาสร้างสรรค์ผลงานการออกแบบ เน้นตอบโจทย์ตลาดท่องเที่ยวได้อย่างยั่งยืน ตามนโยบายของรัฐบาลด้านการพัฒนาชุมชนและเศรษฐกิจของประเทศไทย พร้อมยกระดับเครื่องเงินไทยสู่สายตาชาวโลก
ชุดเครื่องประดับดอกพิกุลสุโขทัย ร้านไหมเงิน.
นางสาวปนัสยา ทองจินดาวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท สยามเจมส์ กรุ๊ป จำกัด กล่าวว่า “โครงการสืบสานงานเงินในปี 2561” เป็นผลจากความมุ่งมั่นและตั้งใจของบริษัทฯ ในการสืบสานงานศิลป์ไทย โดยได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากผู้ประกอบการและช่างฝีมือเครื่องเงินจากทั่วประเทศ ซึ่งนอกจากจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมในการสืบทอดงานศิลปะไทย ยังช่วยขยายโอกาสด้านการพัฒนาสินค้าของผู้ประกอบการให้เป็นที่ต้องการของชาวต่างประเทศ เพื่อกระจายรายได้สู่ชุมชนจนถึงระดับสากลอย่างยั่งยืน ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายของรัฐบาลด้านการพัฒนาเศรษฐกิจไทยแบบ Local to Global โครงการนี้ยังจะช่วยต่อยอดและพัฒนาสินค้าให้แก่ผู้ประกอบการได้อย่างแท้จริง พร้อมสนับสนุนให้คนไทยเกิดความตระหนักถึงคุณค่าของเครื่องเงิน ที่เป็นงานศิลปวัฒนธรรมดั้งเดิมของไทยที่ควรค่าแก่การสืบทอดให้ยังคงอยู่ยืนนานสู่รุ่นลูกหลาน

เมื่อเร็วๆ นี้ มีการจัดแสดงผลงานของโครงการสืบสานงานเงินทั้ง 12 คอลเลคชั่น ที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์เครื่องเงินในวิถีพื้นเมืองแต่ละภาคได้อย่างชัดเจน ไม่ว่าจะเป็น งานดุนลายภาคเหนือ การถักลายแบบศิลปะสุโขทัย งานตะเกาภาคอีสาน งานเครื่องถมภาคใต้ ซึ่งโชว์ถึงศักยภาพของผู้ประกอบและช่างฝีมือในการสร้างสรรค์ผลงานด้วยเทคนิคอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ อาทิ งานรมดำ การลงยา การใช้พลอย และคริสตัล มาผสมผสานกับเครื่องเงิน พร้อมใส่แนวคิดการออกแบบบ่งบอกความเป็นไทย จนได้ชิ้นงานที่สวยงามร่วมสมัย และสามารถจำหน่ายในเชิงพาณิชย์ โดยทั้ง 12 คอลเลคชั่น แบ่งออกเป็น เครื่องประดับ 8 คอลเลคชั่น และสินค้าไลฟ์สไตล์ 4 คอลเลคชั่น ได้แก่ ชุดอุปกรณ์โต๊ะอาหาร กระดิ่งประดับบ้าน กระเป๋า และกล่องเก็บเครื่องประดับ
แพรว แพรววนิต เรืองทอง รองอันดับ 1 และ เลน่า เฮเลน่า บุช รองอันดับ 2 มิสไทยแลนด์เวิลด์
นอกจากนี้ ยังมีการเดินแฟชั่นโชว์ผลงานทั้ง 12 คอลเลคชั่น จากบรรดานางแบบและนายแบบ โดยมี 2 สาวงามจากเวทีมิสไทยแลนด์เวิลด์ 2018 ได้แก่ แพรว - แพรววนิต เรืองทอง รองอันดับ 1 และ เลน่า - เฮเลน่า บุช รองอันดับ 2 ที่มาร่วมเดินแบบ

กลุ่มสินค้าเครื่องประดับเงินนำรายได้เข้าสู่ประเทศปีละประมาณ 60,000 ล้านบาท คิดเป็น 15% ของการส่งออกอัญมณีและเครื่องประดับทั้งหมด โดยมีตลาดหลัก คือ สหรัฐอเมริกา เยอรมนี และจีน ซึ่งอัญมณีและเครื่องประดับนับเป็นสินค้าส่งออกอันดับ 3 ของไทยที่รัฐบาลให้ความสำคัญกับอุตสาหกรรมนี้มากและมีเป้าหมายส่งเสริมให้ไทยเป็นศูนย์กลางการค้าอัญมณีและเครื่องประดับของโลก