xs
xsm
sm
md
lg

4 ธ.ค. วันสิ่งแวดล้อมไทย “ห้างสรรพสินค้า-ร้านสะดวกซื้อ” งดบริการถุงพลาสติกทั่วไทย

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ใครที่ทราบแล้ว !! ช่วยบอกต่อกันว่า “วันพรุ่งนี้ 4 ธันวาคม 2561 ห้างสรรพสินค้า ร้านสะดวกซื้อ เขาจะไม่บริการถุงหูหิ้วให้ฟรีๆ” หากใครต้องความสะดวกสบาย ควรเตรียมถุงผ้า หรือภาชนะใส่ของจากบ้านไปด้วย” ทั้งนี้ ทส.ได้ประสานขอความร่วมมือ รณรงค์ร่วมกันทำความดี สร้างความยั่งยืน ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและโฟม นับเป็นการทดสอบการเตรียมตัวให้พร้อมกับการซื้อของแบบปลอดถุงพลาสติกในวันสิ่งแวดล้อมไทย
ทส. ชวนคนไทย "ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม"
ในวันที่ 4 ธ.ค. มีการแสดงนิทรรศการมหกรรมส่งเสริมการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) โดยกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม (สส.) จัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทย และวันอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน (ทสม.) แห่งชาติ ประจำปี 2561 ณ ฮอลล์ 9 อิมแพ็คฟอรั่ม ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายใต้แนวคิด “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม”

“เพื่อรณรงค์ร่วมกันทำความดี สร้างความยั่งยืน ในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกและโฟม” วิจารณ์ สิมาฉายา ปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กล่าวว่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม กำหนดจัดงานนี้เป็นประจำทุกปี เพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ในการทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจและเป็นแบบอย่างในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมแก่พสกนิกรชาวไทย รวมถึงเพื่อสร้างกระแสความตระหนักต่อสถานการณ์ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันของประเทศไทย
ในปีนี้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม จัดงานภายใต้แนวคิด “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” เป็นแนวคิดหลักในการจัดงานวันสิ่งแวดล้อมไทยและวัน ทสม. แห่งชาติ ประจำปี 2561 ซึ่งแนวคิดดังกล่าวเกิดขึ้นตามมติคณะรัฐมนตรีเห็นชอบเมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2561 ให้ดำเนินโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” เพื่อให้หน่วยงานทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาชน ร่วมกันขับเคลื่อนเพื่อสร้างความยั่งยืนในการแก้ไขปัญหาขยะพลาสติกพร้อมกันทั่วประเทศ และเพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเห็นคุณค่าความสำคัญของการทำความดี ร่วมกันขจัดปัญหาขยะพลาสติกและโฟม ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมที่สำคัญของประเทศ โดยกิจกรรมสำคัญในปีนี้ ประกอบด้วย
1) การร่วมมือกันของผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต และร้านสะดวกซื้อทั่วประเทศ งดการให้บริการถุงพลาสติกหูหิ้วในห้างร้านของตน ในวันที่ 4 ธันวาคมนี้ เพื่อร่วมกันลดปริมาณขยะถุงพลาสติก ซึ่งเป็นปัญหาสิ่งแวดล้อมและกระทบต่อคุณภาพชีวิตของคนทั้งโลก
2) การรับบริจาคถุงผ้าใส่ยากลับบ้าน โดยประชาชนสามารถนำถุงผ้าที่มีมากเกินความจำเป็นมาบริจาคได้ ณ จุดรับบริจาคในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ซุปเปอร์มาร์เก็ต ร้านสะดวกซื้อที่ร่วมโครงการทั่วประเทศ ได้ตั้งแต่บัดนี้ เพื่อรวบรวมนำไปมอบให้กับโรงพยาบาลทั่วประเทศ สำหรับใส่ยาให้ผู้ป่วยแทนการใช้ถุงหูหิ้วพลาสติก
3) การนำเสนอผลการขับเคลื่อนการดำเนินงานตามนโยบายรัฐบาลจากความร่วมมือของทุกภาคส่วนในการลดปริมาณขยะพลาสติกและโฟม

รัชฎา สุริยกุล ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมคุณภาพสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงรายละเอียดการจัดงานในวันอังคารที่ 4 ธันวาคม 2561 ณ ฮอลล์ 9 อิมแพ็คฟอรั่ม ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุมอิมแพ็ค เมืองทองธานี ภายในงานจะมีกิจกรรมมหกรรมส่งเสริมการบริโภคที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม โดยการจัดแสดงสินค้าและนวัตกรรมการลดขยะพลาสติกและโฟม ซึ่งเป็นการพบกันระหว่างผู้ประกอบการกับผู้บริโภค นอกจากนี้ ยังมีการจัดแสดงนิทรรศการผลการดำเนินงานโครงการ “ทำความดีด้วยหัวใจ ลดภัยสิ่งแวดล้อม” นิทรรศการและกิจกรรมของอาสาสมัครพิทักษ์ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมหมู่บ้าน รวมทั้งการมอบรางวัลเชิดชูเกียรติให้กับบุคคล ชุมชน หน่วยงาน และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่เป็นแบบอย่างด้านทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
“ในวันพรุ่งนี้ (4 ธ.ค.2561) เราควรเตรียมตัวให้พร้อมโดยการนำถุงผ้า กระเป๋า หรืออื่นๆ มาจับจ่ายสินค้า เพื่อช่วยกันลดขยะพลาสติกและโฟม เพื่อเป็นจุดเริ่มต้นร่วมกันในการลดการใช้ถุงพลาสติกและโฟม และร่วมบริจาคถุงผ้าที่ไม่ได้ใช้ เพื่อแบ่งปันส่งต่อให้โรงพยาบาลทั่วประเทศต่อไป”


กำลังโหลดความคิดเห็น...