xs
xsm
sm
md
lg

เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 กฟผ.พาแอ่ววิถีชุมชน รณรงค์งดใช้พลาสติก-โฟม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน เป็นประธานเปิดงาน “เทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 ประจำปี 2561” (Mae Moh Festival 2018) ณ กฟผ.แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง  ร่วมกับ ทรงพล สวาสดิ์ธรรม  ผู้ว่าราชการจังหวัดลำปาง วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) เมื่อ 9 พ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศเข้าร่วมงานอย่างคับคั่ง ร่วมด้วยทัพศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดัง เช่น โป๊บ-ธนวรรธน์ เบลล่า-ราณี  โมสต์-วิศรุต เอิร์ธ-วิศววิท ที่มาสร้างความประทับใจ
ศิริ จิระพงษ์พันธ์
กลับมาให้หาย“คิดถึง” ในบรรยายกาศสุดฟิน ปีนี้ จังหวัดลำปาง ร่วมกับ กฟผ. และ ททท. จัดงานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะสุดยิ่งใหญ่ พร้อมรณรงค์งดใช้พลาสติก มีนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศจำนวนมากแห่มาร่วมสัมผัสอากาศบริสุทธิ์และธรรมชาติที่งดงามท่ามกลางลมหนาว พร้อมคลายความคิดถึงด้วยบรรยากาศสนุกสนานตามแบบวิถีชุมชน คาด 3 วัน มีนักท่องเที่ยวร่วมงานนับแสนคนซึ่งจะช่วยสร้างรายได้ให้กับชุมชนและกระตุ้นการท่องเที่ยวจังหวัดลำปางให้คึกคัก
ศิริ จิระพงษ์พันธ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน มาเป็นประธานในพิธีเปิดงาน กล่าวว่างานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ได้รับการบรรจุอยู่ในปฏิทินท่องเที่ยวของประเทศไทย มีผู้คนเข้ามาท่องเที่ยวแต่ละปีนับแสนคน ช่วยสร้างการเจริญเติบโตทางเศรษฐกิจให้กับจังหวัด และสร้างรายได้ให้กับชุมชน โดยงานนี้ยังแสดงให้เห็นความร่วมมือของทุกภาคส่วน ทั้งจังหวัด ชุมชน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่พร้อมใจกัน โดยเฉพาะชุมชนต่างๆ ได้คิดค้นสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์พื้นบ้านมากมายมานำเสนอ จำหน่าย อีกทั้งมีการพัฒนารูปแบบการท่องเที่ยวเป็นการท่องเที่ยววิถีชุมชนซึ่งสนับสนุนแนวทางการพัฒนาท่องเที่ยวเมืองรองของรัฐบาล ทำให้ประชาชนมีรายได้และมีความสุยในถิ่นบ้านเกิดได้อย่างยั่งยืน
“ส่วนโรงไฟฟ้าแม่เมาะ แหล่งผลิตพลังงานจากถ่านหินลิกไนต์ที่สำคัญของประเทศ ซึ่งมีบทบาทสร้างเสถียรภาพด้านราคาค่าไฟฟ้าของประเทศ คาดว่าจะนำถ่านหินมาใช้เป็นวัตถุดิบในการผลิตพลังงานไฟฟ้าได้อีกประมาณ 35 ปี ทาง กฟผ.แสดงให้เห็นแล้วว่าการพัฒนาพลังงานไฟฟ้า สามารถดำเนินการควบคู่ไปกับการพัฒนาชุมชนได้เป็นอย่างดี ที่นี่ยังคงความสวยงามของธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมไว้ได้ดีมาก”
วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย
ด้าน วิบูลย์ ฤกษ์ศิระทัย ผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ยืนยันว่า กฟผ.ยังมุ่งมั่นในภารกิจหลัก คือการผลิตและส่งจ่ายกระแสไฟฟ้าให้เพียงพอต่อความต้องการใช้ไฟฟ้าของประชาชน พร้อมกับการรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าให้กับประเทศ ควบคู่กับการดูแลสังคม ชุมชนและสิ่งแวดล้อม โดยยึดถือเป็นนโยบายว่า “ไฟฟ้าไปอยู่ไหน สังคมต้องอยู่ดีมีสุข”
สำหรับงานเทศกาลแม่เมาะในครั้งนี้ มีแนวคิดในการจัดงานว่า “พบกันให้หายคิดถึง” หลังจากที่ว่างเว้นการจัดงานไป 2 ปี วันนี้ที่คนไทยมีพลังงานใช้อย่างเพียงพอ เป็นเพราะพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาประชาธิปก พระปกเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ ๗ ทรง “คิดถึง” ว่าวันข้างหน้าพลังงานจะมีบทบาทสำคัญในการพัฒนาประเทศ จึงทรงมีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ ให้สงวนแหล่งถ่านลิกไนต์ที่อำเภอแม่เมาะแห่งนี้เพื่อไว้ใช้ในราชการ ยังประโยชน์แก่คนไทยและประเทศชาติจวบจนถึงปัจจุบัน
ลานสไลเดอร์ที่สูงและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย
ชมบูธผลิตภัณฑ์พื้นบ้านที่มานำเสนอและจำหน่าย
ในปีนี้จัดเตรียมสถานที่ไว้รองรับนักท่องเที่ยวทั้งจุดถ่ายภาพวิวเหมืองลิกไนต์แบบพาโนรามา ทุ่งบัวตองและดอกไม้นานาพันธุ์ พร้อมด้วยทัพศิลปิน ดารา และนักร้องชื่อดัง อาทิ โป๊ป ธนวรรธน์ เบลล่า ราณี จากละครเรื่อง บุพเพสันนิวาส ร่วมด้วย เวียร์ ศุกลวัฒน์ ฐิสา บอย ปกรณ์ ปรางค์ กัญญ์ณรัณ ที่มาร่วมสร้างความบันเทิงตลอดงาน นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมที่น่าสนใจ อาทิ การเยี่ยมชมศูนย์พิพิธภัณฑ์ถ่านหินลิกไนต์ศึกษา การแข่งขันสไลเดอร์บนลานสไลเดอร์ที่สูงและสวยงามแห่งหนึ่งของประเทศไทย กิจกรรมปั่นเก็บตะวันชมความสวยงามของทุ่งบัวตองยามเย็น การท่องเที่ยววิถีชุมชน การแสดงวัฒนธรรมพื้นบ้านของจิตอาสาและนักเรียนในจังหวัดลำปาง สนุกสนานกับรถดอยท้าซิ่ง ชิงช้าพาม่วน ว่าวไทย บริเวณ ถนนคนเดิน สินค้า OTOP และซุ้ม D.I.Y ที่เปิดโอกาสให้ได้ประดิษฐ์ผลงานต่าง ๆ ด้วยตนเอง
ความพิเศษในปีนี้ กฟผ. และอำเภอแม่เมาะ ได้รณรงค์ลดการใช้โฟมและถุงพลาสติกภายในงานเพื่อเป็นการขานรับนโยบาย “ลำปางสะอาด ปราศจากโฟม” ตามนโยบายลดขยะพลาสติกของรัฐบาลอีกด้วย


งานเทศกาลท่องเที่ยวแม่เมาะ ครั้งที่ 14 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 9 - 11 พฤศจิกายน 2561 ณ สวนพฤกษชาติ และสวนเฉลิมพระเกียรติฯ กฟผ. แม่เมาะ อ.แม่เมาะ จ.ลำปาง สามารถติดตามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ http://www.egat.co.th และ https://www.facebook.com/maemohfestival/
ชวนชมบรรยากาศความสวยงามของทุ่งบัวตองทั้งยามเช้ายามเย็น