xs
xsm
sm
md
lg

“วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม”มอบ “Balancing bra-เต้านมเทียม-หมวกประดิษฐ์” ผู้ป่วยยากไร้

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


“มะเร็งเต้านม” เพชฌฆาตเงียบใกล้ตัวที่เกิดขึ้นได้กับผู้หญิงทุกคน จากสถิติล่าสุดพบผู้ป่วยรายใหม่ในไทยมากถึงปีละ 15,000 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโรคนี้สูงถึง 4,000 คนต่อปี ยิ่งไปกว่านี้ยังมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แม้จะฟังดูน่ากลัว แต่โรคนี้หากตรวจพบเร็วตั้งแต่ระยะเริ่มต้นและรักษาอย่างถูกวิธีก็มีโอกาสรักษาหายได้ ทว่าสำหรับผู้ป่วยในระยะท้ายๆ นั้น การรักษาด้วยการผ่าตัดเต้านมออกควบคู่ไปกับเคมีบำบัดถือเป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ทำให้แม้จะรักษาโรคแล้ว แต่ก็ยังเผชิญกับปัญหาปวดหลังและไหล่ เนื่องจากร่างกายขาดความสมดุล และยังต้องดำเนินชีวิตด้วยความไม่มั่นใจและเป็นทุกข์ เนื่องจากสูญเสียทรวงอก ซึ่งเป็นสัญลักษณ์แห่งความเป็นผู้หญิงที่ทุกคนภาคภูมิใจ

ล่าสุด โครงการ “วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม” ที่ได้ดำเนินภารกิจเพื่อสังคมมาอย่างจริงจังและต่อเนื่องถึง 18 ปี เพื่อกระตุ้นเตือนสังคมให้ตระหนักถึงภัยร้ายนี้ โดยมีกิจกรรมครอบคลุมทั้งการป้องกัน การรักษาและการสร้างสมดุลแก่ชีวิต ได้เดินหน้าสานต่อกิจกรรมบริจาคชุดชั้นในบาลานซิ่งบรา (Balancing Bra) พร้อมเต้านมเทียม จำนวน 1,200 ชุดและหมวกคลุมผมจำนวน 3,350 ใบ สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมยากไร้ ที่อยู่ในความดูแลของสถาบันมะเร็งแห่งชาติและโรงพยาบาลมะเร็งภูมิภาคอีก 7 แห่ง รวมมูลค่า 2,530,000 บาท เพื่อช่วยเยียวยาและฟื้นฟูสภาพจิตใจและร่างกายแก่ผู้หญิงที่มีปัญหานี้ให้สามารถกลับมาใช้ชีวิตได้ด้วยหัวใจที่เป็นสุข
นางสาวการุณี สุหร่นางสาวการุณี สุหร่าย กรรมการ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)  กรรมการ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน)
นางสาวการุณี สุหร่าย กรรมการ บริษัท ไทยวาโก้ จำกัด (มหาชน) ระบุว่า เสื้อชั้นในและเต้านมเทียมสำหรับผู้ผ่านการผ่าตัดมะเร็งเต้านม หากนำเข้าจากต่างประเทศจะมีราคาสูงมากตั้งแต่ 5,000-10,000 บาท และเต้านมเทียมมักผลิตจากซิลิโคนที่ไม่เหมาะกับสภาพภูมิอากาศร้อนอบอ้าวในประเทศไทย สำหรับชุดวาโก้บาลานซิ่งบรา ซึ่งประกอบด้วยเสื้อชั้นในรุ่นพิเศษและเต้านมเทียม เป็นนวัตกรรมที่วาโก้ได้ศึกษาวิจัยและพัฒนามาอย่างต่อเนื่องตลอด 36 ปี ร่วมกับคณะแพทย์ พยาบาลและคนไข้ ด้วยความเอาใจใส่และเข้าใจสรีระผู้หญิงที่ต้องสูญเสียเต้านมจากโรคร้ายนี้ จนได้เป็นชุดชั้นในคุณภาพสูงที่ใกล้เคียงเต้านมจริงทั้งเรื่องขนาด น้ำหนักและสัมผัส โดยเลือกใช้วัตถุดิบจากเส้นใยธรรมชาติ ตัดเย็บโดยผู้เชี่ยวชาญแบบซ่อนตะเข็บช่วยป้องกันการเสียดสีระคายเคือง ระบายอากาศได้ดี ทั้งยังสามารถปกปิดแผลผ่าตัดได้อย่างแนบเนียน

“เต้านมเทียม” มีไซส์ให้เลือกหลายขนาดตั้งแต่คัพเอ-อี รวม 11 ขนาด และได้รับการออกแบบพิเศษเพื่อให้ใกล้เคียงกับเต้านมธรรมชาติมากที่สุด ด้วยลักษณะหยดน้ำแนวนอน ภายในทำด้วยเส้นใยซอฟท์ไฟเบอร์บรรจุ Micro Bead แทนน้ำหนักที่หายไปและ Micro Foam แทนสัมผัสที่อ่อนนุ่มของเต้านมจริง ช่วยให้ได้สัมผัสเป็นธรรมชาติไม่อุ้มน้ำสามารถใส่กับชุดว่ายน้ำได้ และที่สำคัญคือน้ำหนัก เต้านมจะได้สมดุลทั้งสองข้าง ซึ่งจะช่วยแก้ปัญหาอาการปวดบริเวณไหล่ คอ และหลังได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยให้การทรงตัวของกระดูกสันหลังตรงไม่เกิดการคดงอ
ผู้บริหารไทยวาโก้ร่วมประดับตกแต่งหมวก
ในส่วน “หมวก” สำหรับผู้ป่วยมะเร็งเต้านมที่ผ่านการทำเคมีบำบัด ซึ่งได้นำไปมอบด้วยกันในครั้งนี้ จำนวน 3,350 ใบ เป็นผลจากความร่วมมือของจิตอาสาจำนวนมาก ที่ได้มาร่วมกิจกรรมประดับตกแต่งหมวกให้มีความสวยงาม โดยโครงการวาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม ได้ให้การสนับสนุนเรื่องวัตถุดิบและว่าจ้างสตรีบ้านพักฉุกเฉินที่อยู่ในความดูแลของสมาคมส่งเสริมสถานภาพสตรี ในพระอุปถัมภ์พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าโสมสวลี พระวรราชาทินัดดามาตุ ในการผลิตหมวก เป็นการสร้างอาชีพและรายได้อีกทางหนึ่ง

ที่ผ่านมา โครงการ "วาโก้โบว์ชมพู สู้มะเร็งเต้านม" พบว่า ความต้องการชุดบาลานซิ่งบรา มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง จึงจะเดินหน้าสานต่อกิจกรรมนี้ต่อไปอย่างเต็มกำลัง และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าสิ่งของเหล่านี้จะเป็นเสมือนกำลังใจให้ผู้ป่วยต่อสู้กับโรคนี้ได้อย่างเข้มแข็ง และช่วยเติมเต็มความมั่นใจให้ผู้หญิงที่ผ่านการสูญเสียเต้านมจากการผ่าตัดทุกคน และโครงการฯ จะยังคงมุ่งมั่นในปณิธานที่จะช่วยเหลือผู้หญิงไทยให้ห่างไกลและปลอดภัยจากโรคมะเร็งเต้านมต่อไป