xs
xsm
sm
md
lg

ทำไม! อาณาจักรไวน์ “กราน-มอนเต้” ถึงดูแลชุมชน ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คนทำงานปลูกดูแลต้นองุ่น ต้องได้คนที่ละเอียดอ่อน มีสุขภาพดี มีความใส่ใจ เพราะต้นองุ่นที่ใช้ทำไวน์ ไม่ใช่พืชพื้นเมือง จึงมีความอ่อนไหวจากดินฟ้าอากาศ
คนมาเที่ยวเขาใหญ่ มักจะแวะเข้าไปชมอาณาจักรไวน์ “กราน-มอนเต้” มากขึ้น ส่วนหนึ่งเพราะที่นี่วางเข็มทิศสร้างธุรกิจให้ก้าวเติบโตไปพร้อมๆ กับคนในชุมชน มีแนวทางการแบ่งปัน ถ้าคนในองค์กรมีคุณภาพ ชุมชนมีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น ธุรกิจก็ย่อมจะดีตามมา
เช่นเดียวกับสิ่งแวดล้อมของอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ “ถ้าคนในพื้นที่เองไม่ช่วยปกป้องรักษา ผมถามว่า แล้วจะให้คนมาเที่ยว เจ้าหน้าที่อุทยานฯ มาคอยดูแลอย่างเดียวหรือ”
วิสุทธิ์ โลหิตนาวี ซีอีโอ อาณาจักรไวน์ “กราน-มอนเต้ (GranMonte Vineyard and Winery) เจ้าของไร่องุ่นบนพื้นที่กว่า 100 ไร่ ที่เขาใหญ่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เล่าว่า ทุกวันนี้บริเวณพื้นที่ไร่องุ่นไวน์ “กราน-มอนเต้” ยังเป็นในลักษณะธุรกิจครอบครัว นอกจากเป็นผู้ผลิตและจำหน่ายไวน์คุณภาพสูงจนเป็นที่เชิดหน้าชูตาของประเทศไทย ที่นี่ยังมีบริการท่องเที่ยวแบบครบวงจร เพื่อให้ผู้คนทุกระดับเข้าถึงได้ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบอาหารและไวน์รสชาติดีในราคาที่เหมาะสม ชอบท่องเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติ ชอบในการแสวงหาความรู้และประสบการณ์จากการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ๆ เราจึงได้นำเสนอการท่องเที่ยวในเชิงเกษตรไวน์ Ecotourism
ปัจจุบันรายได้มาทั้งจากนักท่องเที่ยวที่เข้ามา และการขายไวน์ ครึ่งต่อครึ่ง แน่นอนว่าเราผลิตไวน์เป็นหลัก และต้องการขยายตลาดจากจำหน่ายไวน์มากกว่า ตลาดที่มีความน่าสนใจ เช่น ฮ่องกง เพราะมีไวน์ในระดับเดียวกัน ถึงแม้จะมีการแข่งขันที่สูงกว่าเพราะเป็นประเทศที่ไม่มีภาษี แต่สภาพความเป็นอยู่ การบริโภคของผุ้คน มีในระดับพรีเมียมขึ้นไปมาก ซึ่งสอดคล้องกับไวน์ของเราที่มีภาพลักษณ์เป็นพรีเมียมอยู่แล้ว ตอนนี้เรามีชาวต่างชาติติดต่อเข้ามาจากหลายแห่ง เขาต้องการนำไวน์เราเข้าไปจำหน่าย แต่ในการเติบโตของธุรกิจแบบมั่นคงเรามีแนวทางการเติบโตให้เป็นแบบค่อยเป็นค่อยไปมากกว่า และเราก็ยังโฟกัสการเติบโตในประเทศไทยมากกว่า เพราะอยากให้คนไทยเข้าถึงและร่วมภูมิใจไปกับไวน์คุณภาพของคนไทย
แม้ว่าธุรกิจหลักเป็นไวน์ ซึ่งมีทั้งคู่แข่ง และมีความเสี่ยงสุง แต่ก็มีโอกาสประสบผลสำเร็จสูงเช่นเดียวกัน เนื่องจากเป็นธุรกิจที่ไม่ค่อยมีใครทำ ถ้าประสบผลสำเร็จก็จะไปได้ดี หากว่าเราสามารถควบคุมคุณภาพให้ได้มาตรฐาน
องุ่นใช้ทำไวน์ ที่ไร่องุ่นกราน-มอนเต้
ครรชิต ศรีนพวรรณ ผู้อำนวยการอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่  และวิสุทธิ์ โลหิตนาวี ซีอีโอ กราน-มอนเต้
ใส่ใจพนักงาน ดูแลชุมชน
ปัจจัยสำคัญที่สุดอยู่ที่บุคลากรคนทำงานในทุกส่วนงาน เรามีคนทำงานทั้งเป็นคนในพื้นที่ และคนต่างจังหวัด หากใครไม่มีที่พักเราก็จัดให้ เนื่องจากงานปลูกดูแลต้นองุ่นนี้ เราต้องได้คนทำงานที่ละเอียดอ่อน มีสุขภาพดี มีความใส่ใจ เพราะต้นองุ่นที่ใช้ทำไวน์ ไม่ใช่พืชพื้นเมือง เพราะฉะนั้นจึงมีความอ่อนไหวจากดินฟ้าอากาศ อย่างกิ่งของต้นองุ่นสั้นๆ หากตัดผิดที่ก็จะเสียผลไปทั้งปี เราจึงต้องคัดคนทำงานที่มีความตั้งใจฝึกฝนงานอย่างเข้มงวด
เขาบอกถึงสิ่งที่พยายามทำอย่างต่อเนื่อง ก็คือการส่งเสริมให้ชาวบ้านในละแวกนี้ได้มีงานทำที่นี่ ใครได้ทำงาน เราเสนอรายได้ที่มากกว่าแรงงานขั้นต่ำ ซึ่งมีสวัสดิการทุกวัน คือ อาหารมื้อกลางวันและอาหารมื้อเย็นฟรี ปัจจุบันมีคนงานทั้งหมดประมาณ 50 คน
นอกจากนี้เราปลูกฝังให้พนักงานของเรารู้จักวิธีการแปรรูปขยะอินทรีย์เพื่อมาทำปุ๋ยหมัก โดยเรียนรู้การคัดแยกขยะที่ได้จากการปฏิบัติงานในไร่ รวมถึงการคัดแยกพลาสติก เพื่อนำไปจัดการอย่างถูกต้องให้ได้มากที่สุด หรือแม้กระทั่งการช่วยเหลือหมาจรจัดในละแวกชุมชน โดยการประกาศให้คนมารับไปเลี้ยงบ้าง จับมาทำหมันบ้าง เพราะหมาอยู่ในชุมชนของเรา เราเป็นห่วงคุณภาพชีวิตของนักท่องเที่ยวและพนักงานเรา
การช่วยเหลือเกื้อหนุนชุมชน นอกจากเปิดรับทำงานให้กับคนในชุมชุนละแวกไร่องุ่นแล้ว ยังได้ไปสนับสนุนสมาคมการท่องเที่ยวเขาใหญ่ “ผมเป็นที่ประธานที่ปรึกษาอยู่ ก็มีนะที่เข้าไปช่วยเหลือโรงเรียนที่ตั้งอยู่ไกล ไปมาลำบาก เช่น เมื่อโรงเรียนขาดครู ก็เป็นธุระจัดหามาให้ หรือขาดอุปกรณ์การเรียนต่างๆ นอกจากนี้ทางสมาคมฯ ส่งเสริมให้มีการท่องเที่ยวแบบเดินป่าร่วมกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ โดยในเรื่องการดูแลป่าไม้นี่สำคัญมาก สมาคมฯ ร่วมกับอุทยานฯ เพื่อจัดทุนให้กับเจ้าหน้าที่ป่าไม้ที่ออกไปลาดตระเวนป่า และสนับสนุนอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการใช้ชีวิตในป่า รวมถึงมูลนิธิพิทักษ์เขาใหญ่ ที่สนับสนุนทุน และให้ความร่วมมือ”
“ทุกวันนี้การพิทักษ์สัตว์ป่าดีขึ้นมาก สัตว์ป่าเขาไม่ค่อยออกมาเดินเพ่นพ่านข้างนอก ก็เพราะคนในชุมชนเป็นส่วนสำคัญที่ช่วยทั้งปกป้องป่าและสัตว์ป่า สิ่งเหล่านี้เราปลูกฝังให้กับพนักงานของเราด้วย”
เหตุผลที่นำความสำเร็จ คงกล่าวได้ว่า มาจากความมุ่งมั่น ตั้งใจจริงของ ‘วิสุทธิ์ โลหิตนาวี’ ซีอีโอ นับตั้งแต่บุกเบิกธุรกิจเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว กับอีกส่วนคือการบริหารจัดการที่ดี มองธุรกิจให้ก้าวเติบโตแบบยั่งยืน จึงนำมาสู่ความใส่ใจต่อคนทำงาน ชุมชน คนรอบข้าง รวมถึงสิ่งแวดล้อมไปพร้อมกัน

กิจกรรมซีเอสอาร์ กราน-มอนเต้ ช่วยกันทำฝายกั้นน้ำ
ความโดดเด่น
ไร่องุ่นไวน์ "กราน-มอนเต้" โดดเด่นในฐานะผู้ผลิตไวน์ชั้นนำของประเทศไทย โดยใช้ผลองุ่นที่ปลูกบนผืนไร่ของกราน-มอนเต้เองเท่านั้น ซึ่งในวงการไวน์ทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ มีชื่อเสียงมาก เนื่องด้วยคุณภาพของไวน์ และการันตีด้วยรางวัลที่ได้รับแทบทุกปี ล่าสุดในงาน Hong Kong International Wine & Spirit ได้รับโล่ 3 รางวัล ด้วยกัน

•2017 GranMonte Verdelho - Best Wine from Southeast Asia ไวน์กราน-มอนเต้ 2017 Verdelho ได้รับเกียรติเป็นไวน์ดีเด่นจากทั้งเอเซียตะวันออกเฉียงใต้
•2017 Sakuna Syrah Rosé - Best Wine with Braised Pig's Knuckle (รางวัลแมทช์ไวน์กับอาหาร)
•2014 Heritage Syrah Viognier - Best Wine with Jiaozi pork dumpling (รางวัลแมทช์ไวน์กันอาหาร)

และได้รับเกียรติยกย่องเป็น Best National Producer of Thailand ในปี 2015 และ 2016 จากการแข่งขันไวน์นานาชาติ AWC Vienna ของประเทศออสเตรีย ซึ่งเป็นการแข่งขันไวน์ที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรปด้วย
นอกจากนี้ ยังเป็นที่รู้จัก ด้วยความสามารถของคนรุ่นใหม่อย่าง นิกกี้ โลหิตนาวี ที่สร้างชื่อเสียงเป็นที่รู้จักในฐานะไวน์เมคเกอร์คนแรกของประเทศไทย ที่มีประสบการณ์ทำไวน์ทั้งในโลกเก่าทวีปยุโรป (Old World) และโลกใหม่ (New World) รวมถึงประเทศไทยเอง ซึ่งเป็นด่านต่อไปของโลกที่ผลิตไวน์ และกำลังขยายพื้นที่มากขึ้น

เสน่ห์มัดใจ
ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยความอบอุ่น และจริงใจ พร้อมตั้งใจในการให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกองุ่น และทำไวน์ ความสุนทรีย์ของชีวิตที่ได้รับ การลิ้มรสไวน์ชั้นเลิศ รับประทานอาหารดี ท่ามกลางธรรมชาติของเขาใหญ่ ด้วยจำนวนห้องพัก 7 ห้อง กลางไร่องุ่นไวน์ ได้ชมวิวทิวทัศน์ที่งดงาม และหาไม่ได้ที่อื่นในประเทศไทย ด้วยพื้นที่ไร่ขนาดใหญ่ ที่สำคัญด้านการบริการยังการันตีด้วยรางวัลชนะเลิศการบริการยอดเยี่ยม ประจำปี 2017 จาก tripadvisor เว็บไซต์ท่องเที่ยวที่ใหญ่ที่สุดในโลกอีกด้วย