xs
xsm
sm
md
lg

มุ่งกรีน เต็มเหนี่ยว SolaRyde : วินจักรยานยนต์ไฟฟ้าแห่งแรกที่ มธ.รังสิต

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เปิดบริการแล้ว วินมอไซค์ไฟฟ้า ชื่อว่า โซล่าร์ไรด์ (SolaRyde) ที่ มธ.ศูนย์รังสิต
อีกหนึ่งความสมาร์ทใหม่ จากรั้วมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หลังจับมือกับบริษัท STAR 8 (Thailand) เปิดตัว “โซล่าร์ไรด์” (SolaRyde) โครงการรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างขับเคลื่อนด้วยไฟฟ้าจากพลังแสงอาทิตย์ และสถานีชาร์จไฟจากพลังงานโซลาร์เซลล์ ภายในมหาวิทยาลัยเป็นแห่งแรกของประเทศไทย
เป้าหมายนำมาใช้ทดแทนรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างเดิมที่ใช้น้ำมันเชื้อเพลิงปกติ ในเฟสแรกนำร่องใช้แล้วจำนวน 25 คัน และเพิ่มเป็น 50 คันในเมษายน และ 150 คัน ให้ทันตอนเปิดเทอมใหม่ที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ โซล่าร์ไรด์ จำกัดความเร็วที่ 40 กิโลเมตรต่อชั่วโมง เพื่อให้ทุกการเดินทางมีความปลอดภัย และผู้โดยสารก็สามารถเลือกชำระค่าบริการอย่างง่ายดาย ผ่านสมาร์ทโฟน QR Code บนแอปพลิเคชัน ‘บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง”
ผศ.ดร.ปริญญา เทวานฤมิตรกุล รองอธิการบดีฝ่ายความยั่งยืนและบริหารศูนย์รังสิต บอกว่า ปัจจุบันยานพาหนะที่เข้ามาภายในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ประมาณ 22,000 คันต่อวัน คิดเป็นคาร์บอนที่ปล่อยประมาณ 3,700 เมตริกตันต่อปี ซึ่งการนำร่องใช้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าก็จะช่วยลดปริมาณการปล่อยคาร์บอนได้มากกว่า 500 เมตริกตันต่อปี และมีเป้าหมายลดการปล่อยคาร์บอนจากบริการขนส่งสาธารณะทุกประเภท (Zero Carbon Trasportation) ให้เป็นศูนย์ภายใน 5 ปี
หลายคนห่วงว่า รถแบตหมด บอสใหญ่ ณัฐพล อัครลาวัณย์ ผู้สร้างรถ โซล่าร์ไรด์ อธิบายถึงระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่รวดเร็วทันใจ (Easy Swap Battery) สามารถเปลี่ยนได้อย่างสะดวกที่ สถานีชาร์จไฟแบบเปลี่ยนแบตเตอรี่
ขณะที่พันธมิตรผู้สร้าง โซล่าร์ไรด์ เพื่อให้สิ่งแวดล้อมภายในมหาวิทยาลัย และของโลกใบนี้ดีขึ้น ณัฐพล อัครลาวัณย์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท STAR 8 (THAILAND) กล่าวเพิ่มเติมว่า โซล่าร์ไรด์ ที่ใช้ใน มธ.นั้นเป็นรุ่นพิเศษที่มีระบบเปลี่ยนแบตเตอรี่อย่างรวดเร็วทันใจ (Easy Swap Battery) สามารถเปลี่ยนได้อย่างสะดวกรวดเร็วเมื่อแบตเตอรี่ใกล้หมด เพื่อให้สามารถบริการได้อย่างต่อเนื่องตลอดทั้งวัน โดยแบตเตอรี่ก้อนเก่าจะถูกนำไปชาร์จไฟฟ้าจนเต็มและนำมารอเปลี่ยนต่อไป

เนื่องจากมีสถานีชาร์จไฟ (Battery Charging & Swapping Station) ที่ได้รับการออกแบบดีไซน์พิเศษจากทีมงานวิศรกรของบริษัท ผู้ขับขี่จึงสามารถชาร์จแบตเตอรี่ได้เต็มภายในระยะเวลาไม่ถึง 4 ชั่วโมง นอกจากนี้สำหรับรูปลักษณ์ของรถมอเตอร์ไซค์เอง ก็ได้ออกแบบพิเศษให้กับโครงการนี้โดยเฉพาะ จะเห็นว่ารูปทรงที่ออกแนวโมเดิร์นทันสมัยตามสไตล์ของรถไฟฟ้า
จัดโปรโดนใจชาวมธ. ด้วยการให้ทุกๆ คนที่เป็นลูกค้า Bualuang mBanking สามารถใช้บริการและชำระผ่านการสแกน QR Code เพียงเที่ยวละ 1 บาทเท่านั้น เริ่มแล้วจนถึง 11 เมษายนศกนี้เท่านั้น ส่วนพี่วินก็ได้ด้วย เพราะเพียงรับชำระผ่าน QR Code ก็รับเงินคืนรายการละ 10 บาท (ได้สูงสุด 300 บาทต่อเดือน) ตั้งแต่วันนี้จนถึง 30 มิถุนายนนี้
ขณะเดียวกัน มธ.ยังได้พันธมิตรเข้ามาร่วมในโครงการนี้ เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีคนยุคใหม่ ไร้เงินสดในอนาคตอันใกล้ (Cashless Society) พจณี คงคาลัย ผู้ช่วยผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ธนาคารเข้ามาช่วยเอื้ออำนวยความสะดวกด้านการชำระค่าบริการ โดยเลือกชำระค่าบริการ ผ่าน QR Code บนแอปพลิเคชัน ‘บัวหลวง เอ็มแบงก์กิ้ง”
ผู้ใช้บริการที่ยังไม่ได้ลองนั่ง อาจจะคิดว่าของใหม่ค่าโดยสารคงแพงขึ้นแน่ๆ ผศ.ดร.ปริญญา ให้คำตอบว่า “ยังคิดค่าบริการในอัตราเดิม คือ 10-15-20 บาท(ขึ้นอยู่กับระยะทาง) แต่ที่สำคัญ ผู้ใช้บริการจะได้ช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม และมั่นใจได้ว่าปลอดภัย เนื่องจากการกำหนดความเร็วให้สามารถเร่งสปีดได้ตามที่กำหนดเท่านั้น
ตอกย้ำแนวทาง มธ.มุ่งสู่ Smart University
อย่างที่เรารู้กันว่า มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ มุ่งเน้นในการพัฒนามหาวิทยาลัยสู่การเป็น Smart University ที่มีการใส่ใจคุณภาพชีวิตและสิ่งแวดล้อม โครงการหนึ่งที่เรารู้จักกันดี คือการติดตั้งแผง Solar Cell แทบจะทั่วมหาวิทยาลัย ทั้งบนอาคาร และบนรถรับส่งนักศึกษาภายในมหาวิทยาลัย รวมถึงมีโครงการต่าง ๆ ที่ส่งเสริมให้นักศึกษามีจิตสำนึกรักสิ่งแวดล้อม


กำลังโหลดความคิดเห็น...