รายงานล่าสุดระบุทาง โซนี่ กำลังซุ่มปรับปรุงเทคโนโลยีอัปสเกลภาพ เพื่อให้เครื่องคอนโซล PS5 Pro ยิ่งฉีกทิ้งห่างจากเครื่องรุ่นปกติไปกว่าเดิม
ข่าวการปรับปรุงประสิทธิภาพเครื่องคอนโซล เพลย์สเตชัน 5 โปร มันไม่ใช่ความลับแต่อย่างใด เพราะก่อนหน้านี้คุณ "มาร์ค เซอร์นีย์" (Mark Cerny) สถาปนิกผู้ออกแบบคอนโซลจากบริษัท โซนี่ ก็เคยออกมาเกริ่นถึงเรื่องความพยายามในการอัปเดต PSSR (Playstation Spectral Super Resolution) เทคโนโลยีอัปสเกลภาพของพวกเขาในปี 2026 เพื่อให้มันมีประสิทธิภาพเทียบเท่าใกล้เคียงกับเทคโนโลยี AMD FSR 4 ณ ปัจจุบัน
ซึ่งตลอดที่ผ่านมาไม่มีใครรู้เลยว่าการอัปเดตครั้งนี้มันจะดีขึ้นมากขนาดไหน จนกระทั่งช่องยูทูบเบอร์ Moore’s Law Is Dead (MLID) ผู้โด่งดังเป็นที่รู้จักจากการปล่อยข้อมูลสเปคหลุดของเครื่อง PS5 Pro ก่อนวันวางจำหน่าย โดยล่าสุดเขาได้ออกมาระบุว่าเทคโนโลยีใหม่อย่าง PSSR 2 มันไม่ได้มีเป้าหมายเพียงแค่การเล่นเกมที่ 4K 120fps เท่านั้น แต่มันยังสามารถมอบประสบการณ์ระดับ 8K 60fps ได้เลยทีเดียว
ยิ่งไปกว่านั้นการอัปเดต PSSR ครั้งใหญ่ในอนาคตนี้ จะช่วยให้มันสามารถรองรับการอัปสเกลภาพต้นฉบับที่มีความละเอียดต่ำลงไปจากเดิมได้ อาทิ 720p, 540p หรือแม้กระทั่ง 360p นับเป็นการอำนวยความสะดวกและแบ่งเบาภาระของเหล่านักพัฒนาเกม
อย่างไรก็ตาม นี่เป็นเพียงแค่ข่าวลือที่ยังไม่ได้รับการยืนยันคอนเฟิร์มและความละเอียด 8K ที่ถูกพูดถึงกันมันก็เป็น 8K เทียมที่ถูก AI อัปสเกลขึ้นมาเท่านั้น มิใช่ความละเอียด 8K แท้ๆแบบเนทีฟ แต่ยุคนี้คงไม่มีใครมาสนใจเรื่องความแท้ความเทียมกันแล้วละ จริงมั้ย?
ข้อมูลและภาพประกอบจาก
playstationlifestyle
gamerant
*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*