xs
xsm
sm
md
lg

Xbox ยืนยันไม่ทิ้งคอนโซล-แม้ส่งเกมตัวเองลงเครื่องอื่น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แผนกเกมไมโครซอฟต์ยืนยันยังทำธุรกิจขายคอนโซลตระกูล Xbox ต่อในอนาคต แม้จะเริ่มส่งเกมของตนเองไปลงเครื่องอื่น

การพูดคุยครั้งนี้ก็อยู่ในรายการ Podcast อย่างเป็นทางการซึ่งผู้บริหารใหญ่แผนกเกม Xbox ได้แก่ ฟิล สเปนเซอร์, ซาราห์ บอนด์ และแมทท์ บูตี มาออกพร้อมกันหมดเพื่อชี้แจงแผนธุรกิจในอนาคต หลังโดนกระแสข่าวลือข่าวหลุดอย่างหนักตั้งแต่สัปดาห์ก่อน

ประเด็นใหญ่อันหนึ่งที่มีการพูดถึงคือการส่งเกม Xbox ไปลงคอนโซลคู่แข่งทั้ง PS5 และสวิตช์ ยืนยันว่าเป็นเรื่องจริง เตรียมประเดิม 4 เกมแรกไม่ยืนยันรายชื่อ เป็นการทำเพื่อสุขภาพธุรกิจในระยะยาว แต่ยังคงแผนการตลาดเอ็กส์คลูซีฟไว้ตามเดิม ไม่ใช่เกมฟอร์มใหญ่อย่าง Starfield หรือ Indiana Jones ตามข่าวลือ

อีกด้านหนึ่ง แหล่งข่าววงในหลายเจ้าก็แย้มมาแล้วว่า 4 เกมแรกคือ Pentiment, Hi-Fi Rush, Sea of Thieves และ Grounded วางจำหน่ายให้เล่นบนเครื่องอื่น จากเดิมที่เคยลงเฉพาะ Xbox กับ PC

นอกจากนี้ พวกเขายังย้ำความมั่นใจให้ผู้เล่นซื้อเกมดิจิตอลสร้างคลังสะสมในระบบนิเวศของ Xbox ต่อไป ยืนยันว่าจะไม่ทอดทิ้งกัน มีการเก็บรักษาไว้เล่นย้อนหลังในอนาคต บริการเล่นกับคนอื่นข้ามแพลตฟอร์มและฝากข้อมูลเซฟใช้ต่อเนื่องกันได้หมด รวมถึงคลาวด์เกมมิ่งด้วย


ในฝั่งธุรกิจฮาร์ดแวร์ พวกเขาจะไม่เลิกขายคอนโซลเองแม้จะเริ่มนำเกมไปลงเครื่องอื่นบ้าง โดย Xbox ยังคงเป็นช่องทางเดียวสำหรับผู้ใช้บริการ Game Pass บนคอนโซล ไม่สามารถนำไปเปิดให้แพลตฟอร์มคู่แข่งได้เหมือนการขายเกมเดี่ยวๆ

ประธาน Xbox ซาราห์ บอนด์ ยังบอกเพิ่มอีกว่าพวกเขามีของใหม่ที่น่าตื่นเต้นในฝั่งฮาร์ดแวร์เตรียมจะแบ่งปันให้ทราบในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีนี้ นำเสนอการก้าวกระโดดทางเทคนิกที่ใหญ่ที่สุดภายในเจเนอเรชัน เป็นการดีทั้งสำหรับผู้เล่นและฝั่งนักสร้าง

สาเหตุที่ตัวเครื่องยังเป็นแกนหลักของ Xbox เพราะสตูดิโอผู้สร้างเกมของพวกเขาเองสามารถนิยามสเปค Xbox รุ่นถัดไปได้ สร้างเกมจากตรงนั้นให้ทำงานอย่างราบรื่นบนฮาร์ดแวร์ของตนเอง แต่ขณะเดียวกันก็ยังเข้าถึงทุกหน้าจออื่นจากการลงทุนที่พวกเขาทำไว้ มอบหนทางเข้าถึงผู้เล่นจำนวนมากที่สุด*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น