xs
xsm
sm
md
lg

แคปคอม ดักทางสายหื่น นิยามใหม่ "ม็อด" เท่ากับ "โกง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เริ่มมีมาตรการขั้นเด็ดขาดออกมาจากฝั่ง แคปคอม เสียแล้ว หลังจากที่เหล่าตัวละครหลักในหลายซีรีส์เกมดังถูกม็อดเดอร์ชาวพีซีเอาไปปู้ยี้ปู้ยำ แถมบางครั้งยังไปโผล่ในงานแข่งขันเกมระดับโลกจนเดือดร้อนถึงขั้นรับไม่ได้

ข่าวร้ายสำหรับผู้เล่นสายพีซีที่ชอบการปรับแต่ง เมื่อล่าสุดช่อง Capcom R&D ทางทีมงานผู้พัฒนาเกม Resident Evil และ Street Fighter ได้ออกมาเตือนเหล่านักพัฒนาทั้งภายในและภายนอกในประเด็นเรื่องของการสร้างม็อดที่สุ่มเสี่ยงอันตรายซึ่งอาจก่อให้เกิดความเสียหายร้ายแรงแก่ชื่อเสียงของทางบริษัท

ในหัวข้อปัญหาของม็อด ทาง แคปคอม ระบุว่าการม็อดนับเป็นส่วนหนึ่งของการเล่นเกมพีซีที่แยกขาดจากกันยาก แต่ด้วยวัตถุประสงค์หลักของโปรแกรมป้องกันการโกงและนโยบายต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ของบริษัท พวกเขาจึงต้องนิยามม็อดทุกตัวให้เป็นการโกงประเภทหนึ่ง เนื่องด้วยการจะแยกแยะม็อดที่ไม่ได้ผ่านการรองรับออกจากโปรแกรมโกงนั้น มันเป็นเรื่องที่แทบเป็นไปไม่ได้เลย


โดยทาง แคปคอม ยอมรับว่าม็อดส่วนใหญ่ได้ส่งผลกระทบเชิงบวกให้กับตัวเกม แต่ทว่ามันก็มีม็อดหลายตัวด้วยเช่นกันที่จัดว่าเป็นอันตรายต่อทั้งภาพลักษณ์ชื่อเสียงของบริษัทและเป็นการเพิ่มภาระงานอันไม่จำเป็นให้แก่ทีมงาน ยกตัวอย่างกรณีล่าสุดที่เพิ่งเกิดขึ้นสดๆร้อนๆในทัวร์นาเมนต์แข่งขันเกมไฟท์ติ้งที่ทางผู้จัดลืมถอดม็อด 18+ จนผู้ชมทั้งงานตะลึงกับตัวละครชุนลีในสภาพเปลือยเปล่า

ส่วนเรื่องภาระหนักอันไม่จำเป็น แคปคอม กล่าวเปิดเผยว่าที่ผ่านมา มันมีหลายเคสที่ลูกค้าติดต่อเข้ามายังบริษัทเพื่อขอความช่วยเหลือเนื่องจากเกมของเขาเกิดพังเสียหายจากการใช้ม็อด และทุกรายล้วนบ่นรวมถึงร้องขอวิธีการแก้ไขจากพวกเขา ซึ่งพวกเขาไม่สามารถช่วยเหลือแก้ปัญหาใดๆที่เกิดจากการม็อดปรับแต่งตัวเกมแบบผิดวัตถุประสงค์ได้ จึงทำให้พวกเขาสูญเสียทั้งเวลาและทรัพยากรอันมีค่าที่ควรใช้ในการสร้างสรรค์เกมคุณภาพมานั่งแก้ปัญหาที่พวกเขามิได้เป็นคนก่อ

หาก แคปคอม ปฏิบัติแบบซีเรียสจริงจังตามอย่างที่พูด เราคงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงภายในเกมยุคถัดไปของพวกเขาที่จะเริ่มเปลี่ยนหันมาใช้ REX Engine เทคโนโลยีเอนจิ้นทรงพลังตัวใหม่ล่าสุดของบริษัท ที่คาดว่าคุณภาพกราฟิกจะสวยขึ้นไปอีกระดับและแน่นอนว่าคงทำม็อดสยิวกิ้วได้ลำบากยากขึ้นกว่าเดิม

ข้อมูลและภาพประกอบจาก
pcgamer

*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับรู้ข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น