xs
xsm
sm
md
lg

"OBEC ESPORTS" มหกรรมอีสปอร์ตระดับมัธยม พร้อมชิงชัย 26 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"OBEC ESPORTS TOURNAMENT 2023" มหกรรมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับมัธยมศึกษาในสังกัด สพฐ. เตรียมเปิดศึกรอบชิงชนะเลิศ ชิงทุนการศึกษากว่า 180,000 บาท ณ โรงแรมบ้านไทยบูทีค วันที่ 26 สิงหาคมนี้

"OBEC ESPORTS TOURNAMENT 2023" เกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่าง สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ร่วมกับสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาอีสปอร์ตจังหวัดสกลนคร รวมถึงภาคีเครือข่ายที่ให้การสนับสนุนกิจกรรมในครั้งนี้ โดยแบ่งการแข่งขันออกเป็น 2 รูปแบบ คือ รอบคัดเลือก จัดแบบออนไลน์ และรอบชิงชนะเลิศ จัดที่สนามแข่งขัน ซึ่งได้คัดเลือกนักกีฬาจากโรงเรียนทั่วประเทศทั้ง 4 ภูมิภาค รวมทั้งสิ้น 858 โรงเรียนในรอบออนไลน์ ตั้งแต่วันที่ 4 – 18 สิงหาคมที่ผ่านมา จนเหลือ 8 ทีมสุดท้ายที่เป็นตัวแทนของแต่ละภูมิภาค เข้ามาแข่งขันในรอบชิงชนะเลิศ เพื่อชิงทุนการศึกษารวมมูลค่ากว่า 180,000 บาท พร้อมถ้วยและเหรียญรางวัล


โดยทาง ดร. พัฒนะ พัฒนทวีดล รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กล่าวว่า “ESPORTS คือ โอกาส และเป็นมากกว่าเกม” จึงได้จัดโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อให้ผู้เรียนได้รับการพัฒนาในทุกมิติ เปิดโอกาสให้นักเรียนที่มีความชอบและความถนัดเฉพาะทาง สามารถแสดงศักยภาพได้อย่างเต็มความสามารถ โดยมีการกำหนดแนวทางการดำเนินงาน กติกา กฎระเบียบต่าง ๆ ในการจัดตั้งชมรมและชุมนุมในสถานศึกษา ซึ่งอยู่ในการดูแลของครูผู้สอนและในสายตาของผู้ปกครอง รวมถึงมีแผนที่จะส่งเสริมเพื่อต่อยอดนักเรียนในระดับอุดมศึกษา รวมทั้งเป็นการเตรียมทรัพยากรมนุษย์ให้พร้อมรองรับอาชีพที่มีความหลากหลาย สอดคล้องกับความต้องการของสังคมโลกยุคใหม่

นอกจากนี้ นักเรียนที่มีความสนใจกีฬา ESPORTS จะได้ฝึกฝนความมีวินัย การทำงานเป็นทีม มีความอดทน ควบคุมอารมณ์ได้ดี มีทักษะในการคิดวิเคราะห์และแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ตลอดจนการตัดสินใจที่รวดเร็ว สร้างให้เกิดภาวะผู้นำ


ทางด้าน คุณสันติ โหลทอง นายกสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า “มหกรรมการแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตระดับมัธยมศึกษาในสังกัด สพฐ. เป็นการเปิดพื้นที่กิจกรรมที่ทุกฝ่ายได้ร่วมมือกันอย่างพร้อมเพรียง โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการในฐานะเจ้าของบ้าน นักเรียนที่เป็นนักกีฬา หรือผู้ชม ก็คุณครูที่เปรียบเสมือนโค้ชคอยดูแลอย่างใกล้ชิด การได้แสดงออกก็ยังเป็นการสร้างชื่อเสียงให้สถาบันนั้น ๆ ที่สำคัญไม่น้อยกว่าสิ่งใดคือการดำเนินกิจกรรมเป็นตามระเบียบที่ได้รับการยอมรับระดับสากลที่กำกับดูแลโดยสมาคมกีฬาอีสปอร์ตแห่งประเทศไทย

ที่ผ่านมานับ 20 ปีในประเทศไทย เราแข่งขันกีฬาอีสปอร์ตตามสถานที่ต่าง ๆ มากมาย มีน้องวัยเรียนเข้าร่วมแข่งขันเสมอมา บางคนก็หาประโยชน์จากกิจกรรมชนิดนี้ได้ เนื่องด้วยพรสวรรค์หรือความทุ่มเทก็ตาม แต่เราก็ยังเห็นน้องอีกมากมายหลายคนหาทางไปต่อไม่ได้เนื่องจากขาดอาวุธสำคัญ นั่นคือองค์ความรู้ทุกแขนงในสาขาวิชาชีพของเกมและกีฬาอีสปอร์ต โครงการนี้จะแสดงภาพของอีสปอร์ตให้ชัดเจนขึ้น ก่อให้เกิดงานวิชาการ ไม่ใช่แค่เรียนเพื่อเล่นแล้วจบแค่นั้น แต่มีเป้าหมายในการประกอบอาชีพทั้งในสายอีสปอร์ตและอุตสาหกรรมดิจิทัลด้วย


การแข่งขัน OBEC ESPORTS TOURNAMENT 2023 รอบชิงชนะเลิศ เกม Arena of Valor (ROV) ประเภททีม จะจัดขึ้นในวันเสาร์ที่ 26 สิงหาคม 2566 นี้ ณ ห้องประชุม Veranda โรงแรมบ้านไทยบูทีค กรุงเทพมหานคร โดยจะเริ่มการแข่งขันตั้งแต่เวลา 8.30 น. เป็นต้นไป ทั้งนี้ มีโรงเรียนที่ได้เป็นตัวแทนในระดับภูมิภาค ทั้ง 4 ภาค ประกอบด้วย

ภาคเหนือ
- โรงเรียนตะพานหิน (พิจิตร)
- โรงเรียนกำแพงเพชรพิทยาคม (กำแพงเพชร)
ภาคอีสาน
- โรงเรียนชุมเเพศึกษา (ขอนแก่น)
- โรงเรียนท่าบ่อ (หนองคาย)
ภาคกลาง
- โรงเรียนธรรมศาสตร์คลองหลวงวิทยาคม (ปทุมธานี)
- โรงเบญจมราชูทิศ จังหวัดจันทบุรี (จันทบุรี)
ภาคใต้
- โรงเรียนพัทลุง (พัทลุง)
- โรงเรียนภูเก็ตวิทยาลัย (ภูเก็ต)

ในส่วนของรางวัลจากการแข่งขัน OBEC ESPORTS TOURNAMENT 2023 แต่ละอันดับ มีดังนี้
รางวัลชนะเลิศ
- ทุนการศึกษา มูลค่า 30,000 บาท พร้อมถ้วย และเหรียญรางวัล
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1
- ทุนการศึกษา มูลค่า 20,000 บาท พร้อมโล่ และเหรียญรางวัล
รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2
- ทุนการศึกษา มูลค่า 10,000 บาท พร้อมโล่ และเหรียญรางวัล
รางวัลทีมที่เข้ารอบ 8 ทีมสุดท้าย
- ทุนการศึกษามูลค่า 15,000 บาท พร้อมโล่ และใบประกาศนียบัตร
(โรงเรียนจะได้รับเงินสนับสนุนการศึกษา 10,000 บาท และนักเรียนจะได้ 5,000 บาท)


ภายในงาน ยังมีการแข่งขันรายการพิเศษ “OBEC ตะลุมบอนทัวร์” ที่เปิดโอกาสให้นักเรียนในระดับชั้นมัธยมศึกษาทุกสังกัด สามารถเข้าร่วมการแข่งขันได้ โดยมีทุนการศึกษา มูลค่ากว่า 20,000 บาท และสำหรับผู้ที่มาร่วมงาน จะมีกิจกรรมพิเศษให้ร่วมสนุกโดยทายผลการแข่งขัน ซึ่งจะมีของรางวัลเป็นอุปกรณ์ Gaming Gear จาก Razer มูลค่ารวมกว่า 30,000 บาท ตลอดทั้งวันอีกด้วย เปิดรับสมัครตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป สามารถสมัครผ่านระบบออนไลน์ที่นี่ และเข้ามาแข่งขันได้ที่งานนี้


นอกจากนี้ในวันงานยังมีเหล่านักพากย์ Caster ชั้นนำจากเกม Arena of Valor (ROV) ที่จะสลับสับเปลี่ยนกันมาสร้างสีสันตามสไตล์ของแต่ละคน ให้ได้ติดตามกันตั้งแต่รอบ 8 ทีมไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ไม่ว่าจะเป็นWinzy #โอกาสแพ้น้อยมากก, Pordun ปอดั่น, Bird 6Gu-มันส์, ASDW, PORPON และ Nulingdesign

สำหรับช่องทางการรับชมการถ่ายทอดสดการแข่งขัน OBEC ESPORTS TOURNAMENT 2023 รอบชิงชนะเลิศ สามารถติดตามรับชมในช่องได้ทางแฟนเพจ TESF, OBEC Channel, YouTube: TESF และ OBEC Channel ในวันที่ 26 สิงหาคมนี้ ตั้งแต่เวลา 08.30 น. เป็นต้นไป


*ทีมงานผู้จัดการเกม เรียนเชิญผู้อ่านทุกท่านร่วมเป็นแฟนเพจ ManagerGame ทางเฟซบุ๊กเพื่อเพิ่มช่องทางการรับข่าวสารวงการเกมครับ*


กำลังโหลดความคิดเห็น